Bé gái này bị mắc một căn bệnh hiếm gặp nhất lịch sử y học: ngay cả đổ mồ hôi cũng gây nguy hiểm

Thanh Lê, Theo Helino 10:02 27/03/2018

Các bác sĩ khuyên nên tắm bé Ivy bằng nước tinh khiết và sống trong một căn nhà với máy điều hòa trung tâm để bé không bị nóng.

Ai hẳn cũng đồng ý rằng nước là một phần thiết yếu để con người sống sót và sinh hoạt. 

Nhưng nếu một ngày kia, cơ thể chúng ta dị ứng với thứ cơ bản nhất để duy trì sự sống này thì phải làm thế nào?

Cơ thể một người lớn trung bình có khoảng 60 - 65% là nước. Chúng ta nấu ăn bằng nước, uống nước, tắm giặt cũng bằng nước. Con người có thể sống sót vài tháng mà không cần ăn, nhưng không thể qua nổi 3 hay 4 ngày mà không uống nước. 

Thật khó có thể tưởng tượng được việc sống thiếu nước sẽ như thế nào.

Bé gái này bị mắc một căn bệnh hiếm gặp nhất lịch sử y học: ngay cả đổ mồ hôi cũng gây nguy hiểm - Ảnh 1.

Con người có thể sống sót vài tháng mà không cần ăn, nhưng không thể qua nổi 3 hay 4 ngày mà không uống nước.

Thế mà trường hợp của em bé sơ sinh tại Minnesota, việc tiếp xúc với nước lại có thể khiến cho tính mạng của bé gặp nguy hiểm. Bé gặp phải một chứng dị ứng cực hiếm, nó khiến cho bé bị sốt cao và nổi mẩn mỗi khi bé chạm vào nước.

Theo tin tức từ Fox 9 cho biết, bé gái sơ sinh 18 tháng tuổi này có tên là Ivy Angerman, được chẩn đoán mắc phải Aquagenic Urticaria, hay dị ứng nước. Các bác sĩ cho biết bé là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được chẩn đoán mắc chứng này. Phần lớn các trường hợp khác chỉ bắt đầu xuất hiện rõ rệt vào khoảng tuổi dậy thì.

Bé gái này bị mắc một căn bệnh hiếm gặp nhất lịch sử y học: ngay cả đổ mồ hôi cũng gây nguy hiểm - Ảnh 2.

Ivy Angerman - cô bé thiếu may mắn gặp phải chứng dị ứng nước

Bố mẹ của Ivy đã chụp hình lại phản ứng dị ứng của bé ngay sau khi cho bé tắm. Bé chỉ có thể ở trong nước trong khoảng 15 giây, trước khi cơ thể bé bắt đầu có triệu chứng dị ứng.

"Con bé sau này có đi được nhà trẻ không? Con bé có thể đi học được trường công không? Có thể đi tắm biển được nữa không? Tôi không biết nữa," - mẹ của Ivy, cô Brittany Angerman, tâm sự với Fox 9 sau khi biết chẩn đoán của bé Ivy.

Dị ứng nước - chứng bệnh gần như hiếm nhất lịch sử y học

Aquagenic urticaria thực chất là một chứng bệnh cực hiếm. Hiếm đến nỗi mà từ trước đến giờ, chỉ có 100 ca được ghi nhận lại trong lịch sử y học, theo một nghiên cứu năm 2011 cho biết.

Bé gái này bị mắc một căn bệnh hiếm gặp nhất lịch sử y học: ngay cả đổ mồ hôi cũng gây nguy hiểm - Ảnh 3.

Khi bạn bị mắc chứng dị ứng nước (aquagenic urticaria), cơ thể bạn sẽ nổi mẩn đỏ và sốt cao.

Theo ghi chép của Viện Thông Tin Quốc Gia Về Các Bệnh Di Truyền và Hiếm (viết tắt là GARD), những người mắc chứng dị ứng này thường bị sốt cao sau khi tương tác với nước, không cần biết là nước ở nhiệt độ nào. 

Những vết mẩn đỏ thường sẽ xuất hiện trên cổ, bụng trên, cánh tay và rất nhiều khu vực khác. Thường thì vết mẩn sẽ tự lặn đi sau chừng 30 đến 60 phút.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này vẫn còn là một bí ẩn với y học. Các nhà nghiên cứu cũng có một vài giả thuyết về các tác nhân dẫn đến việc hình thành dị ứng, nhưng tất cả chúng vẫn hoàn toàn không chắc chắn.

Theo thông tin từ GARD cho biết, một trong các giả thuyết phổ biến nhất đó là nước không phải là tác nhân gây dị ứng, mà là những chất được hòa tan trong nước, ví dụ như chlorine. Các chất này thẩm thấu qua da và gây kích ứng. 

Bé gái này bị mắc một căn bệnh hiếm gặp nhất lịch sử y học: ngay cả đổ mồ hôi cũng gây nguy hiểm - Ảnh 4.

Chlorine thường được sử dụng để diệt vi sinh vật trong nước ngọt, rất có khả năng là một trong những tác nhân gây kích ứng với các bệnh nhân mắc chứng aquagenic urticaria.

Một giả thuyết khác thì dựa trên cơ thể của những bệnh nhân dị ứng. Rất có thể là bản thân da của những người này có một chất kỳ lạ nào đó, mà khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra độc tố, dẫn đến biểu hiện bị dị ứng. 

Hiện nay bệnh vẫn chưa có cách chữa trị, vì các bác sĩ có rất ít thông tin về cách điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất. Phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện này bao gồm antihistamines (thuốc chống dị ứng), chiếu tia cực tím B (UVB) và bôi kem để tạo một lớp màng ngăn cách da tiếp xúc với nước.

Bố mẹ của Ivythông báo lại rằng con gái họ có tiến triển khả quan hơn đôi chút từ lúc bé được điều trị bằng antihistamines.

Bé gái này bị mắc một căn bệnh hiếm gặp nhất lịch sử y học: ngay cả đổ mồ hôi cũng gây nguy hiểm - Ảnh 5.

Các duy nhất để những người bị dị ứng với nước như bé Ivy có thể sinh hoạt bình thường là sử dụng nước tinh khiết như nước đóng chai, thường là khá đắt đỏ

Các bác sĩ cũng khuyên nên tắm bé Ivy bằng nước tinh khiết và sống trong một căn nhà với máy điều hòa trung tâm để bé không bị nóng (vì ngay cả nước trong mồ hôi cũng gây dị ứng). 

Bố mẹ của Ivy vẫn đang sắp xếp để rời khỏi căn nhà cũ mà họ đang ở, được xây từ năm 1901, và hy vọng rằng khi chuyển sang nhà mới, tình trạng sức khỏe của bé Ivy sẽ trở nên tốt hơn.

Tham khảo: ABC, Quora...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm