Bé 7 tuổi qua đời vì mắc nghẹn, giáo viên lỡ tín hiệu cầu cứu khi mải việc này

QUỐC THÁI(Nguồn: Yahoo)/VTC News, Theo VTC News 12:32 25/06/2024

Dù cô bé tìm cách cầu cứu giáo viên nhưng người này không hề nhận ra sự bất thường.

Một vụ việc đau lòng vừa xảy ra tại Trung tâm Trẻ em khuyết tật Tam Diệp Thảo ở trấn Lâu Để, Hồ Nam (Trung Quốc) với một bé gái 7 tuổi đang theo học ở đây.

Theo hình ảnh được ghi lại bởi camera giám sát của trung tâm, nữ giáo viên đưa cho bé gái một miếng bánh mì lớn nhưng sau ăn bé có biểu hiện mắc nghẹn. Cố gắng dùng tay móc miếng bánh ra nhưng bất thành, bé đứng dậy và ôm lấy giáo viên như một cách để cầu cứu. Tuy nhiên, cô giáo không nhận ra sự bất thường đó.

Đoạn video cho thấy, bé gái ngã quỵ xuống sàn, giáo viên đỡ em dậy và ra hiệu tự đi uống nước. Lúc này, mặt em bắt đầu đỏ bừng, nhưng cố gắng đứng dậy và đi ra khỏi khu vực quan sát camera. Suốt khoảng thời gian đó, cô giáo không hề hay biết về tình trạng nguy hiểm của học sinh. Giáo viên tiếp tục đứng dậy, vừa đi ra khỏi khu vực có camera vừa sử dụng điện thoại di động.

Phụ huynh nạn nhân cho biết, gia đình nhiều lần dặn dò giáo viên về việc con gái có tiền sử bị mắc nghẹn, thậm chí phải nhập viện cấp cứu. Mẹ của bé gái khẳng định đã nhấn mạnh với giáo viên về vấn đề của con, nhưng họ không đủ quan tâm và chú ý khi sự việc đáng tiếc xảy ra.

Bé 7 tuổi qua đời vì mắc nghẹn, giáo viên lỡ tín hiệu cầu cứu khi mải việc này - Ảnh 1.

Người giáo viên mải xem điện thoại nên không nhận ra sự bất thường của bé gái. (Ảnh: Yahoo)

Bà Đường - người đứng đầu trung tâm Trẻ em khuyết tật Tam Diệp Thảo cho rằng, gia đình đã “giấu tình trạng bệnh” của bé gái. Bà Đường nói trung tâm vẫn cung cấp bánh mì cho các em mỗi ngày. Thậm chí, phụ huynh còn thường xuyên mang bánh bao hoặc bánh mì cho con ăn vào mỗi sáng.

Gia đình bé gái khẳng định đã thông báo tình trạng của con cho nhà trường. Họ nói vào thời điểm xảy ra sự việc, có 4 giáo viên ở lớp. Một số người đang bận làm việc khác, trong khi một số khác mải mê sử dụng điện thoại và phớt lờ các dấu hiệu bất thường của bé.

Bà Đường phản bác rằng trung tâm đã tích cực giải quyết vụ việc, song gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường số tiền lên tới hàng triệu nhân dân tệ, vượt quá khả năng chi trả của đơn vị.

Ngày 24/6, đại diện trung tâm cho biết, họ rất đau lòng trước sự việc và đang phối hợp với chính quyền địa phương để thương lượng với gia đình nạn nhân. Các nhà chức trách cũng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Hóc, nghẹn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, chỉ cần một chút sơ suất thì thức ăn hoặc dị vật có thể sẽ bị mắc lại ở họng, gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường thở và có thể dẫn đến tử vong. Theo National Safety Council (NSC), những cái chết do nghẹt thở thường gặp ở trẻ và ở người già.

Mắc nghẹn thức ăn và dị vật có nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn có thể nói hoặc phát ra âm thanh nhưng có âm lượng nhỏ, thường sẽ ho lớn để cố gắng đẩy vật bị mắc nghẹn ra. Với mức độ nặng, người bệnh sẽ cảm thấy không thở được, không thể nói hoặc phát ra âm thanh, dùng tay ôm cổ họng, tím tái mặt mày, nặng hơn có thể đỏ mặt, ngã xuống.

Trong trường hợp bị mắc nghẹn, bạn cần nhanh chóng tự sơ cứu cho bản thân và người khác bằng cách uống một ngụm nước từ từ, nếu vẫn không hết thì tiếp tục uống từ từ sữa tươi không đường. Nếu xung quanh không có sữa và nước, bạn hãy ngồi hơi cúi đầu về phía trước và cố gắng ho thật mạnh, sau đó dùng tay vỗ vào phần lưng giữa hai xương bả vai.

Với trường hợp nặng hơn, các bác sĩ khuyên chúng ta nên sử dụng thủ thuật Heimlich giúp sơ cứu mắc nghẹn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày