Báo Hàn: Samsung gặp khó, cắt giảm giờ làm hàng loạt công nhân tại Việt Nam, Ấn Độ và Brazil

Phương An, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 23/06/2022

Những khó khăn của hãng smartphone lớn nhất thế giới đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, hàng loạt các trang báo lớn tại quê nhà Hàn Quốc đã ghi nhận nhiều thông tin tiêu cực về tình hình kinh doanh của Samsung.

Đầu tiên vào hôm 29/6, trang tin Korea IT News đã đăng tải một bài viết tiết lộ hãng sản xuất smartphone đến từ "xứ sở kim chi" đang phải cắt giảm giờ công lao động của công nhân tại Việt Nam.

Báo Hàn: Samsung gặp khó, cắt giảm giờ làm hàng loạt công nhân tại Việt Nam, Ấn Độ và Brazil - Ảnh 1.

Số ngày làm việc của công nhân Samsung tại Việt Nam hiện đang bị cắt giảm

Được biết, Việt Nam chính là "công xưởng" lớn nhất của Samsung, chiếm hơn 60% sản lượng hàng năm. Do đó, động thái điều chỉnh số ngày làm việc của công nhân tại nước ta phần nào phản ánh được tình hình kinh doanh của "Tam Tinh". Cụ thể, Samsung đã giảm số ngày làm việc của công nhân tại các nhà máy trong nước từ 5 xuống chỉ còn 3 ngày/tuần. Nhiều đối tác linh kiện nội địa cũng đã phải giảm tần suất hoạt động để "bắt kịp" sự cắt giảm kể trên.

Trước đó, gã khổng lồ Hàn Quốc đã lên kế hoạch sản xuất 334 triệu sản phẩm trong năm 2022. Tuy nhiên, do tình hình kinh doanh ảm đạm cùng các tác động từ kinh tế vĩ mô nên kỳ vọng này đã được điều chỉnh về con số 270 triệu. Theo Korea IT News, không chỉ cắt giảm cường độ sản xuất tại Việt Nam, hãng này cũng thực hiện các động thái tương tự tại Ấn Độ và Brazil.

Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi vào hôm 20/6 vừa qua, trang tin The Elec lại tiết lộ Samsung đang tồn kho đến 50 triệu thiết bị di động, chủ yếu là các sản phẩm smartphone Galaxy A tầm trung. Tính trên kỳ vọng 270 triệu sản phẩm của năm 2022, số lượng tồn kho này đang chiếm khoảng 18%. Thông thường, mức tồn kho khoảng 10% sẽ là con số có thể chấp nhận được. Do đó, mức 18% hiện tại đang là quá cao và Samsung có vẻ như đã đánh giá sai về nhu cầu thị trường.

Báo Hàn: Samsung gặp khó, cắt giảm giờ làm hàng loạt công nhân tại Việt Nam, Ấn Độ và Brazil - Ảnh 2.

Samsung hiện đang tồn kho đến 50 triệu thiết bị, chủ yếu là các sản phẩm Galaxy dòng A

Với tất cả những vấn đề kể trên, các lãnh đạo cấp cao tại "Tam Tinh" đã nhóm họp vào hôm 21/6 để tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn hiện hữu. Theo tờ Pulse News của Hàn Quốc, cuộc họp trên đã kéo dài lên đến 8 tiếng với sự tham gia của 52 lãnh đạo hàng đầu của Samsung, bao gồm Phó Chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee và Chủ tịch Bộ phận DS Kyung Kye-hyun.

Báo Hàn: Samsung gặp khó, cắt giảm giờ làm hàng loạt công nhân tại Việt Nam, Ấn Độ và Brazil - Ảnh 3.

Lãnh đạo cấp cao của Samsung đã phải nhóm họp để tìm ra hướng đi mới cho công ty trong khó khăn (Ảnh minh hoạ)

Sức khoẻ của gã khổng lồ Hàn Quốc đã thể hiện rõ khi giá cổ phiếu của Samsung đã tiến sát mức đáy trong vòng 52 tuần. Tổng vốn hoá công ty hiện đã giảm 20% kể từ hồi đầu năm.

Xét riêng trên thị trường smartphone, Samsung hiện vẫn là hãng smartphone lớn nhất thế giới, tuy đã từng bị Huawei vượt mặt. Trong nhiều năm trở lại đây, vị thế độc tôn của "Tam Tinh" còn bị đe dọa bởi các đối thủ đến từ Trung Quốc khác là Xiaomi, Oppo. Các mảng kinh doanh khác của Samsung Electronics như sản xuất chip điện tử và cảm biến hình ảnh cũng đang không có thấy nhiều khởi sắc.

Theo: TheElec, Korea IT News, Pulse News

https://kenh14.vn/bao-han-samsung-gap-kho-cat-giam-gio-lam-hang-loat-cong-nhan-tai-viet-nam-an-do-va-brazil-20220622122216425.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày