Báo cáo của Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại

PV, Theo Tổ Quốc 18:16 11/05/2020

Nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là cho thấy triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau khi phục hồi từ những tác động của đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo cập nhật về nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong tháng 5 được WB công bố, nền kinh tế của Việt Nam có thể khởi sắc trở lại sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng trên toàn quốc vào ngày 23/4 vừa qua.

WB lưu ý rằng sau khi công bố mức tăng trưởng GDP 3,8% trong quý đầu năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sau đó đã có dấu hiệu suy thoái vào tháng 4, khi chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 13,3% so với tháng trước - mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

Doanh số bán lẻ giảm 9,6% do người tiêu dùng có nhiều thay đổi và hạn chế đi lại. Trong khi đó, vận tải hành khách và vận chuyển hàng hóa lần lượt là 27,5% và 7,2%.

Số liệu của Tổng cục Thống kê (GS) cho thấy, việc làm trong ngành chế biến và sản xuất bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19 với 1,2 triệu việc làm bị ảnh hưởng trong quý I, tiếp theo là bán buôn và bán lẻ (1,1 triệu việc làm) và ngành dịch vụ khách sạn (740.000 việc làm).

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại - Ảnh 1.

(Ảnh: Tuấn Mark)

Trong bốn tháng đầu năm, xuất khẩu tăng khoảng 4,7% so với 6,5% trong cùng kỳ năm ngoái.

Vốn cam kết đạt 12,3 tỷ USD trong bốn tháng đầu năm, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký tăng mạnh trong tháng 4, tăng 81% so với cùng kỳ tháng và 62% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng đã phục hồi trở lại vào tháng 3 sau khi bị đình trệ vào tháng 1 và tháng 2. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết tăng trưởng tín dụng vào cuối tháng 3 ở mức 1,3% so với đầu năm và khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp các gói viện trợ từ đầu tháng 3 để cho phép các ngân hàng cơ cấu lại các khoản vay và cắt giảm lãi suất cho người vay. Ngân hàng Nhà nước cũng xem xét hỗ trợ cho một số ngân hàng thương mại để cải thiện thanh khoản thông qua việc tăng giới hạn tín dụng để các ngân hàng này có thể tăng các khoản vay cho các doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính.

Trong khi đó, Bảng xếp hạng Fitch đã điều chỉnh triển vọng của Việt Nam từ “tích cực” thành “ổn định” và duy trì xếp hạng tín dụng của Việt Nam.

Bản sửa đổi triển vọng phản ánh tác động của đại dịch Covid-19 đang gia tăng đối với nền kinh tế Việt Nam thông qua các ngành du lịch và xuất khẩu và làm suy yếu nhu cầu trong nước. Điều này cũng cho thấy triển vọng tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ của Việt Nam, kéo dài kỷ lục ổn định vĩ mô, mức nợ chính phủ thấp hơn và tài chính bên ngoài mạnh hơn, bao gồm cả dự trữ ngoại hối.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm