Trang Coconut mới đây đã đưa tin về đoạn video 6 công nhân dùng miệng làm sạch lớp màng, rút móng chân gà và rút xương ra khỏi phần thịt, gây hoang mang dư luận và những người yêu ẩm thực - đặc biệt là món chân gà rút xương, trong thời gian gần đây.
Được biết, đoạn video trên được quay tại một công xưởng sản xuất chân gà tại Thái Lan. Giữa khung cảnh lộn xộn, bẩn thỉu và ngổn ngang những chậu chân gà, nhóm công nhân thực hiện các động tác rút xương chân gà vô cùng thuần thục. Chỉ trong vòng chưa đầy 60 giây, mỗi người có thể làm được 5-6 chiếc chân gà. Nhìn cảnh tượng kinh hoàng này, nhiều du khách đã phải thất kinh sợ hãi và xem lại thói quen ăn vặt của mình.
"Chắc tôi phải dừng ăn món chân gà này mất. Đây từng là món ăn yêu thích của tôi - nộm chân gà chua ngọt" - một người dùng Facebook chia sẻ.
Hiện tại, trang tin Coconut của Thái Lan cũng chưa biết chính xác địa điểm quay đoạn video. Tuy nhiên, người ta có thể nghe thấy tiếng kênh truyền hình Thái Lan phát đằng sau. Khi nghe kỹ đoạn video, một công nhân cũng sử dụng tiếng Thái: "Cặp đôi này làm nhanh nhất rồi đấy".
Sau khi được đăng, đoạn clip đã khiến nhiều người Việt rùng mình, bởi hóa ra món ăn vô cùng quen thuộc này lại được xử lý theo cách thức vô cùng mất vệ sinh như vậy. Không ít bạn trẻ bình luận: "Kinh khủng quá", "Muốn ói luôn", "Miệng người bình thường là một ổ vi khuẩn rồi. Mấy người này kiểu lao động phổ thông thường không chăm sóc răng miệng tốt. Nghĩ thôi là thấy đống đó dơ rồi".
Dù đoạn clip này vẫn chưa có thông tin chính xác nhưng cũng đủ khiến không ít người cảm thấy hoang mang: Liệu chân gà rút xương có thực sự đủ vệ sinh để ăn?
Trước đó, tháng 3 năm nay, một clip ghi lại cách rút xương gà tương tự cũng đã được phanh phui ở Thái Lan gây phẫn nộ với người dân nước này. Dù đoạn video có thể gây shock cho nhiều người, cư dân mạng Thái Lan cho biết quy trình xử lý chân gà bằng răng như thế này không còn quá mới mẻ tại đất nước Thái Lan vì họ cho rằng, làm như này sẽ nhanh hơn việc sử dụng công cụ. Trong khi một số người thấy shock vì cách làm chân gà, số khác cũng thấy cảm thông cho các công nhân phải dùng miệng xử lý chân gà sống cả ngày.
"Nếu đây là một quốc gia khác, chủ của công nhân sẽ bị bắt vì việc này không hề an toàn cho người lao động. Thịt gà sống mang nhiều mầm mống bệnh. Thực sự đáng sợ. Tôi thấy thương cho họ", một người dùng chia sẻ.
Cách đây 12 năm, những hình ảnh tại một nhà máy chế biến chân gà - nơi các công nhân cũng dùng miệng để rút xương chân gà, cũng được đăng tải trên mạng xã hội. Theo nội dung trong những bức hình, công việc này đòi hỏi phải có kỹ năng và công nhân được trả khoảng 17 nghìn/1 rổ chân gà xử lý. Nhiều người có thể kiếm tới vài trăm nghìn/ngày - cao hơn mức thu nhập trung bình của người dân Thái Lan.
Hình ảnh được đăng tải từ năm 2005.