Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng

Thanh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 11:05 31/07/2022

Được xây dựng từ thế kỷ XVII, lâu đài Sammezzano đã trở thành một địa điểm mà bất cứ ai đặt chân đến Tuscany (Italy) đều muốn một lần ghé thăm.

Nhắc đến nước Ý, bên cạnh những thành phố văn hóa với các biểu tượng nghệ thuật, kiến trúc nổi tiếng thế giới, vùng Tuscany cũng là một điểm đến không thể bỏ qua. Tại đây, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đều bị thu hút bởi vẻ đẹp quyến rũ của những ngọn đồi xanh tươi, những vườn nho, trang trại…và đặc biệt là bởi "viên ngọc ẩn mình"- Lâu đài Sammezzano.

Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 1.

Lâu đài Sammezzano nằm giữa núi đồi tại Tuscany, Italy

Nằm tại thành phố Leccio, Tuscany và cách Florence khoảng 30km, lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano tọa trên đỉnh của một ngọn đồi rộng tới 187 ha. Được xây dựng từ thế kỷ thứ XVII với mục đích là nơi nghỉ dưỡng, săn bắn của các quý tộc.

Tuy nhiên, đến thế kỷ thứ XIX, hầu tước Ferdinando Ximenes D'Aragona đã thừa kế lại lâu đài và dành gần 40 năm từ năm1853 đến năm 1889, để cải tạo lại toàn bộ phía bên trong.

Kiến trúc khác biệt

Với mục đích tạo ra một lâu đài độc đáo, vị hầu tước này đã xây dựng 365 căn phòng trong lâu đài, tượng trưng cho số ngày trong một năm. Những căn phòng này từ to đến nhỏ đều được trang trí theo phong cách Moorish Revival đậm chất phương Đông.

Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 3.

Kiến trúc đậm chất phương Đông bên trong lâu đài

Trong số 365 căn phòng, những phòng nổi tiếng nhất là Phòng Peacock, với gạch lát màu rực rỡ, Phòng Trắng với gạch khảm Ma-rốc màu trắng và đèn chùm hoa lệ. Bên cạnh đó, các họa tiết được lấy cảm hứng từ Ả Rập cũng xuất hiện nhiều tại những nơi nghỉ dưỡng như hồ bơi, đài phun nước,...

Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 4.

Phòng Peacook

Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 5.

Phòng Trắng

Tại đây, tất cả các bức tường, trần nhà, cột nhà đều được trang trí bằng các loại gạch chất lượng và rực rỡ màu sắc kết hợp với ánh sáng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật không đâu có được.

Chưa dừng lại ở đó, xung quanh lâu đài còn có cả một rừng cây lớn nhất Tuscany vào thời điểm đó với hơn 100 loài thực vật lạ và hầu hết đã tuyệt chủng ở hiện tại. Tuy nhiên, một số giống cây họ thông vẫn còn tồn tại.

Trở thành lâu đài bỏ hoang

Sau cái chết của Ferdinando vào năm 1897, lâu đài Sammezzano được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến khi nó được chuyển thành khách sạn sang trọng vào những năm 1970 và cũng là bối cảnh cho nhiều bộ phim.

Lâu đài Sammezzano đóng cửa để đảm bảo an toàn cho khách du lịch

Tuy nhiên, dù trải qua nhiều đợt cải tạo nhỏ nhưng việc mở cửa đón khách và sử dụng trong thời gian dài đã khiến lâu đài không còn đảm bảo được an toàn cho các du khách và buộc phải đóng cửa vô thời hạn vào khoảng năm 1990.

Vào năm 2017, lâu đài Sammezzano được cho là đã được mua trong một cuộc đấu giá với giá 15 triệu euro, nhưng danh tính của chủ nhân mới của lâu đài vẫn là một bí ẩn.

Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 7.
Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 8.
Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 9.
Bên trong lâu đài bị bỏ hoang Sammezzano: Kiệt tác kiến trúc bậc nhất thế giới, hơn 30 năm chẳng ai chăm sóc nhưng vẫn đẹp nao lòng - Ảnh 10.

Một số hình ảnh khác bên trong tòa lâu đài

Nguồn: Home in Italy

https://kenh14.vn/ben-trong-lau-dai-bi-bo-hoang-sammezzano-kiet-tac-kien-truc-bac-nhat-the-gioi-hon-30-nam-chang-ai-cham-soc-nhung-van-dep-nao-long-20220729125308806.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm