Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì "toàn trắng", cuối cùng Châu Á chiến thắng

Đông Sương, Theo Trí Thức Trẻ 18:41 10/02/2020

Parasite của đạo diễn Bong Joon-Ho đã làm nên lịch sử khi trở thành phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên giành giải thưởng cao quý nhất của Viện Hàn lâm.

Parasite (Tựa Việt: Kí Sinh Trùng) là niềm tự hào của điện ảnh Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung khi chiến thắng 4 giải Oscar. Trong đó, phim cũng lập kỳ tích khi là tác phẩm đầu tiên thắng cả giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc và Phim xuất sắc. Thành tích này của Bong Joon-Ho đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 1.

Chiến thắng lịch sử của Bong Joon Ho và điện ảnh Hàn Quốc.

Time: Chiến thắng của Parasite là sự kiện lịch sử của điện ảnh

Tờ Time cho rằng việc Parasite chiến thắng Phim xuất sắc là một sự kiện lịch sử của ngành điện ảnh. Phải chăng đây là sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới? Trong suốt 92 năm diễn ra Oscar, Viện Hàn lâm thường bị trêu chọc là "không biết đọc phụ đề" khi thường xuyên ngó lơ các bộ phim nước ngoài ở hạng mục cao nhất.

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 2.

Tiêu đề bài viết: Parasite chiến thắng Phim xuất sắc là một sự kiện lịch sử của ngành điện ảnh. Phải chăng đây là sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới?

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 3.

Dàn diễn viên Parasite lên sân khấu nhận giải Phim hay nhất ở Oscar 2020.

Tôi sẵn sàng để nhậu nhẹt tối nay rồi đó!

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 4.

Nationalpost trích lời đạo diễn Hàn Quốc khi lên nhận giải rằng:" Tôi sẵn sàng để nhậu nhẹt tối nay rồi đó!"

CNBC sốc vì Parasite

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 5.

CNBC "choáng" với việc Parasite chiến thắng 4 giải Oscar, bao gồm cả Phim xuất sắc.

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 6.

Bong Joon Ho và những nhân vật đã cùng làm nên thành công của Parasite.

Trang tin Aljazeera nhận định rằng Parasite đã khiến cả thế giới phải "ú òa" khi giành giải Phim xuất sắc

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 7.

Tuy nhiên, ngay cả khi không chiến thắng hạng mục cao nhất này thì phim vẫn là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc với doanh thu khủng và nhận vô số đề cử danh giá khác.

New York Times: Đây là một thành tích đáng tự hào của điện ảnh Hàn Quốc khi vừa bước sang tuổi 100 hồi năm ngoái

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 8.

Tờ New York Times khen ngợi Parasite đã tạo nên lịch sử với Oscar lần thứ 92 này.

Một Oscar bị chỉ trích toàn người da trắng nhưng rốt cuộc tác phẩm Châu Á lại chiến thắng

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 9.

Trang Deadline viết:" Việc thiếu sự đa dạng chủng tộc cũng không cản được Parasite đại thắng". Năm nay, Oscar bị chỉ trích khi các đề cử đa phần là người da trắng. Tuy nhiên, một tác phẩm đến từ châu Á lại giành danh hiệu cao quý nhất.

Một chương mới của Oscar đã được mở ra

Báo chí toàn thế giới sốc nặng trước thành tích của Parasite: Oscar 2020 bị chỉ trích vì toàn trắng, cuối cùng Châu Á chiến thắng - Ảnh 10.

Phil Hoad của The Guardian cho rằng chiến thắng của Parasite có thể tạo ra một chương mới tại Oscar khi phá vỡ định kiến phim nói tiếng nước ngoài không thể thắng giải Phim xuất sắc.

Parasite (Kí Sinh Trùng) thắng giải Phim Hay Nhất ở Oscar 2020

Toàn cảnh diễn biến Oscar 2020 được cập nhật tại đây.