Quán bánh đa cua cô Hạnh mở cửa trở lại (Clip: Nhật Anh)
Xuất hiện tại góc phố đầu đường Lý Thường Kiệt từ năm 1986, quán bánh đa cua cô Hạnh từ lâu đã trở thành địa điểm nổi tiếng của giới sành ăn Hà Nội. Gần đây, thông tin về việc quán đóng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối. Bởi đây là một trong số ít quán bánh đa cua ở Hà Nội nhưng vẫn mang chuẩn vị Hải Phòng với những tảng cua đồng mập ngậy. Với nhiều thực khách, đây không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn là hương vị của ký ức.
Tìm đến địa chỉ mới của quán nằm trên đường Ngô Tất Tố, người dân cho biết cô Hạnh không may mắc bệnh hiểm nghèo vừa qua đời cách đây không lâu. Hiện tại, quán đã mở lại do ông Đỗ Hoàng Dũng (60 tuổi) - chồng cô Hạnh là người thay cô trực tiếp nấu những bát bánh đa cua thơm lừng một góc phố.
Ông Dũng bùi ngùi cho biết, gia đình đã đóng cửa quán khoảng một tháng rưỡi để chăm sóc cô Hạnh nằm trong viện:
"Bà ấy mất vào mùng 10/3 thì âm lịch là tháng 2. Tức là qua mùng 8/3 xong 2 ngày thì bà ấy mất. Ung thư buồng trứng mà di căn, muộn mất rồi."
Gác lại nỗi buồn, sau khi lo xong hậu sự cho bà Hạnh, ông Dũng đã mở lại quán bánh đa cua hai vợ chồng đã cùng nhau gây dựng hơn nửa đời người:
"Chỉ thiếu bà bán thôi chứ vị vẫn thế mà, có gì thay đổi đâu. Vợ chồng chú làm bao năm nay. Lúc con nhỏ bà ấy bế con thì mình phải làm".
Ông Dũng đã thuê lại căn phòng rộng khoảng 15 mét vuông trên đường Ngô Tất Tố, cách nơi ở của gia đình vài chục mét để tiện đường buôn bán. Theo ông, quán chuyển về đây không nắng gắt như hồi còn ở Lý Thường Kiệt nên mở được lâu hơn, từ 11 giờ trưa đến 7 giờ tối, không như trước kia chỉ mở bán từ 3 giờ chiều. Nhưng cũng vì địa điểm mới nên lượng khách cũng giảm.
Không còn vợ ở bên trợ giúp, ông Dũng phải một mình cáng đáng hầu hết những công việc trong quán. Ông phải luôn tay luôn chân từ đi chợ, nấu nướng rồi dọn dẹp, hiếm lắm mới có phút ngơi tay. Khi khách đông, ông sẽ nhờ cháu gái đến phụ giúp, bưng đồ, nhận order.
Hiện lượng khách của quán chưa quay lại như trước nên ông Dũng cố làm thêm để bớt chi phí. Nếu quá nhiều việc và không thể trực tiếp mua một số đồ, ông cũng có thể gọi điện nhờ shipper giao đến.
Theo ông, để nấu được một bát bánh đa cua ngon khiến khách hàng quay lại nhiều lần, nhất định phải bắt đầu từ bước chọn nguyên liệu. Và điều này cũng phải được ông bà đúc rút ra sau một thời gian dài mở quán:
"Điều quan trọng nhất là chọn cua ngon, lựa miếng thịt ngon, phải có đôi mắt đi chợ. Làm phải nhiều năm mới biết được. Nhìn thì dễ thôi nhưng làm thì khó lắm."
Cũng chính vì những bí quyết này mà quán bánh đa cua cô Hạnh vẫn luôn được lòng của không ít người sành ăn. Có thực khách chia sẻ: "Hồi còn bé mình ăn nhưng do công việc ít có cơ hội quay lại. Vị vẫn thế giờ nhưng tiếc là chưa đến mùa rau rút. Có rau rút sẽ càng ngon hơn."