Bắt người phụ nữ dùng vàng "dỏm" để đi cầm cố tiệm vàng, lừa đảo hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn

Minh Tuệ, Theo Nhịp Sống Việt 12:41 27/10/2020

Người phụ nữ mang vàng "dỏm" vào tiệm vàng cầm cố thì vợ chồng chủ tiệm nghi ngờ nên giữ lại báo công an. Liên khai đã cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ dùng vàng "dỏm" để cầm cố tại các tiệm vàng, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 27/10, Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho hay, đang tạm giữ hình sự với Dương Thị Bích Liên (SN 1986, ngụ tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, công an đang truy bắt đồng bọn của Liên là Đặng Văn Quý (SN 1987, ngụ tỉnh An Giang).

Bắt người phụ nữ dùng vàng dỏm để đi cầm cố tiệm vàng, lừa đảo hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Liên tại cơ quan công an

Theo điều tra, khoảng 12h15 ngày 17/10, Liên đem 1 sợi dây chuyền vàng, 1 vòng đeo tay đến tiệm vàng Diễm Phúc ở đường An Dương Vương, KP.5, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Tại đây, Liên gặp anh Nguyễn Văn Vinh (SN 1975) và chị Nguyễn Thị Kiều Vân (SN 1977, là vợ anh Vinh) đề cầm cố cố số vàng trên với giá là 67 triệu đồng.

Hai vợ chồng anh Vinh chị Vân nghi ngờ số vàng trên là giả nên giữ Liên lại và báo cho công an. Công an đã có mặt đưa người phụ nữ cùng số vàng trên về trụ sở để làm việc.

Qua làm việc, Liên khai nhận, đầu tháng 9/2020, Quý rủ Liên lên kế hoạch dùng vàng trang sức kém chất lượng gồm lõi bạc bên trong, mặt ngoài phủ một ít vàng 9999 để mang đi cầm cố tại các tiệm vàng lấy tiền. Sau đó, người phụ nữ góp 30 triệu đồng cho Quý để cùng nhau đi lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạt nói trên.

Ngày 14/9, Quý mua 1 vòng đeo tay trọng lượng 5 chỉ vàng 9999 với giá 26,5 triệu đồng của 1 tiệm vàng. Sau đó, Quý chở Liên tới tiệm vàng Diễm Phúc cầm số vàng trên với giá 21 triệu đồng. Tuy lỗ vốn nhưng cả 2 làm như vậy để quan sát xem người của tiệm vàng có máy kiểm tra vàng hay không. Sau khi kiểm tra thì phát hiện tại đây không có máy nên lên kế hoạch dùng vàng "dỏm" cầm cố tại đây.

Ngày 16/9, Quý chở Liên tới gần tiệm vàng Diễm Phúc rồi dừng lại đưa cho Liên 1 sợi dây chuyền vàng dài 51cm. Liên đi vào gặp chị Vân nói tên là Chi và muốn cầm sợi dây chuyền vàng. Sau 1 lúc, cả 2 thống nhất giá cầm là 43 triệu đồng. Lấy được tiền, Liên đi ra lên xe Quý rời đi.

Bắt người phụ nữ dùng vàng dỏm để đi cầm cố tiệm vàng, lừa đảo hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Tang vật thu giữ

Cả 2 đi ăn trưa rồi Quý chở Liên quay lại tiệm vàng Diễm Phúc. Lúc này, Liên ở ngoài tiệm vàng, Quý đi xe máy vào tiệm. Tại đây, Quý đưa ra 1 chiếc lắc vàng nói muốn cầm. Sau 1 lúc thương lượng, chủ tiệm đồng ý cầm với giá 43 triệu đồng. Lấy được tiền Quý lấy xe chạy ra chở Liên tẩu thoát.

Số tiền cầm được vàng "dỏm" cả 2 chia nhau mỗi người 43 triệu đồng rồi mỗi người đi 1 hướng. Quý hẹn với Liên khi nào có vàng "dỏm" thì báo trước 1 ngày để sắp xếp cùng nhau đi lừa đảo bằng thủ đoạn trên.

Tối 22/9, Quý hẹn Liên ở nhà trọ quận 7 để tiếp tục đi lừa đảo bằng thủ đoạn trên với tiệm vàng Diễm Phúc. Sau đó, cả 2 gặp nhau và bàn bạc kế hoạch.

Trưa 23/9, Quý chở Liên tới gần tiệm vàng này rồi Liên đi bộ vào gặp anh Vinh là chủ tiệm để cầm 1 chiếc lắc vàng, 2 vòng đeo tay. Sau thương lượng, chủ tiệm đồng ý cầm với giá 90 triệu đồng. Lấy được tiền, Liên đi ra lên xe Quý và cả 2 chở đi ăn trưa.

Sau đó, Quý chở Liên quay lại gần tiệm vàng này. Quý cầm 1 lắc vàng đi vào gặp chủ tiệm và cầm được với giá 44 triệu đồng. Sau đó, Quý đi ra rồi cả 2 tẩu thoát. Số tiền cầm được cả 2 chia nhau mỗi người được 67 triệu đồng.

Trưa 17/10, Quý chở Liên tới tiệm vàng Diễm Phúc để tiếp tục thực hiện kế hoạch lừa đảo như trên. Liên mang 1 sợi dây chuyền dài 53cm, 1 vòng đeo tay đi bộ vào gặp vợ chồng anh Vinh chị Vân để cầm với giá 67 triệu đồng. Do nghi ngờ nên 2 vợ chồng chủ tiệm vàng đã báo cho công an.

Qua đấu tranh, Liên khai khoảng tháng 4/2020, Quý cùng Liên cầm 1 chiếc lắc vàng "dỏm" với giá 40 triệu đồng cho tiệm cầm đồ ở tỉnh Tiền Giang. Liên được Quý trả công 2 triệu đồng. Khoảng 1 tuần sau, Quý nhờ Liên vào tiệm vàng này cầm 1 sợi dây chuyền giả thì bị chủ tiệm phát hiện báo công an. Sau đó, do có người thân bảo lãnh nên Liên được ra ngoài, rồi tỉnh Tiền Giang lên TP.HCM.

Đến tháng 9/2020, Liên và Quý lại gặp nhau và rủ nhau tiếp tục dùng thủ đoạn dùng vàng "dỏm" đi cầm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạt trên, cả 2 đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 220 triệu đồng của tiệm vàng ở quận Bình Tân.

Công an đề nghị ai là nạn nhân của Quý và Liên liên hệ Đội cảnh sát hình sự Công an quận Bình Tân hoặc số điện thoại 0283.7560.136 gặp Điều tra viên Phạm Văn Thái để trình báo. Riêng Quý hiện còn lẩn trốn, nên sớm ra trình diện để được hưởng chính sách khoan hồng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm