Bất chấp việc có thể bị phạt đến 80 triệu đồng, bao lì xì in hình tiền Việt Nam với nhiều mệnh giá vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội

Nam An (tổng hợp), Theo Helino 07:00 31/01/2019

Dịp cuối năm, trên thị trường xuất hiện một số bao lì xì in hình tờ tiền Việt Nam với nhiều mệnh giá khác nhau. Dù đã có lệnh cấm và có nguy cơ bị phạt từ 40 triệu - 80 triệu đồng nhưng những phong bao lì xì này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội.

Xử lý nghiêm việc dùng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì

Càng về những ngày cuối năm, người dân không chỉ hối hả sắm sửa để chuẩn bị đón cái Tết Kỷ Hợi sung túc, đầm ấm mà còn không quên mua vài tập phong bao lì xì để mừng tuổi năm mới. 

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, thị trường bao lì xì đang ngày một sôi động với nhiều mẫu mã, chủng loại khá độc đáo. Bên cạnh các mặt hàng bao lì xì truyền thống, thị trường năm nay còn đón nhận rất nhiều mặt hàng lì xì khác như in hình tiền, con heo, hình HLV Park Hang-seo cùng các cầu thủ của ĐT Việt Nam... thu hút người mua. Tùy vào chất liệu, mẫu mã... mà giá thành của mỗi loại bao lì xì lại có sự chênh lệch dao động từ 1.000 - 5.000 đồng/bao.

Bất chấp việc có thể bị phạt đến 80 triệu đồng, bao lì xì in hình tiền Việt Nam với nhiều mệnh giá vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Hình ảnh được quảng cáo trên các trang mạng xã hội

Đáng chú ý và khiến dân tình xôn xao hơn cả là năm nay có sự xuất hiện của những phong bao lì xì in hình ảnh tờ tiền Việt Nam với nhiều mệnh giá khác nhau từ 500.000 đồng, 200.000 đồng, 50.000 đồng... hoặc in theo hình tờ tiền của các nước khác như: USD, Euro,...

Theo quan sát, nếu chỉ nhìn qua hình của chiếc bao lì xì thì trông giống y hệt tiền thật, có thể khiến nhiều người nhầm lẫn. 

Trước việc sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì, UBND TPHCM yêu cầu Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh chia sẻ trên báo Tin tức, tiền Việt Nam được sử dụng nhằm mục đích lưu thông và thanh toán, không phải để mua bán. Các hành vi sử dụng tiền Việt Nam trái với quy định đều là vi phạm pháp luật và bị xử phạt. 

Cụ thể, Quyết định 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ quy định, những hành vi bị cấm bao gồm: Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả; hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào; sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước và từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam. 

Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ, hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Nhiều người vẫn bán công khai bao lì xì in hình tiền Việt Nam 

Trước thông tin việc lưu hành những phong bao lì xì có in hình tiền Việt Nam sẽ bị phạt nặng đã khiến không ít cơ sở in ấn và người bán hàng xôn xao. Ngay sau đó, một số cơ sở in ấn đã đăng bài thông báo từ chối nhận hợp đồng in ấn các loại lì xì in hình tiền Việt Nam. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không ít người bán hàng online vẫn vô tư đăng bài bán phong bao lì xì in hình tiền Việt Nam. Liên hệ với một người bán hàng online trên mạng, chị cho biết những ngày giáp Tết chị chỉ nhận sỉ từ 200 chiếc lì xì in hình tiền Việt Nam và không nhận ship tỉnh. Theo người này, nếu lấy sỉ càng nhiều thì giá thành càng rẻ. Cụ thể, lì xì sẽ được bán theo tập gồm 10 cái. Nếu nhập sỉ 1000 cái thì giá 700 đồng/cái, 500 cái sẽ có giá 800 đồng/cái, dưới 500 cái là giá 900 đồng.

Tuy nhiên trên mạng xã hội vẫn còn khá nhiều shop đăng tải bài viết rao bán phong bao lì xì in hình tiền Việt Nam những ngày cuối năm

Còn đối với những người bán lẻ thì giá thành có phần cao hơn, liên hệ với tài khoản M.L - một người bán lẻ lì xì có in hình các mệnh giá tiền Việt Nam cho biết, vì đã giáp Tết nên chỉ ship nếu ai đó mua 10 bịch/lần (100 cái phong bao lì xì) với giá là 2.400 đồng/cái. Kèm theo cam kết, "Lì xì in giấy đẹp, khỏi lo". 

Nhưng vì đã cận Tết Nguyên đán nên M.L cũng còn lại số lượng ít lì xì in hình tiền Việt Nam với các mệnh giá 50.000 đồng và 500.000 đồng. 

Ngoài ra, liên hệ với một bạn bán hàng online khác ở Bình Phước thì được chào hàng khi mua 1.000 lì xì in hình tiền Việt Nam với giá 17.000 đồng/10 chiếc. Khi được hỏi vì sao giá thành cao thì được bạn lí giải do chất lượng giấy in và mầu mà giá thành có phần chênh lệch. 

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm