Bên trong đại đô thị với hàng trăm biệt thự trị giá chục tỷ, xa hoa tiện ích đủ cả nhưng lại hoang vắng chẳng một bóng người

Thanh Tâm, Theo Thể Thao Văn Hoá 20:53 01/01/2023

Với khung cảnh vắng lặng không bóng người, đại đô thị này còn được người dân gọi với biệt danh "thành phố ma".

Khi nhắc đến Trung Quốc, thương mại bùng nổ, dân cư đông đúc và một nền kinh tế phát triển nhanh chóng là thứ khiến chúng ta nhớ về đất nước này.

Với việc sở hữu diện tích rộng lớn cùng với dân số hơn 1 tỷ người, các thành phố trung tâm tại đất nước này như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tứ Xuyên đều là nơi tập trung đông dân cư. Tuy nhiên, tại đất nước rộng lớn này, vẫn có nơi được mệnh danh là "thành phố ma" không ai sinh sống dù nó sở hữu cơ sở hạ tầng chẳng kém bất kỳ thành phố lớn nào, đó là thành phố Bắc Hải.

Bên trong đại đô thị với hàng trăm biệt thự trị giá chục tỷ, xa hoa tiện ích đủ cả nhưng lại hoang vắng chẳng một bóng người - Ảnh 1.

Đại đô thị rộng lớn tại thành phố Bắc Hải

Nằm ở khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc), thành phố Bắc Hải được xây dựng như một đại đô thị để phục vụ cho tầng lớp giàu có mới nổi, những người được hy vọng sẽ đầu tư vào bất động sản như một phương thức đầu tư.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, hàng trăm căn biệt thự xa hoa có giá hơn 3 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 10 tỷ đồng) đều đang trong tình trạng bỏ hoang. Chưa kể những tiện ích như trung tâm thương mại, đường xá, công viên cũng phải chịu cảnh tương tự.

Những khu biệt thự có tổng trị giá trăm tỷ đều bỏ trống một cách đáng buồn

Thậm chí, để chuẩn bị cho cuộc sống của những cư dân chuyển đến đây, trung tâm thành phố cũng đã được xây dựng để họ có thể làm việc và sinh sống mà không cần phải di chuyển sang những thành phố lân cận hoặc trung tâm. Dù vậy việc này cũng không thể giúp đô thị ngàn tỷ này thoát khỏi cảnh bị bỏ hoang.

Đáng chú ý, đây không phải là một điều hiếm ở Trung Quốc. Rất nhiều nơi được xây dựng với những tòa nhà chọc trời, trung tâm mua sắm, đường cao tốc và công viên nhưng không có người sinh sống ở đó. Nguyên nhân được cho là do chúng thường ở quá xa các khu vực có kinh tế đang bùng nổ, khiến việc đi lại gần như là không thể. Chính vì vậy, chưa có ai muốn chuyển đến những khu phố sang trọng này.

Bên trong đại đô thị với hàng trăm biệt thự trị giá chục tỷ, xa hoa tiện ích đủ cả nhưng lại hoang vắng chẳng một bóng người - Ảnh 3.
Bên trong đại đô thị với hàng trăm biệt thự trị giá chục tỷ, xa hoa tiện ích đủ cả nhưng lại hoang vắng chẳng một bóng người - Ảnh 4.

Khu phố tiện nghi nhưng chẳng ai muốn đến ở vì cách quá xa khu vực kinh tế bùng nổ

Mặc dù sự bùng nổ này cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, nhưng nó không phải là một điều tuyệt vời đối với tất cả người dân Trung Quốc.

Ngành xây dựng Trung Quốc đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, nhưng nó cũng khiến hàng trăm nghìn người khác buộc phải rời bỏ đất và nhà của họ cho các dự án xây dựng.

Chia sẻ về việc này, một người dân địa phương cho biết: "Thật là điên rồ! Những ngôi nhà được xây dựng chỉ để để trống''.

Nguồn: Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày