Bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh tại nhiều quốc gia phương Tây

Ban Thời sự, Theo VTV 09:54 05/06/2022

Đậu mùa khỉ - căn bệnh thường chỉ giới hạn ở Trung và Tây Phi đang lây lan mạnh tại nhiều quốc gia phương Tây.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong vài tuần qua đã xác định được trên 550 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 30 quốc gia, còn theo mạng lưới Global Health, số ca mắc hiện lên tới gần 800 trường hợp. Tại Canada và Đức, số ca mắc đậu mùa khỉ đang tăng mạnh trong những ngày qua.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh tại nhiều quốc gia phương Tây - Ảnh 1.

Tính đến ngày 3/6, Canada đã phát hiện tổng cộng 77 trường mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó tỉnh Quesbec là tâm điểm với 71 ca mắc. Con số này cao gấp hơn 15 lần so với cuối tháng trước. Phần lớn các ca bệnh là những người đồng tính nam và lưỡng tính. Dù vậy, Cơ quan y tế công cộng Canada nhấn mạnh rằng, tất cả các nhóm đều có nguy cơ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ và cảnh báo cần "hành động nhanh chóng" để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm.

Tỉnh Quesbec hiện đã bắt đầu tiêm vaccine cho những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm đậu mùa khỉ. Canada cũng có kho dự trữ vaccine phòng bệnh đậu mùa sẵn sàng triển khai đến các vùng khác của đất nước trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, tại Đức, trong những ngày qua, nước này cũng tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đặc biệt, thủ đô Berlin chứng kiến sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm với 39 trường hợp, tăng gấp đôi chỉ trong vài ngày qua. Đa phần các trường hợp mắc bệnh là người đồng tính nam, tham gia chung một câu lạc bộ.

Để phòng ngừa, giới chức Berlin khuyến cáo mọi người nên tránh tiếp xúc gần với người lạ. Những trường hợp nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với người bệnh nên liên hệ ngay với cơ quan y tế, ở nhà và hạn chế tiếp xúc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm