Báo động từ việc nhiều Hoa hậu Mỹ từ bỏ danh hiệu

Duy Nam, Theo Tiền Phong 09:34 17/05/2024

Nhiều Hoa hậu Mỹ đồng loạt từ bỏ danh hiệu cho thấy vấn đề sức khỏe tinh thần đáng lo ngại của các người đẹp khi làm việc trong môi trường được cho là độc hại.

Tháng 1/2022, truyền thông chấn động với thông tin Hoa hậu Mỹ 2019 Cheslie Kryst nhảy lầu tự tử. Người thân, đồng nghiệp đau lòng trước cái chết của hoa hậu da màu. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Thom Tillis ở Bắc Carolina còn đăng ảnh tưởng niệm hoa hậu.

Ngày 23/4, cuốn hồi ký Đến lúc bạn đọc điều này: Khoảng cách giữa nụ cười và sức khỏe tâm thần của Cheslie được mẹ của cựu Hoa hậu Mỹ xuất bản, hé lộ nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần trầm trọng mà cô từng phải đối mặt.

Cái kết bi thảm của Cheslie Kryst từng được xem như hồi chuông cảnh báo về sức khỏe tinh thần, nhưng cho đến khi Hoa hậu Mỹ 2023 Noelia Voigt và Hoa hậu tuổi teen Mỹ 2023 UmaSofia Srivastava đồng loạt từ bỏ danh hiệu, nhiều người mới giật mình và cho rằng đã đến lúc phải lên tiếng mạnh mẽ.

Trong tâm thư từ bỏ danh hiệu, cả Noelia Voigt và UmaSofia Srivastava đều nhắc đến vấn đề sức khỏe tinh thần mà họ phải đối mặt trong nhiệm kỳ. Sự việc khiến công chúng chỉ trích ban tổ chức Hoa hậu Mỹ mà người đứng đầu là nhà thiết kế thời trang Laylah Rose vì cách điều hành được cho là độc hại.

Báo động từ việc nhiều Hoa hậu Mỹ từ bỏ danh hiệu - Ảnh 2.

Hoa hậu Mỹ 2019 Cheslie Kryst tự vẫn vì bị trầm cảm.

Làm việc trong môi trường độc hại

Sau khi tiếp quản cuộc thi Hoa hậu Mỹ, Laylah Rose được kỳ vọng mang lại những thay đổi mạnh mẽ và cải tổ cuộc thi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhà thiết kế thời trang này chưa làm được gì nhiều. Thậm chí, cô còn bị tố có cách điều hành độc hại.

Claudia Michelle - Giám đốc truyền thông của Miss USA sau khi bị Laylah Rose cho nghỉ việc đã tiết lộ cô đã trực tiếp thấy được sức khỏe tinh thần của Noelia Voigt tệ đi như thế nào.

Claudia còn cho biết người trong ban tổ chức đã đối xử không tôn trọng với UmaSofia Srivastava - Miss Teen USA 2023 và gia đình người đẹp. Từ tháng 3, bà Laylah Rose đã không còn quyền nói chuyện trực tiếp với UmaSofia mà phải trao đổi với cha mẹ của UmaSofia qua bên trung gian. Điều này chứng tỏ đã có mâu thuẫn lớn giữa UmaSofia và bà Laylah Rose.

Tờ New York Post dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết trong một cuộc diễu hành vào dịp Giáng Sinh mà Noelia Voigt tham gia cho tổ chức, cô đã bị quấy rối. Nhưng Laylah Rose nói với cô là "Cô sẽ phải dần làm quen với những điều đó" và không hề có động thái giúp đỡ người đẹp.

Sau khi từ bỏ danh hiệu Miss Colorado USA 2023, người đẹp Arianna Lemus cũng tiết lộ: "Tiếng nói của Noelia và UmaSofia đã bị bóp nghẹt bởi những ràng buộc của một bản hợp đồng làm ảnh hưởng tới quyền lợi và phẩm giá của họ".

Dani Walker (đại diện bang Montana tại Miss USA 2018 và hiện là một YouTuber nổi tiếng trong mảng hoa hậu) tiết lộ cách làm việc độc hại của Laylah Rose khi bắt những người đẹp đăng quang Miss USA và Miss Teen USA cũng như các cuộc thi cấp bang phải ký hợp đồng với ban tổ chức và không được quyền tiết lộ một số thông tin trong và sau nhiệm kỳ.

Cái kết đau lòng

Noelia Voigt và UmaSofia Srivastava đều gặp vấn đề sức khỏe tinh thần.

Có thể thấy cách điều hành độc hại của Laylah Rose và trước đó là Crystle Stewart đã trực tiếp gây ra vấn đề về sức khỏe tinh thần cho những người đẹp làm việc với tổ chức Hoa hậu Mỹ.

Trên trang cá nhân, Alyssa Campanella - Hoa hậu Mỹ 2011 thể hiện quan điểm về sự việc xảy ra với Noelia và UmaSofia. Cô bày tỏ sự tiếc nuối, đồng cảm và ủng hộ với Noelia Voigt và UmaSofia Srivastava về quyết định từ bỏ danh hiệu.

Đồng thời, khi nhắc đến vấn đề sức khỏe tâm lý - điều mà cả Noelia và Uma đều gặp phải trong suốt quá trình đương nhiệm khi đối mặt với môi trường làm việc độc hại - Alyssa cũng chia sẻ câu chuyện của mình trong thời gian đương nhiệm.

Alyssa cho biết trong thời gian đầu của nhiệm kỳ, mọi việc vẫn ổn định. Tuy nhiên một thời gian sau đó, sự lo âu, bất an ập tới khiến tâm lý Alyssa trở nên bất ổn. Cô thậm chí từng có ý định tự sát.

Chính bà Paula Shugart (Cựu chủ tịch Miss Universe) và Shanna Moakler (Giám đốc điều hành của Miss Nevada & Utah) đã ở bên động viên và cứu lấy cuộc đời của Alyssa. Do đó, Alyssa thấy đau lòng khi Noelia và Uma không nhận được sự giúp đỡ tương tự mình.

Không may mắn như Alyssa Campanella, Hoa hậu Mỹ 2019 Cheslie Kryst đã quyết định tự vẫn sau khi vật lộn với chứng trầm cảm. Kryst cho biết cô luôn mang trong mình nỗi bất an, không thuộc về thế giới này hay thuộc về ai. Trong đầu cô luôn cho rằng bản thân không đủ tốt và phải trở nên thật hoàn hảo vì là người đại diện cho thanh niên, phụ nữ da đen.

Đăng quang Miss USA 2019 ở tuổi 28, đồng thời là thí sinh lớn tuổi nhất từng chiến thắng cuộc thi danh giá, Cheslie đối mặt chỉ trích. Đó cũng là lúc cô áp lực nhiều hơn.

"Danh hiệu khiến tình trạng trầm cảm của tôi nghiêm trọng hơn. Tôi luôn cố gắng hướng về sự tích cực nhưng không thể", hoa hậu viết.

Quyết định dũng cảm

Sau sự việc Noelia và UmaSofia từ bỏ danh hiệu, vấn đề sức khỏe tinh thần của các người đẹp được quan tâm trở lại. Nhiều hoa hậu, á hậu và người đẹp quốc tế cũng đã lên tiếng để ủng hộ hành động của Noelia Voigt và UmaSofia Srivastava, đồng thời chỉ trích ban tổ chức Hoa hậu Mỹ.

Quyết định của Noelia và UmaSofia được xem là dũng cảm và là tiếng nói đanh thép, quyết liệt nhắm tới Laylah Rose và những bê bối mà người đứng đầu Hoa hậu Mỹ gây ra.

Từ bỏ danh hiệu để ủng hộ Noelia và UmaSofia, Arianna Lemus - Miss Colorado USA 2023 cho rằng hành động của Noelia và UmaSofia là lời nhắc nhở sâu sắc về nhu cầu cấp thiết phải cải cách tổ chức Hoa hậu Mỹ.

Alyssa Campanella - Hoa hậu Mỹ 2011 cũng cho rằng ban tổ chức Hoa hậu Mỹ cần phải có lời giải thích thỏa đáng tới khán giả vì việc cả hai hoa hậu đương nhiệm cùng từ chức là một dấu hiệu về sự khủng hoảng trầm trọng.

Báo động từ việc nhiều Hoa hậu Mỹ từ bỏ danh hiệu - Ảnh 4.

Savannah Gankiewicz bị chỉ trích thậm tệ sau khi đồng ý tiếp quản danh hiệu Hoa hậu Mỹ.

Trong khi nhiều người đẹp đứng về phía Noelia và UmaSofia và thể hiện sự ủng hộ thì khán giả đang nhắm sự chỉ trích vào người đẹp lai Việt Savannah Gankiewicz sau khi cô đồng ý tiếp quản danh hiệu Hoa hậu Mỹ 2023 từ Noelia Voigt.

Nhiều người cho rằng sau sự việc Cheslie Kryst nhảy lầu tự vẫn, công chúng vẫn chưa rút ra được bài học từ việc bắt nạt trên mạng. Savannah Gankiewicz tiếp tục trở thành nạn nhân của bạo lực mạng sau khi trở thành Hoa hậu Mỹ 2023.

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả chỉ trích Savannah Gankiewicz thậm tệ. Bà Yvienne Peterson - mẹ của Savannah cho biết những ngày gần đây gia đình bà đau khổ khi chứng kiến ​​con gái bị bắt nạt và quấy rối vì đã đứng lên nhận nhiệm vụ khó khăn là trở thành Hoa hậu Mỹ 2023.

Nhiều người cho rằng Savannah Gankiewicz sẽ còn gặp thêm khó khăn khác về mặt tinh thần khi phải làm việc với Laylah Rose trong thời gian tới vì người đứng đầu Hoa hậu Mỹ vốn được biết đến với cách làm việc độc hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày