Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS với người trong cuộc

Saga, Theo 00:01 21/12/2011

Đây sẽ là hành trang quan trọng cho con đường học vấn của bạn đấy!

Chào các bạn, mình là Võ Đăng Trọng, nhân viên của Trung tâm Ngoại ngữ & Kỹ Năng iSEE Academy. Mình đã đạt được điểm IELTS 7.5 trong kỳ thi IELTS do Hội đồng Anh tổ chức vào ngày 17/11/2011 vừa qua. Mặc dù đó chưa phải là điểm số xuất sắc của IELTS, nhưng 7.5 là đã đạt yêu cầu cho các kế hoạch du học từ bậc cử nhân đến thạc sĩ tại hầu hết các quốc gia có ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Đây cũng là kết quả của chuỗi ngày cặm cụi ôn luyện và sự tin tưởng, động viên, hỗ trợ không nhỏ từ các đồng nghiệp tại ISEE Academy.
 
IELTS không chỉ đơn thuần là kỳ thi kiểm tra các kỹ năng tiếng Anh, mà đó còn là kỳ thi về kỹ năng làm bài, cách phản xạ trong từng tình huống cụ thể. Mình viết bài này với mong muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm thi IELTS để có được số điểm tốt nhất.

Giai đoạn trước ngày thi rất quan trọng, bạn cần chuẩn bị tất cả những điều cần thiết cho ngày thi từ nhiều ngày trước đó:
+ Ôn luyện, củng cố kiến thức cho bài thi IELTS.
+ Trang phục sẽ mặc trong ngày thi.
+ CMND hoặc hộ chiếu (tùy theo loại giấy tờ mà bạn dùng để đăng ký thi).
+ 2 cây bút chì 2B, gọt bút chì, tẩy...
 
Ngày thi, bạn cần đến phòng thi sớm hơn ít nhất 15 phút, điều này giúp bạn tránh cảm giác hối hả khi phải chạy thật nhanh đến phòng thi, có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý trong lúc làm bài.
 
Một ưu điểm lớn của IELTS là nội dung thi hoàn toàn được thực hiện trên giấy, nếu bạn hoàn tất xong một phần thi và chưa hết thời gian làm bài, bạn có thể xem lại các nội dung đã làm để chỉnh sửa nếu cần. Ở phần thi nói (Speaking) thí sinh được tiếp xúc trực tiếp với giám khảo nước ngoài, nên khả năng giao tiếp giữa hai bên sẽ hiệu quả hơn so với phương pháp giao tiếp qua internet như các bài thi khác.
 
Ba kỹ năng đầu sẽ thi liên tục trong khoảng 180 phút và nếu bạn đi vệ sinh trong thời gian làm bài, bạn sẽ không được bù thời gian, vì vậy bạn nên đi vệ sinh và hít thở sâu trước giờ thi để sẵn sàng "chiến đấu" nhé!
 
Kỹ năng đầu tiên trong bài thi IETLS là kỹ năng nghe (Listening). Để có số điểm mong muốn, bên cạnh việc luyện tập nghe thật nhiều bằng cách tạo một môi trường hay thói quen nghe tiếng Anh, bạn cũng cần phải nắm được những dạng bài tập trong đề thi và kỹ năng giải quyết đối với những dạng bài tập đó. Điều này rất quan trọng, vì nghe và hiểu được là một chuyện, cách mình trả lời có đúng hay không nữa lại là một chuyện khác. Chính vì thế, hãy luyện nghe thật nhiều và cũng đừng quên luyện tập các dạng đề thi nghe của IELTS để biết được những điểm ngữ pháp nào cần kết hợp, những chiến thuật nào cho từng phần và từng dạng câu hỏi.
 
Tiếp đến là kỹ năng đọc (Reading), phần thi có đến ba bài, bài nào bài nấy cũng dài hết, nhìn qua đã thấy nản rồi nhỉ? Tuy nhiên, nếu biết phương pháp làm bài trong phần thi này, thì bạn sẽ thấy phần thi Reading không đến nỗi kinh khủng như bạn nghĩ đâu. Ba bài đọc sẽ trải đều theo nhiều chủ đề như: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Nghiên cứu ... Trong quá trình ôn luyện kỹ năng Reading, xác định xem những chủ đề nào là thế mạnh của bạn và dành thứ tự ưu tiên cho chủ đề đó nhé! Trong mỗi bài sẽ có những dạng câu hỏi khác nhau như: điền từ, ghép tiêu đề, trắc nghiệm... Tương tự như trên, hãy làm những dạng bài tập thuộc thế mạnh của bạn trước rồi hãy giải quyết tiếp những câu tiếp theo. Các bạn nên giải quyết cho xong từng bài một, vì nếu chuyển qua bài đọc khác thì khi làm lại bài đầu sẽ mất nhiều thời gian để đọc lại lắm. Các bạn lưu ý là mỗi bài đều có câu dễ và khó đan xen, vì vậy đừng dành quá nhiều thời gian (hơn 20 phút) cho một bài nhé, vì như vậy bạn sẽ bỏ lỡ mất những câu dễ trong những bài sau.
 
Trong IELTS, những câu trả lời sai không hề bị trừ điểm, vậy nên tuyệt đối không để trống câu trả lời nào nhé. Biết đâu chính những câu trả lời mà bạn đoán đó, sẽ nâng số điểm của bạn trong phần nghe và đọc lên không nhỏ đâu.
 
Trong phần thi viết, các bạn sẽ phải hoàn thành 2 task trong thời gian 60 phút. Vì task 2 có số điểm nhiều hơn task 1, nên các bạn cần phải phân bổ thời gian cho hợp lý. Điều quan trọng nhất ở task 2 đó là cần phải có đầy đủ mở bài, thân bài và kết luận. Thiếu một kết cấu hoàn chỉnh sẽ bị trừ điểm rất nặng đấy nhé! Đối với task 1, không có gì xấu nếu các bạn tự "tủ" cho mình 1 số các cụm từ mang tính học thuật cao khi miêu tả biểu đồ hay bảng biểu, điều này giúp tăng sự phong phú trong cách diễn đạt và tránh sự lặp lại, lỗi bị mất điểm khá nhiều trong task 1. Trong khi trình bày bài viết, các bạn cũng nên lưu ý dấu chấm câu, khoảng cách giữa các chữ ở mức độ vừa phải, không cách nhau quá xa hay quá gần. Giữa các đoạn văn, các bạn nên chừa trống một hàng. Những điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng có quyết định không hề nhỏ đến điểm trình bày đâu đấy nhé!
 
Về phần thi nói, những yếu tố giúp bạn có được số điểm cao chính là sự tự tin, cách trình bày mạch lạc khi diễn giải ý kiến của mình với giám khảo. Đừng nên cho rằng trong một cuộc thi nói, bạn bắt buộc phải có được câu trả lời cho tất cả những câu hỏi mà giám khảo đưa ra. Điều quyết định chính là ở cách bạn trả lời câu hỏi đó. Thay vì ngồi im lặng hoặc nói "I do not know how to answer this question", bạn có thể trả lời bằng cách: "Honestly, I haven't got much knowledge about this issue, but as far as I know...", đó là cách trả lời lịch sự và cũng giúp bạn có thêm thời gian để nghĩ ra ý đấy. Thêm một lưu ý nữa là: nếu bạn chưa nghe rõ câu hỏi của giám khảo, hãy bình tĩnh! Thay vì nhăn nhó khổ sở tỏ vẻ không hiểu, hãy đáp lại bằng một nụ cười và nói "would you please repeat the question? I am very sorry I haven't caught it". Điều này sẽ tạo không khí thoải mái hơn cho chính bạn và để lại một thiện cảm tốt đối với người giám khảo đấy.


Tác giả bài viết cùng các đồng nghiệp tại iSEE Academy.

Hãy tự tin lên các bạn nhé, với một sự chuẩn bị nghiêm túc về kiến thức, cùng với những kỹ năng làm bài tốt, thì việc đạt được số điểm mong muốn sẽ trong tầm tay của bạn. Mình tin là vậy đó!
 
Mình sẵn sàng chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm với các bạn quan tâm đến kỳ thi IELTS. Rất vui được làm quen với các bạn và mong là có thể giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi quan trọng này.
 
Hãy liên lạc với mình qua email nhé: trong.vo@iseeacademy.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm