Bão cát tấn công các nước Trung Đông

Quỳnh Chi, Theo VTV 13:42 18/05/2022

Bão cát tại nhiều quốc gia Trung Đông đã khiến các chuyến bay bị hoãn, trường học phải đóng cửa và hàng nghìn người phải nhập viện.

Cường độ bão cát cao nhất được ghi nhận ở Saudi Arabia, Bahrain và Qatar.

Saudi Arabia hôm 17/5 trở thành quốc gia mới bị bão cát tấn công. Tầm nhìn bị giảm mạnh do gió bụi, khiến giao thông ở nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại Iraq, quốc gia láng giềng đã trải qua 8 trận bão cát kể từ giữa tháng 4. Hơn 4.000 người nhập viện, trong khi sân bay, trường học và công sở khắp Iraq đóng cửa khi bão cát tấn công.

Iraq vào ngày 16/5 đã hứng chịu cơn bão cát thứ 8 kể từ giữa tháng 4. Đám mây bụi dày đặc khiến thủ đô Baghdad chìm trong màu cam, tấn công nhiều thành phố khác như Najaf ở phía Nam và Sulaimaniyah ở phía Bắc.

Cát vàng, cát đỏ phủ kín mái nhà và ô tô, thậm chí len vào trong nhà. Giới chức thủ đô Baghdad và 7 trong 18 tỉnh toàn quốc phải ra lệnh đóng cửa cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, các cơ sở y tế vẫn mở cửa để hỗ trợ người dân.

Bão cát tấn công các nước Trung Đông - Ảnh 1.

Bão cát hoành hành ở Baghdad, Iraq, ngày 5/5/2022 (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iraq Seif al-Badr cho biết, ít nhất 4.000 người phải nhập viện vì khó thở. Khoảng 20 bệnh nhân, đa số là đàn ông lớn tuổi, phải điều trị tại bệnh viện Sheikh Zayed ở Baghdad.

Trước đó, nhiều quốc gia Trung Đông khác đã phải vật lộn với vấn đề này. Bão cát gia tăng ở Trung Đông gần đây được cho là do sự suy thoái đất, hạn hán khốc liệt và lượng mưa thấp liên quan đến biến đổi khí hậu.

Khu vực Trung Đông thường xuyên gặp bão cát, nhưng tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn trong những năm qua. Nguyên nhân được cho là lạm dụng khai thác nước sông, xây đập, chăn thả gia súc quá mức và phá rừng.

Nguồn nước tự nhiên suy giảm trong nhiều năm khiến Iraq được xếp vào nhóm quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu và sa mạc hóa. Hồi tháng 4, một quan chức Bộ Môi trường cảnh báo, Iraq có thể đối mặt "272 ngày bão cát mỗi năm" trong hai thập kỷ tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm