Loạt ảnh khám phá các nền giáo dục trên khắp thế giới

Bút Hoa, Theo Mask Online 00:00 28/09/2014

Mỗi một hình ảnh là nói lên một vấn đề về giáo dục trên khắp thế giới.

Ngày nhập học


Donald McLeish

Sau thời gian nghỉ hè là thời điểm học sinh háo hức quay lại trường lớp để gặp lại bạn bè, thầy cô. Nhiếp ảnh gia người Anh đã lưu lại hình ảnh lớp học toán gồm một thầy và sáu trò vào ngày đầu nhập học tại Cairo, Ai Cập năm 1922. 

Thưởng thức từng con chữ


Rudolf Balogh

Trong ảnh là lớp học trong giờ đọc sách với các học sinh trong trang phục truyền thống của Hungary.

Rèn luyện trí óc lẫn cơ thể


Willard Culver

Tại trường Clarke dành cho người khiếm thính ở thành phố Northampton, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, nữ sinh chơi bóng chuyền trong giờ giải lao giữa các tiết học. Các hoạt động thể thao hay ngoại khóa là phương pháp giúp các học sinh khiếm thính học cách giao tiếp với xã hội.

Nhấn mạnh


James P. Blair

Tâm điểm của bức ảnh là thành viên của chương trình tình nguyện Peace Corps, được chụp vào năm 1964. Cô giáo Nan Borton mỗi lần nhấn mạnh một nội dung cần lưu ý lại vẫy cây gậy trên tay. Hành động khiến học sinh của lớp học ở Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ rất hào hứng.

Ngoài lịch sử, toán học, ngôn ngữ, học sinh ở đây còn được dạy may vá, thủ công mỹ nghệ và các môn nghệ thuật.

Gìn giữ di sản Ailen


Winfield Parks

Hình ảnh này được ghi lại vào năm 1971 tại một lớp học ở Inishmaan, một phần của quần đảo Aran, Ailen. Học sinh ở đây được học đọc và viết tiếng Gaelic, ngôn ngữ của người Ailen, để có thể duy trì và phát triển di sản vô hình của họ.

Tiếng Anh và một số ngoại ngữ khác vẫn được đưa vào chương trình giảng dạy khi học sinh chuyển sang trường cấp hai ở tuổi 14.

Chỉ thị đáng ghi nhận


H. Edward Kim

Buổi hòa tấu đàn accordion được biểu diễn bởi các nữ sinh của trường trung học cơ sở An Hac gần Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên vào năm 1974. Để cần bằng giáo dục, mỗi học sinh ở đất nước này phải sử dụng thành thạo một nhạc cụ, giống như kỹ năng may vá mà các em đang được đào tạo.

Tôn vinh truyền thống


George Steinemtz

Những đứa trẻ ăn mặc bảnh bao trong tấm hình chỉ mới là học sinh lớp một tại học viện Malcolm X ở thành phố Detroit, tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ. Các cậu bé mặc những bộ vest lịch lãm để kỷ niệm Ngày Di sản năm 1992.

Chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhấtHọc sinh lớp hai ở Shchuchye, Nga, trong năm 2002 được dạy cách ứng phó trong trường hợp xảy ra rò rỉ hóa chất tại kho vũ khí lớn nằm cạnh trường. Bức ảnh ghi nhận lại giây phút các em được hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc. Ngoài ra, học sinh cũng được hướng dẫn cách che mặt với chiếc khăn quàng cổ.

Giờ ra chơi


Lynn Johnson

Xen giữa những giờ học là thời gian nghỉ ngơi và vui chơi của các em học sinh. Tấm ảnh trên thể hiện trò chơi truyền thống của các em nhỏ vùng Ulaanbaatar, Mông Cổ, năm 2004.

Tin tưởng vào những điều mình thấy


Lynn Johnson

Học sinh tại trường cộng đồng Chilyaba chăm chú lắng nghe buổi nói chuyện về sự trở lại của đàn tê giác đen tiến vào Zambia năm 2005. Đại diện của Chương trình Bảo tồn bắc Luangwa, với sự hỗ trợ từ con gái, đã mang đến cho những học sinh nơi đây những hình ảnh mang tính giáo dục và tuyên truyền về loài vật đang có tên trong sách đỏ.

Quyền giáo dục cho nữ giới Pakistan


Reza

Những nữ sinh tại một trường học Multan, Pakistan đang chú tâm vào trang sách. Trong lịch sử Pakistan, nữ giới không phải là đối tượng ưu tiên trong hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, bức ảnh được chụp vào năm 2007 cho thấy điều đó đang thay đổi.

Sang sông


Jodi Cobb

Việc đến trường là một thách thức đối với học sinh ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Maun, Botswana, những đứa trẻ phải sử dụng một chiếc thuyền để vượt qua con sông vào mùa mưa.

Thách thức giáo dục


Ed Kashi

Hình ảnh ghi lại giờ học của học sinh trường nữ Al Sit tại Damascus, Syria, vào năm 2009. Dòng người hơn 1,4 triệu dân tị nạn từ Iraq khiến nhiều trường học của Syria gặp thách thức lớn. Việc tiếp nhận quá nhiều học sinh trong khi kỹ thuật giảng dạy và sách giáo khoa vẫn đang trong quá trình hiện đại hóa là khó khăn của nền giáo dục tại đất nước này.

Nữ quyền


Steve MacCurry

Giống như Pakistan, bức ảnh này đánh dấu sự chuyển mình trong giáo dục ở nước Afghanistan.

Bức chân dung trên tường là hình ảnh mang tính biểu tượng cho nữ quyền ở các nước Hồi giáo được sử dụng làm trang bìa cho tạp chí National Geographic. Phải mất 17 năm để xác định tên của cô gái trong bức tranh: Shartbat Gula.

Sức khỏe là nền tảng


Doug Craig

Trường học không chỉ gói gọn trong việc đọc và viết mà còn là nơi để trẻ em phát triển thể chất. Hình ảnh các em học sinh ở Punsan, Hàn Quốc, đang nhảy dây tập thể dưới sân trường được vào năm 2011.

Nguồn: National Geographic
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bảo vệ trường xâm hại tình dục nữ sinh lớp 7: Cháu bé bị dâm ô từ lớp 4, xâm hại rồi quay video từ lớp 6

    Sau khi có thông tin tố cáo vụ xâm hại tình dục từ gia đình nữ sinh L., cơ quan công an đã vào cuộc, tạm giữ người bảo vệ để điều tra.
  • Đọc thêm