Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 26/03/2021

Đó là chiếc ghế. Lý do tại sao, hãy đọc thêm để hiểu.

Ẩm thực Nhật Bản vẫn luôn là thứ gì đó khiến chúng ta cảm thấy thú vị. Nhưng có một điểm khá đặc biệt: bạn gần như sẽ không thể tìm thấy... ghế ngồi trong các nhà hàng của Nhật, kể cả với nhà hàng 5 sao.

Trên thực tế, điều này gắn liền với truyền thống ngồi ăn trên sàn nhà của người Nhật. Không thể phủ nhận rằng ngồi ghế là rất thoải mái, nhưng cũng chẳng phải tự nhiên mà người Nhật ngồi trên sàn đâu. Nó mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy.

1. Hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn

Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao - Ảnh 1.

Khi ngồi trên sàn (quỳ hoặc khoanh chân), đó vốn đã là một tư thế trong yoga, được gọi là sukhasana. Tư thế này cho phép tăng lưu thông máu tới dạ dày, giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và hấp thụ được phần lớn vitamin cũng như dưỡng chất.

Cũng ở tư thế này, khi vươn mình về phía trước để gắp thức ăn, bạn cũng góp phần củng cố cơ bụng, qua đó phần nào ngăn được tình trạng đầy hơi trong đó.

2. Dễ giảm cân

Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao - Ảnh 2.

Ngồi ăn dưới sàn cũng giúp dây thần kinh phế vị vận hành tốt hơn. Khi ăn, hệ tiêu hóa sẽ sản sinh hormone leptin - thứ đưa ra tín hiệu báo cho phế vị rằng bạn đã no, qua đó hạn chế được tình trạng ăn quá mức cần thiết.

3. Cơ thể dẻo dai hơn

Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao - Ảnh 3.

Một trong những hệ lụy khi ngồi trên ghế quá lâu là đau lưng, thậm chí có hại cho đĩa đệm cột sống. Nhưng khi ngồi trên sàn, đầu gối và hông của bạn sẽ được giãn ra. Hơn nữa, tư thế này buộc bạn phải vươn mình lên khi ăn, giúp hạn chế tư thế gù và để lưng cùng vai trở nên khỏe hơn.

4. Một phần tạo nên đất nước thọ top đầu thế giới

Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao - Ảnh 4.

Nếu có thể ngồi ăn thoải mái trên sàn, nhiều khả năng bạn cũng sẽ sống thọ hơn. Theo một số nghiên cứu, việc ngồi trên sàn và đứng dậy - lặp đi lặp lại vài lần trong ngày - là cách để kéo dài tuổi thọ của chúng ta.

5. Xương khớp khỏe mạnh

Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao - Ảnh 5.

Khi ngồi trên ghế quá lâu, hông của bạn sẽ bị cứng. Điều ngược lại sẽ xảy ra nếu ngồi trên sàn: giúp hông và mắt cá thư giãn hơn, xương khớp cũng dẻo dai hơn.

Một số tư thế như quỳ hoặc ngồi xổm còn giúp cơ bắp vận động rất tốt, khác hẳn với lúc ngồi ghế.

6. Cải thiện tư thế

Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao - Ảnh 6.

Ngồi trên ghế so với ngồi trên sàn

Ghế thường sẽ không hỗ trợ gì lưng của bạn cả, trong khi tư thế ngồi trên sàn sẽ giúp các cơ quan trọng hoạt động, qua đó có lợi hơn cho tư thế của mình. Tuy nhiên cần chú ý tránh ngồi thả lỏng quá mức, dễ gù lưng và gây đau lưng.

7. Tĩnh tâm hơn

Bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một thứ trong các nhà hàng truyền thống Nhật Bản, kể cả nhà hàng 5 sao - Ảnh 7.

Như đã nêu, ăn trong lúc ngồi trên sàn cũng không khác gì việc tập yoga cả, hoàn toàn có thể giúp tâm trạng của bạn trở nên thư thái. Mà khi tâm trạng thoải mái, bạn có thể tận hưởng bữa ăn dễ dàng hơn.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 31/07: Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19; Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấy; Rớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện vì "đói quá, em nhịn 2 ngày rồi"

    Tám tin tối 31.07 Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19 Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấyRớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện: “em đói quá, em nhịn 2 ngày rồi
  • Đọc thêm