Bắt 2 người đàn ông đổ trộm dầu thải khiến nước sạch sông Đà bị ô nhiễm

Bình An, Theo Tổ quốc 18:07 18/10/2019

Sau quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ 2 người đàn ông có hành vi đổ chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Liên quan đến vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm, ngày 18/10, công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ 2 người đàn ông có hành vi đổ trộm chất thải để điều tra.

Bắt 2 người đàn ông đổ trộm dầu thải khiến nước sạch sông Đà bị ô nhiễm - Ảnh 1.

Hình ảnh nước sông Đà bị ô nhiễm.

Ngoài ra cơ quan công an còn tạm giữ 1 xe ô tô của hai người này và đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trong hai đối tượng bị bắt, một đối tượng ở Bắc Ninh, một ở Lạng Sơn. Trước đó, theo báo cáo của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) cùng Uỷ ban nhân dân huyện Kỳ Sơn, Uỷ ban nhân dân xã Phúc Tiến, PC05 Công an tỉnh Hòa Bình đã kiểm tra hiện trường.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định, vào sáng 9/10, công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (đơn vị vận hành nhà máy nước sạch sông Đà) đã kiểm tra, phát hiện có váng dầu tại suối Bằng.

Bắt 2 người đàn ông đổ trộm dầu thải khiến nước sạch sông Đà bị ô nhiễm - Ảnh 2.

Công an tỉnh Hòa Bình thông tin về vụ việc.

Sau đó, đơn vị này kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã của xã Hợp Thịnh và xã Phúc Tiến có đổ dầu thải. Dầu thải này chảy tràn xuống suối Trầm.

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh.

Công ty nước sạch sông Đà đã thông báo tới công an xã Phúc Tiến, công an huyện Kỳ Sơn ngay trong chiều 9/10.

Sau đó, công ty nước sạch sông Đà rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom khoảng 100 lít dầu, nước dính dầu, 7 bao tải có dính dầu khoảng 60kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại của nhà máy.

Khoảng 3-4m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố được lót bạt dứa, trên mặt phủ đất.

Bắt 2 người đàn ông đổ trộm dầu thải khiến nước sạch sông Đà bị ô nhiễm - Ảnh 3.

Vụ việc khiến hàng triệu hộ dân ở Hà Nội chịu cảnh mất nước.

Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của nhà máy nước sông Đà không đúng quy định. Do đó, đã yêu cầu công ty khẩn trương thu gom, xử lý cát nhiễm dầu đã chôn lấp trong khuôn viên nhà máy.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ chất lượng nước thô đầu vào và nước đầu ra để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm đã khiến hàng triệu hộ dân ở Hà Nội chịu cảnh mất nước, hiện vẫn còn nhiều nơi bị ảnh hưởng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ mẹ đẻ và cha dượng đánh con gái 3 tuổi đến m.ấ.t m.ạ.n.g: Bi kịch này từ đâu nên nỗi? “Góp gạo thổi cơm chung" cũng là một lý do trong đó

    Từ lối sống buông thả, thiếu giáo dục, những cặp "cha mẹ nhí" là nguồn cơn dẫn đến những cuộc hôn nhân tạm bợ và nơi đó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro cho trẻ em.
  • Đọc thêm