Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Minh Đức, Theo VTV 16:50 04/03/2021

Hành vi sản xuất quần áo in hình tiền Việt Nam để bán là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng.

Thời gian qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số tài khoản cá nhân rao bán quần áo in hình mệnh giá tiền 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng đang lưu hành tại Việt Nam. Theo quy định, hành vi sản xuất các sản phẩm này có thể bị xử phạt hành chính rất nặng.

Được biết, mặt hàng này được rao bán khá nhiều tại các chợ bán hàng online với mức giá từ 120.000 đến 150.000 đồng/bộ. Người bán cũng quảng cáo bộ đồ mang ý nghĩa "gọi tài lộc" về cho người mặc. Tại các post chia sẻ bán hàng, rất nhiều người đặt mua vì tò mò hoặc thích thú với họa tiết lạ.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị phạt tới 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Những bộ đồ in họa tiết mệnh giá tiền Việt Nam được bán khá nhiều trên mạng xã hội

Theo quy định, tiền Việt Nam bao gồm tiền giấy và tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật.

Khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định, "nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước".

Do vậy, việc in ấn, bày bán các sản phẩm đã nêu sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng) về hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật với mức phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng. Tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng gấp đôi, lên tới 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm; buộc nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi bất hợp pháp có được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày