Tuyển Trung Quốc vừa để thua Australia 0-2 trên sân nhà ở vòng loại 3 World Cup 2026. Đội quân của HLV Branko Ivankovic đã toàn thua cả 3 trận liên tiếp, vẫn đứng cuối bảng C và ngày càng cạn dần hy vọng được dự World Cup.
Nhiều phương tiện truyền thông và người hâm mộ Trung Quốc đã đưa ra khả năng HLV Branko Ivankovic sẽ bị LĐBĐ Trung Quốc (CFA) sa thải. Tuy nhiên, trang Sina lại cho rằng việc sa thải HLV không phải là giải pháp mang lại hiệu quả, bởi bóng đá Trung Quốc đang tồn tại quá nhiều vấn đề bất cập.
Trang Sina đăng bài bình luận có tiêu đề: “Liệu sa thải Ivankovic có giải quyết được vấn đề không? Bóng đá Trung Quốc cần hạ thấp kỳ vọng và đối mặt với thực tế”. Bài viết này cho rằng CFA sẽ “sai nối tiếp sai” nếu sa thải Ivankovic vào thời điểm này.
“Việc thay đổi HLV vào thời điểm này là một chủ đề vô lý. Điều này chỉ gây ra cho HLV mới những khó khăn, giống như chính ông Ivankovic từng phải đối mặt khi mới nhậm chức, đó là không có thời gian để tìm hiểu các cầu thủ”.
Sina cho rằng việc sa thải Ivankovic không giúp tuyển Trung Quốc giải quyết được vấn đề.
Trang Sina cũng cho rằng ĐTQG Trung Quốc và người hâm mộ nước này nên từ bỏ hy vọng dự World Cup, bởi đây vốn dĩ là mục tiêu quá “viển vông” đối với họ.
“Tất nhiên, việc liên tiếp thất bại khiến tuyển Trung Quốc dần cạn cơ hội dự World Cup. Nhưng suy cho cùng, đây không phải là mục tiêu của toàn đội. Thật là một giấc mơ viển vông khi nghĩ tuyển Trung Quốc có thể tham dự World Cup chỉ dựa vào sức mạnh của mình.
Chỉ 9 tháng trước, tuyển Trung Quốc đã phải dựa vào màn trình diễn bất ngờ của thủ môn gốc Singapore để đánh bại tuyển Thái Lan và vô cùng may mắn mới lọt vào vòng loại thứ ba. Từ khi nào mà nhiều người hâm mộ bắt đầu mong muốn được trực tiếp đến xem tuyển Trung Quốc đá World Cup?”.
Sina cho rằng bóng đá Trung Quốc cần "chữa bệnh ảo tưởng".
Trong phần cuối bài bình luận, Sina cho rằng bóng đá Trung Quốc cần chữa “bệnh ảo tưởng” và hướng tới những mục tiêu thực tế hơn.
“Những lời chỉ trích nhắm vào Ivankovic và các cầu thủ mắc lỗi sẽ không thay đổi được tình hình hiện tại của bóng đá Trung Quốc.
Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn chuyển giao khó khăn. Các ngôi sao trẻ vẫn cần được đào tạo nhiều hơn ở các trận đấu đẳng cấp cao. Các cầu thủ cũng cần được trao cơ hội nhiều hơn ở CLB, nơi mà vai trò cốt lõi về cơ bản đều thuộc về những ngoại binh, ngay cả khi chất lượng của những ngoại binh này hiện đã kém xa so với thời hoàng kim.
Hãy hạ thấp kỳ vọng của bạn để không phải thất vọng. Bóng đá Trung Quốc cần chữa căn bệnh ảo tưởng. Chỉ khi từ bỏ ảo tưởng, bạn mới có đủ can đảm để chiến đấu đến cùng.
Bây giờ, bất kể kết quả ở 2 lượt đấu cuối cùng tại vòng loại thứ ba kết thúc như thế nào, chiến đấu đến cùng vẫn là mục tiêu duy nhất của tuyển Trung Quốc. Hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và làm tốt nhất có thể!”.