Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Bình Dương được xuất viện

Thiên Lý, Theo VOV 10:57 10/10/2023

Hôm nay (10/10), lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của tỉnh được xuất viện.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Bình Dương là N.K.L (ngụ huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) được phát hiện bệnh ngày 23/9/2023.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Bình Dương được xuất viện - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên (ảnh: YT)

Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Tân Uyên. Sau nhiều ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Đối với 3 người tiếp xúc gần với chị L. cũng được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, sau nhiều ngày theo dõi họ không có dấu hiệu mắc đậu mùa khỉ nên Viện Pasteur TP.HCM chỉ định không cần lấy mẫu xét nghiệm, chỉ cần theo dõi sức khỏe. Đến nay, sức khỏe của cả 3 người đã ổn định.

Tính đến nay, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Cả hai ca đều có nguồn lây từ các ca bệnh được ghi nhận tại TP.HCM.

Để chủ động phòng ngừa lây lan bệnh đậu mùa khỉ, mới đây, 550 cán bộ y tế của tỉnh Bình Dương đã được đại diện Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tập huấn về giám sát và điều trị bệnh.

Để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế Bình Dương đã yêu cầu các đơn trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân, cộng đồng về các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Sở y tế giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật chủ trì, hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn đúng theo quy định.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Bình Dương được xuất viện - Ảnh 2.

Cán bộ y tế của tỉnh Bình Dương tham gia tập huấn về giám sát, điều trị bệnh đậu mùa khỉ (ảnh: YT)

Khi phát hiện trường hợp bệnh, các đơn vị phải khẩn trương thực hiện điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Các cơ sở y tế phải tổ chức cách ly, điều trị trường hợp bệnh, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo; tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày