Bạn sẽ giật mình nếu biết số lần mình check điện thoại mỗi ngày, và tác hại khủng khiếp của nó

Umbrella, Theo Trí Thức Trẻ 13:31 24/06/2017

Có phải bạn lạc sang bài báo này trong khi chỉ định liếc mắt sang điện thoại xem có tin nhắn nào đến thôi đúng không?

Một buổi tối đẹp trời bạn dẫn gấu đi ăn, khi gấu đang hào hứng kể một câu chuyện gì đó thì điện thoại bạn rung lên, và thế là bạn bỏ mặc gấu giữa chừng câu chuyện.

Hệ quả là gấu tụt mood dẫn đến cãi nhau, nặng hơn chút thì bạn ngay lập tức được gia nhập hội FA lâu năm mà không có cách nào cứu vãn.

Chúng ta đều đã từng trải qua những câu chuyện giống như vậy, không phải với người yêu thì cũng là với bạn bè hay đồng nghiệp. Việc check điện thoại tưởng như là vô hại, nhưng hành vi này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Quan trọng hơn nó có thể phá hỏng cuộc sống của bạn đấy!

Những con số đáng lo ngại

Nghiên cứu từ ĐH Baylor (Texas) đã khám phá ra rằng thói quen này đang trên đà gia tăng và gần 46% những cặp đôi lãng mạn đều có hành vi "lờ" nửa kia để chú ý vào điện thoại.

Bạn sẽ giật mình nếu biết số lần mình check điện thoại mỗi ngày, và tác hại khủng khiếp của nó - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sở dĩ có hiện tượng này là vì chúng ta đang ngày càng "dính chặt" với điện thoại. Thậm chí, thống kê đã chỉ ra rằng trung bình chúng ta nhìn vào màn hình điện thoại khoảng... 150 lần/ngày, tương đương 4 - 6 phút/lần.

Nói cách khác, nó đã trở thành một thói quen, quen đến mức khiến ta vô tư không nghĩ cho người đối diện đang nói chuyện một cách hào hứng.

Mỗi ngày bạn lại làm thế này trung bình 150 lần!

Nguy cơ biến những mối quan hệ thành địa ngục

Tưởng như là một hành động rất... bản năng và vô hại, nhưng việc tay cứ lăm lăm smartphone có thể gây ra những hậu quả tai hại.

Trong số những người hay bị làm tụt mood, 22% cho biết kiểu cư xử đó khiến cho họ có cảm giác "đang vui thì đứt dây đàn". Hành động này khiến cho đối phương nghĩ rằng bạn không hoàn toàn tập trung vào câu chuyện họ đang kể.

Tôn trọng tôi chút đi!

"Trong giao tiếp hàng ngày, con người không cảm thấy việc bị ngắt lời bởi điện thoại là một thứ gì đó quá to tát" - theo Meredith David, tác giả nghiên cứu - "Tuy vậy, những khám phá của chúng tôi cho thấy nếu cuộc nói chuyện bị gián đoạn càng nhiều, họ càng không hài lòng về mối quan hệ của mình."

Làm sao để cải thiện tình hình?

Để dừng hành vi xấu xí này, hãy cố gắng dành những khoảng thời gian không-điện-thoại khi đang giao tiếp, đặc biệt là trong những mối quan hệ quan trọng.

Nếu được, hãy biến nơi mà hai bạn thường dành thời gian cùng nhau thành một nơi không-điện-thoại (như nhà bếp hay phòng khách chẳng hạn). Tập từ bỏ thói quen vô thức "quẹt" smartphone trên các trang mạng xã hội, và hãy cố gắng chống lại "cám dỗ" mỗi khi nghe tiếng thông báo từ Facebook hay Instagram.

Chúng ta có luật số 1, 2, 3 ...

"Ngồi xuống cùng nhau và thống nhất xem khi nào thì không được sử dụng điện thoại, hay đơn giản là vứt nó ở đâu đó mà bạn không nghe được tiếng chuông," – theo Julie Hart, một chuyên gia về các mối quan hệ tại Trung tâm Hart, Úc, chia sẻ với trang Whimn.

Không chịu nổi cám dỗ thì tắt luôn đi nhé!

Nếu tất cả những nỗ lực trên đều thất bại thì trên điện thoại bạn có nút tắt nguồn đấy. Chúc bạn luôn vui vẻ trong các buổi hẹn hò.

Nguồn: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm