Bánh xèo Việt Nam xuất hiện tại "Vua đầu bếp" Mỹ

Kỳ Vân Dương, Theo Tổ quốc 08:47 14/06/2024

Lại một lần nữa, bánh xèo - món ăn nổi tiếng Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến.

Chương trình Masterchef US - Vua đầu bếp Mỹ đã bắt đầu mùa thứ 14 - Generations (Những thế hệ) là cuộc tranh đấu của những đầu bếp tại gia thuộc nhiều thế hệ khác nhau, bao gồm thế hệ Millennials (Gen Y), Baby Boomers (Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh), Gen X và Gen Z.

Ngay trong tập đầu tiên của mùa thứ 14, chàng trai 30 tuổi Si Envytnc Nguyễn - một người Việt nhập cư tại Mỹ, hiện tại là nhà quản lý công nghệ sinh học, đã mang tới chương trình món bánh xèo - một món ăn đường phố nổi tiếng tại Việt Nam. Anh đã được 3/4 giám khảo đồng ý và nhận được chiếc tạp dề đại diện cho thế hệ Millennials (Gen Y).

Bánh xèo Việt Nam xuất hiện tại Vua đầu bếp Mỹ - Ảnh 1.

Si Envytnc Nguyễn mang bánh xèo tới dự thi Masterchef US mùa thứ 14.

Si Envytnc Nguyễn chia sẻ, anh đi nhập cư từ năm 3 tuổi, ngày đó gia đình rất nghèo, mọi thứ anh có khi ấy là thức ăn và tình yêu thương của gia đình. Chính vì thế, anh muốn tái hiện lại món ăn yêu thích của người bố đã khuất của mình cũng như cho toàn thế giới biết được món ăn Việt Nam tuyệt vời như thế nào.

Bánh xèo Việt Nam xuất hiện tại Vua đầu bếp Mỹ - Ảnh 2.

Hình ảnh món bánh xèo xuất hiện trên chương trình Vua đầu bếp Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên món bánh xèo của Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến. Bánh xèo từng được chuyên trang ẩm thực thế giới TasteAtlas xếp hạng 43/100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á năm 2024.

Bánh xèo - món ăn đặc trưng đường phố Việt Nam.

Bánh xèo ở mỗi nơi sẽ có một chút khác biệt, chẳng hạn như bánh xèo miền Nam mỏng và có kích thước to hơn bánh xèo miền Bắc. Trong khi nhân chủ yếu của bánh xèo 2 miền này là tôm thịt thì bánh xèo miền Trung sẽ có thêm loại hải sản khác như mực, bạch tuộc,... cùng các nguyên liệu khác.

Bánh xèo ở 3 miền Bắc - Trung - Nam tùy thuộc vào mỗi nơi sẽ có những nguyên liệu gia giảm khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn không thể thiếu được bát nước mắm chua ngọt chấm kèm bánh và rau thơm các loại để ăn cùng.

Hướng dẫn làm bánh xèo ngon

Có rất nhiều công thức làm bánh xèo với định lượng khác nhau, tùy sở thích muốn giòn hay mềm của bánh xèo để đổ bánh. Nếu bạn muốn thử loại bánh dân dã đặc trưng ẩm thực Việt Nam này hãy thử theo công thức sau đây.

Nguyên liệu cần thiết làm bánh xèo

- 500g thịt heo xay nhuyễn, 1 túi bột bánh xèo, 1 túi bột chiên giòn, 1 bát bột gạo.

- 250g giá đỗ, 1 củ đậu, 500g nước cốt dừa tươi, 1 bó hành lá.

- Gia vị: Muối, mắm, tiêu, hạt nêm, chanh, ớt, bột nghệ.

- Rau sống ăn kèm tùy theo sở thích như cải cay, diếp cá, dưa chuột, rau húng, bạc hà, rau mùi,...

- Dưa góp ăn kèm: Cà rốt, củ cải ngâm chua ngọt (tùy theo sở thích).

Cách thực hiện bánh xèo

Bước 1: Cho thịt lợn vào bát, ướp với 1 thìa tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, trộn đều cho ngấm gia vị. Bạn nên chọn thịt ba chỉ về băm để có độ ngậy nhất định. Củ đậu lột vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Tương tự, giá đỗ, rau sống các loại rửa sạch, ngâm với nước muỗi loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

Bước 2: Hòa bột làm bánh bằng cách hòa tan nước cốt dừa với 500ml nước. Sau đó cho bột bánh xèo, 1 thìa bột nghệ, 1 xíu hạt nêm, muối, rắc hành lá và khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

Loại bột bánh xèo đóng gói sẵn thường đã nêm nếm nên bạn không cần cho nhiều gia vị. Tránh pha bột quá đặc khiến vỏ bánh bị dày, khó chín và không ngon. Bí quyết để vỏ bánh giòn lâu hơn khi chiên là bạn thêm 1/3 lon bia vào.

Bước 3: Xào nhân bánh xèo bằng cách để chảo nóng, thêm dầu, đổ thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt chín thì cho củ đậu vào đảo cùng đến khi ngả màu chín đều thì thêm hành lá, đảo thêm lần nữa.

Bánh xèo Việt Nam xuất hiện tại Vua đầu bếp Mỹ - Ảnh 4.

Bước 4: Đổ bột bánh xèo. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, khi nóng dầu, đổ 1 muôi bột vào, nghiêng chảo để lớp bột dàn đều. Cho thịt, củ đậu cùng một ít giá đỗ vào. Đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Đợi vỏ bánh vàng giòn thì gập đôi bánh lại, chiên nốt phần còn lại đến khi đều 2 mặt. Làm tương tự cho đến khi hết bột. Khi đổ bánh nên để lửa nhỏ, bánh chín đều ngon hơn. Để lửa to vỏ bánh dễ bị cháy mà nhân chưa chín tới, ăn bị dai và mất độ thơm ngon.

Bánh xèo Việt Nam xuất hiện tại Vua đầu bếp Mỹ - Ảnh 5.

Bước 5: Làm nước chấm chua ngọt theo tỷ lệ: 3 thìa đường + 1/2 bát nước mắm + 1/2 bát nước ấm + 1 thìa nước cốt chanh. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là đủ vị.

Bước 6: Với phần dưa góp, nên làm trước khi đổ bánh xèo. Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào bát, ướp với 2 thìa đường, 5 thìa giấm, 200ml nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra.

Bánh xèo Việt Nam xuất hiện tại Vua đầu bếp Mỹ - Ảnh 6.

Thành phẩm: Cho bánh ra đĩa, trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và ăn ngay khi còn nóng là ngon nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày