Bất ngờ với phản ứng khi đổ Nitơ lỏng vào trong quả bóng bay

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/05/2016

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra? Trái bóng còn nguyên, hay sẽ đóng băng, nứt vỡ? Hay còn điều gì khác?

Chúng ta đã từng được biết đến khá nhiều thí nghiệm về Nitơ lỏng - một nguyên liệu có nhiều tính chất rất độc đáo. Sở hữu nhiệt độ sôi ở mức cực kỳ thấp - âm 196 độ C, những thí nghiệm liên quan đến Nitơ lỏng lúc nào cũng thật thú vị và khó lòng đoán trước kết quả.

Và lần này cũng vậy, Youtuber King of Random đã quyết định thực hiện một thí nghiệm khá... dị: cho nitơ lỏng vào trong một quả bóng bay.

Bất ngờ với phản ứng khi đổ Nitơ lỏng vào trong quả bóng bay - Ảnh 1.

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nhỉ? Phải chăng với nhiệt độ sôi cực thấp, trái bóng sẽ đóng băng ngay tức thì rồi nứt vỡ, giống như trường hợp của quả trứng trong bức ảnh dưới đây?

Hay trái bóng đóng băng thì cứ đóng băng, còn Ni-tơ lỏng thì vẫn ở bên trong đó như chưa hề có chuyện gì xảy ra?

Thôi khỏi đoán già đoán non nữa. Thí nghiệm ở ngay dưới đây thôi.

Đổ Ni-tơ vào bóng rồi cột lại

Trái bóng lớn dần lên...

Và BÙM!

Với nhiệt độ thấp, Nitơ lỏng sẽ bốc hơi ngay lập tức khi tiếp xúc với không khí có nhiệt độ bình thường. Đó là lý do trái bóng lớn dần lên và nổ tung.

Nhưng trái bóng không chỉ đơn giản là nổ. Do Nitơ lỏng có nhiệt độ quá thấp, những mảnh vỡ sẽ ngay lập tức co rút lại, trông như mấy con loăng quăng bò lổm ngổm trên đất vậy.

Đây là những phản ứng tương đối bất ngờ, vì theo như anh chàng Youtuber của chúng ta, quả bóng đáng ra phải đóng băng rồi nứt vỡ. Tuy vậy, anh giải thích rằng Nitơ lỏng chỉ có thể đóng băng khu vực cao su nó tiếp xúc, do đó không đủ để khiến toàn bộ trái bóng nứt ra.

Và kết quả thì các bạn cũng thấy rồi đấy.

Nguồn: Science Dumb

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Màn đạp cần nhanh nhất lịch sử Rap Việt - chưa hát câu nào đã được bấm chọn, cả dàn nhân viên "bóc phốt" ekip Rust về vấn đề súng đạn sau vụ Alec Baldwin bắn chết người

    Chỉ mới 5 giây mở đầu, cả trường quay đã phải ngơ ngác khi HLV Rhymastic bất ngờ đạp cần chọn đầu tiên dù Blacka chưa cất lên lời nào.
  • Đọc thêm