Bánh trung thu giá rẻ còn hạn sử dụng liệu có an toàn?

DƯƠNG LIỄU, Theo Tuổi trẻ 11:10 12/09/2022

Sau dịp Tết Trung thu, bánh trung thu các loại như bánh nướng, bánh dẻo đủ các thương hiệu đến hàng trôi nổi tràn lan thị trường. Vậy làm sao để lựa chọn bánh đảm bảo an toàn?

Bánh trung thu giá rẻ còn hạn sử dụng liệu có an toàn? - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng bánh trung thu hạ giá sau Tết Trung thu - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội, khi lựa chọn các loại bánh trung thu đã qua dịp lễ người tiêu dùng cần cẩn trọng.

"Những loại bánh hạ giá, bày bán ở điều kiện thời tiết ngoài trời, người tiêu dùng cần lưu ý. Các loại bánh cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn mới không bị hỏng khi còn hạn sử dụng.

Đa số các điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh được phơi dưới nắng, ở nhiệt độ ngoài trời liên tục trong nhiều ngày. Như vậy, bánh không thể đảm bảo an toàn theo hạn sử dụng ghi trên bao bì. Nấm mốc có thể sẽ phát triển trong điều kiện này.

Vì vậy khi chọn bánh, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công, người tiêu dùng cần xem kỹ hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc, ướt, nguy cơ ngộ độc của các loại bánh mốc là cực cao", ông Thịnh nói.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cũng khuyến cáo: "Khi cắt bánh trung thu nếu phát hiện mùi lạ, nấm mốc trong nhân bánh người dùng không nên vì tiếc mà bỏ phần nấm mốc hay vẫn dùng vì cho rằng còn hạn sử dụng. Nếu bánh đã có biểu hiện hỏng thì không sử dụng".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm