Bất mãn vì công việc không như ý, chớ vội nộp đơn từ chức, hãy làm điều này!

Thùy Anh, Theo Nhịp sống kinh tế 10:33 29/01/2021

Chuẩn bị kết thúc năm, sẽ có nhiều người có dự định chuyển việc trong năm tới. Trước khi quyết định, hãy tham khảo các lưu ý "vàng ngọc" từ những cố vấn hàng đầu trong lĩnh vực nghề nghiệp!

Hầu hết chúng ta đều có những điểm không hài lòng đối với công việc của mình. Từ những lý do như tính cách và phong cách làm việc của đồng nghiệp cho đến công việc tẻ nhạt, hay đôi khi là một vị sếp khó tính... Nhưng nếu các vấn đề nghiêm trọng đến mức chúng khiến bạn mệt mỏi mỗi sáng thức giấc, có lẽ đã đến lúc bạn phải thay đổi. Noam Dinovitz, một nhà trị liệu cho biết: "Nếu bạn thường xuyên đi ngủ hoặc thức dậy với mong muốn không phải làm việc, điều đó cho thấy bạn ghét công việc của mình". Điều gì đang khiến bạn bất mãn? Bạn nên làm gì? Dưới đây là các bước mà các chuyên gia khuyên bạn nên làm trước khi nộp đơn từ chức.

1. Đánh giá tình hình hiện tại

Trước khi rời bỏ công việc (hoặc tìm kiếm một công việc mới), hãy có một góc nhìn mới. Lori Scherwin, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Strategize That, cho biết: "Hãy đọc các bài báo thương mại về công ty hoặc ngành của bạn. LinkedIn là một nơi tốt để bắt đầu. Hãy thử nhìn xa hơn vị trí hiện tại và tìm hiểu những gì đang xảy ra xung quanh bạn".

Bạn có thể có cơ hội để định hình vị trí hoặc chuyển sang một vị trí mới. Hoặc, bạn có thể nhận ra rằng công ty của bạn có rất ít hoặc không có tiềm năng phát triển. Thêm vào đó, việc thực hiện một phân tích chuyên sâu về ngành của bạn sẽ giúp bạn hiểu được sự không hài lòng của mình nằm ở đâu: Với đồng nghiệp, sếp, công ty, lương bổng hay công việc nói chung...

2. Xem lại các mục tiêu

Bất mãn vì công việc không như ý, chớ vội nộp đơn từ chức, hãy làm điều này! - Ảnh 1.

Nếu bạn thấy mình đang cân nhắc một công ty hoặc công việc mới, Dinovitz gợi ý "Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn hy vọng sẽ thấy những thay đổi nào khi thực hiện quá trình chuyển đổi. Đồng nghiệp có đáng yêu hơn không? Nhiều tiền hơn? Cân bằng công việc/cuộc sống tốt hơn không? Trước khi bắt tay vào một công việc mới, hãy đảm bảo rằng bạn có thể xác định được lý do tại sao bạn không hài lòng ở thời điểm hiện tại để biết mình phải tìm kiếm điều gì trong tương lai".

3. Giải quyết người hoặc vấn đề, khi có thể

Nếu sự bất mãn của bạn là do mối quan hệ căng thẳng hoặc hoàn cảnh xã hội, Emily Pfannenstiel, cố vấn chuyên nghiệp, khuyên bạn nên đối mặt trực tiếp với vấn đề. "Bày tỏ với sếp hoặc đồng nghiệp rằng bạn đang gặp khó khăn và hỏi xem họ nghĩ bạn có thể làm gì với tư cách là một nhóm để cải thiện. Điều này cho họ thấy rằng bạn sẵn sàng tham gia tích cực vào việc tìm ra giải pháp và không đổ lỗi hoàn toàn cho họ".

Nếu sự không hài lòng của bạn là do nghề nghiệp - tức là bạn cảm thấy lạc lõng hoặc "bế tắc" - thì một cuộc trò chuyện thẳng thắn với người quản lý của bạn là vô cùng cần thiết. Họ có thể giúp hướng bạn đến bước đi tiếp theo.

Scherwin nói: "Đừng phàn nàn, thay vào đó hãy bắt đầu với các đề xuất về những gì bạn muốn làm và giải thích lý do tại sao bạn đưa ra quyết định đó". Một nhiệm vụ hoặc dự án mới có thể là những gì bạn cần làm để tìm lại những đam mê đã mất hoặc khởi động sự nghiệp sang một bước ngoặt mới.

4. Tham khảo việc làm ở những môi trường khác

Nếu bạn thấy mình không còn hứng thú với công việc, sự nghiệp hoặc công ty của mình, hãy bắt đầu tìm kiếm. Scherwin cho biết: "Hãy đảm bảo lý lịch và hồ sơ LinkedIn của bạn được cập nhật và cho bạn bè cũng như đồng nghiệp cũ biết bạn đang tìm kiếm một công việc mới". Nhờ vậy, bạn có thể nâng cao khả năng tìm được vị trí thay thế và rất có thể có nhiều lựa chọn tốt hơn.

Bất mãn vì công việc không như ý, chớ vội nộp đơn từ chức, hãy làm điều này! - Ảnh 2.

5. Đừng vội vàng

Bạn có thể dễ dàng trở nên thái quá khi nhận được (và chấp nhận) một lời mời làm việc, đặc biệt là khi bạn đang vô cùng bất mãn với công việc hiện tại, nhưng hãy nhớ phải thể hiện mình là người chuyên nghiệp. Trước khi nghỉ, hãy thông báo trước hai tuần, đề nghị hỗ trợ trong quá trình chuyển việc, tránh làm ảnh hưởng đến người sử dụng lao động trước đây của bạn - trong ngắn hạn và dài hạn.

Không thể phủ nhận, nói thì dễ hơn làm. Nhiều người ngoài chi tiêu hàng ngày còn có các khoản vay mua ô tô, vay sinh viên, thế chấp, các nghĩa vụ tài chính và gia đình khác, những nghĩa vụ này có thể khiến việc thu xếp và "nhảy việc" không chỉ khó khăn mà đôi khi còn là sự "đánh đổi". Nhưng điều quan trọng cần nhớ: Tình trạng hiện tại là tạm thời. Hoàn cảnh thay đổi, công việc thay đổi, đồng nghiệp khó tính chuyển chỗ, các chính sách có thể và thường xuyên sẽ được điều chỉnh. Vì vậy, hãy làm với những gì bạn có khi bắt đầu tìm kiếm việc làm và đừng quên rằng hạnh phúc của bạn mới là điều quan trọng.

Nguồn: Oprah Magazine

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm