Những loại phục sức thể hiện đẳng cấp cao quý của các phi tần trong triều đình nhà Thanh

Trang Tran, Theo 11:00 18/08/2018

Triều đình Mãn Thanh là một trong những triều đại hùng mạnh và có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Không chỉ các bậc đế vương, phi tần thời kì này cũng sử dụng những loại phục sức vô cùng đặc biệt để thể hiện địa vị cao quý của họ trong xã hội phong kiến.

Thời nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc nổi tiếng vì trang phục lộng lẫy, nhưng nhà Thanh lại nổi tiếng vì những loại trang sức tinh xảo hiếm có. Đối với phụ nữ thời kì này, những món đồ đẹp để tạo hình cho mái tóc hay bàn tay cũng quan trọng không kém gì một bộ quần áo lụa là gấm vóc. Vì vậy, họ bắt đầu sáng tạo ra những phục sức đặc biệt để thể hiện sự cao quý của bản thân và cũng khiến mình trở nên nổi bật hơn trong chốn hậu cung ba nghìn giai lệ.

1. Trâm cài tóc

Đây là chính một trong những món đồ trang sức quen thuộc nhất đối với khán giả truyền hình. Đối với những người ở thời cổ đại, việc cài trâm mang ý nghĩa một cô gái đã chính thức trở thành một người phụ nữ (sau khi kết hôn). Đến thời nhà Thanh, trâm cài tóc đã có nhiều hình thức và kiểu dáng hơn, bao gồm cả mặt thẩm mỹ và tính thực dụng.

Những loại phục sức thể hiện đẳng cấp cao quý của các phi tần trong triều đình nhà Thanh - Ảnh 1.
Những loại phục sức thể hiện đẳng cấp cao quý của các phi tần trong triều đình nhà Thanh - Ảnh 2.

Những loại trâm cài đầu đẹp mắt của các phi tần trong Diên Hi Công Lược.

Nó được làm bằng các chất liệu chủ yếu như: ngọc, phỉ thúy, mã não, vàng, bạc... Những loại chất liệu làm trâm này cũng phụ thuộc vào thân phận và cấp bậc trong xã hội hay trong gia đình, cung cấm của người phụ nữ. Đồng thời, những chất liệu này cũng có sự liên quan đến yếu tố thời tiết. Ví dụ như: đông xuân thì cài trâm vàng, đến lập hạ sẽ đổi sang trâm ngọc.

2. Lưu tô

"Lưu tô" là tên gọi của những loại trang sức dạng móc treo dài, có thể dùng để gắn lên búi tóc của các phi tần hoặc đeo trên trang phục. Trong phim Hoàn Châu Cách Cách, nó là một đoạn dây tua rua màu đỏ, được gắn trên chiếc mũ lớn đội đầu của các phụ nữ trong hậu cung. Còn trong Chân Hoàn Truyện, nó lại được làm bằng các chuỗi ngọc trai kết lại với nhau.

Những loại phục sức thể hiện đẳng cấp cao quý của các phi tần trong triều đình nhà Thanh - Ảnh 3.

Sợi dây lưu tô dài màu đỏ của Tử Vy và Tiểu Yến Tử.

Những loại phục sức thể hiện đẳng cấp cao quý của các phi tần trong triều đình nhà Thanh - Ảnh 4.

Lưu tô ngọc trai của Hoàng hậu Nghi Tu trong Chân Hoàn truyện.

Món trang sức này được tạo ra với mục đích khi người phụ nữ bước đi, sợi dây cũng nhẹ nhàng đung đưa theo. Nó mang lại cảm giác "yểu điệu thục nữ" - một hình tượng mà các nữ nhân trong xã hội cổ đại đều hướng đến.

Loại lưu tô vô cùng sang chảnh của Phú Sát Hoàng hậu và Cao "Wifi" trong Diên Hi Công Lược.

3. Mũ đội đầu

Đây là một loại phụ kiện cho tóc nổi bật của phi tần và cung nữ thường thấy trong cung đình nhà Thanh. Theo nhiều thông tin cho biết, ban đầu, các phụ nữ trong cung thường búi tóc lên cao và tạo kiểu về phía 2 bên đầu, sau đó gắn các loại trâm cài lên. Tuy nhiên, đến thời vua Đạo Quang, Hiếu Toàn Thành Hoàng Hậu đã đổi mới loại tóc này thành một chiếc mũ lớn gắn trang sức để đội lên đầu.

Những chiếc mũ đội đầu nặng nề mà phụ nữ trong cung nhà Thanh thường dùng.

Chiếc mũ này được tạo ra thành hình lục giác bằng một miếng gỗ dẹt và dây kẽm, sau đó để lên đầu và dùng tóc cố định lại. Vì loại mũ đội đầu mới chắc chắn hơn, lại có thể gắn được nhiều loại trang sức hơn so với kiểu tóc trước, nên nó được các phi tần ưa chuộng và dần được sử dụng rộng rãi.

4. Móng tay giả

Khi xem những bộ phim cung đình Mãn Thanh, chắc hẳn nhiều khán giả sẽ cảm thấy ấn tượng với những loại "nhẫn móng tay" dài được đeo trên tay các vị phi tần mỹ nữ. Loại móng tay giả này còn được gọi là "hộ giáp". Một loại trang sức xuất hiện từ thời Chiến quốc. Người Trung Quốc xưa quan niệm rằng tóc, móng tay là của cha mẹ sinh ra, vì vậy tránh cắt đi mà cứ để chúng mọc dài tự nhiên.

Tuy nhiên, không như tóc, móng tay quá dài sẽ dễ gãy hoặc bật móng. Vì vậy, "hộ giáp" ra đời với mục bảo vệ cho những bộ móng này. Nhưng về sau, do móng tay dài gây quá nhiều bất tiện trong công việc, nên dần dần, chỉ có tầng lớp quý tộc mới có thể nuôi móng tay dài và dùng hộ giáp.

Hình ảnh các bộ hộ giáp của phi tần trong phim "Diên Hi Công Lược".

Đến thời nhà Thanh, các loại hộ giáp đã trở thành món trang sức không thể thiếu của những phi tần trong hậu cung. Không chỉ bảo vệ móng tay, nó còn mang ý nghĩa là một loại dấu hiệu phân cấp địa vị, quyền lực. Cấp bậc càng cao thì chất liệu hộ giáp cũng sẽ càng quý.

Những loại phục sức thể hiện đẳng cấp cao quý của các phi tần trong triều đình nhà Thanh - Ảnh 9.

Là người phụ nữ quyền lực nhất những năm cuối cùng của Thanh triều; hộ giáp của Từ Hi Thái hậu cũng dài, sắc nhọn và chạm trổ tinh tế để xứng với địa vị của bà.

Những loại phục sức thể hiện đẳng cấp cao quý của các phi tần trong triều đình nhà Thanh - Ảnh 10.

Một số mẫu hộ giáp thời nhà Thanh.

(Tổng hợp Sina, Sohu, Baidu)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Hương Giang chính thức lộ diện, Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng liệu có đi chung xe như lời đồn?

    Hương Giang, Thiều Bảo Trâm, Kim Seon Ho,... những cái tên hot nhất ngày hôm nay đã làm gì?
  • Đọc thêm