Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua như thế nào?

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 27/04/2016

Ngoảnh đi ngoảnh lại, 4 năm đại học trôi qua như một cái chớp mi. Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua thế nào, rực rỡ hay nhạt nhòa, trầm tư hay sôi nổi?

4 năm trôi qua như một cái chớp mi

Hầu hết chúng ta có khoảng 4 năm đại học. Đây có thể coi là một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất của tuổi trẻ. Chẳng còn áp lực thi cử khủng khiếp như thời phổ thông. Chẳng còn bị bố mẹ đe nẹt, thầy cô kè kè bên cạnh. Tuổi 18 lùi lại sau lưng, tuổi 20 đón chờ trước mắt. Con đường tự lập đã thực sự bắt đầu.

Năm thứ Nhất, xây nên bao kế hoạch. Làm quen với bạn bè; chinh phục điểm phẩy cao; khám phá thành phố mới… Nhưng rồi, một chút lười nhác. Một chút lưỡng lự. Một chút “ngày mai”, những kế hoạch cứ lùi dần ngày thực hiện.

Sáng mở mắt online facebook, vơ vội cuốn vở ghi và quyển giáo trình còn mới cứng. Chiều về ghé quán cơm, ăn trưa rồi ngủ hoặc cày phim. Cô bạn cùng phòng rủ đi dạo chợ, thế là lượn vài vòng. Đêm hẹn hò trên phố. Về phòng cũng đã khuya. Lục đục bài vở, lướt net, thế là khép lại một ngày. Ngày nọ nối ngày kia, chưa kịp làm gì đã thi thi, cử cử. Rồi nghỉ hè, nghỉ Tết, rồi vui Xuân. Cứ thế, cho đến ngày Tốt nghiệp, ngoảnh đầu nhìn lại, dăm ba album ảnh váy áo xúng xính; vài chuyến đi du lịch vội vã với bạn bè. Công việc chưa tìm, tiền vẫn nhà chu cấp. Nghĩ đến cơm áo gạo tiền, tự dưng sợ hãi rùng mình…

Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua như thế nào? - Ảnh 1.

Hầu hết chúng ta có khoảng 4 năm đại học. Đây có thể coi là một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất của tuổi trẻ.

Hãy níu kéo thanh xuân bằng tháng ngày bận rộn

Bất cứ ai thấy mình hay sợ tương lai của mình sẽ như trong phác họa “hoảng hốt” ở trên đây, thì hãy ngay bây giờ, hãy chọn một kịch bản khác cho thời sinh viên của mình.

Hãy bận rộn, để tuổi trẻ của bạn, thanh xuân của bạn không hời hợt, vô nghĩa. Bận rộn ở đây là bận rộn sống, bận rộn trải nghiệm, bận rộn yêu thương.

Bạn có thể đi tìm một việc làm thêm, việc gì trong sạch, nếu gần với ngành nghề mình đang học thì càng tuyệt vời. Bạn sẽ thấy cảm giác sớm làm ra tiền, tiêu tiền mình kiếm được thật đáng tự hào và an tâm đến thế nào.

Bạn có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa của trường, để hoàn thiện dần những kiến thức, kĩ năng mình còn thiếu. Bởi còn là sinh viên, bạn còn thiếu rất nhiều.

Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua như thế nào? - Ảnh 3.

Hãy bận rộn, để tuổi trẻ của bạn, thanh xuân của bạn không hời hợt, vô nghĩa

Nhưng tôi biết “tìm” đâu?

Nhiều người thường kêu ca, biết tìm đâu những cơ hội trong mơ như thế? Bước ra ngoài đời bao cạm bẫy rình rập, tìm việc làm dễ bị lừa như chơi! Trong trường thì hoạt động đoàn đội đâu phải ai cũng có “xuất”! Thỉnh thoảng có event này event kia của trường, cũng chỉ được làm chân khán giả.

Xin thưa, nếu bạn không thực sự muốn kiếm tìm, thì đương nhiên bạn chẳng thấy điều chi cả. Hãy tự tin, sáng suốt ứng tuyển những công việc rõ ràng thông tin ngay từ đầu. Hãy hỏi – hỏi người này, hỏi người kia, hỏi Google, hỏi báo chí, những trang thông tin – diễn đàn chất lượng dành cho giới trẻ. Nhất định sẽ có người giúp bạn.

Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua như thế nào? - Ảnh 4.

Lễ khai giảng đậm chất lễ hội của tân sinh viên.

Nếu trong trường thiếu hoạt động ngoại khóa, hãy tìm bên ngoài trường. Có vô số tổ chức, chương trình cho giới trẻ mời gọi bạn tham gia. Và tất nhiên, tất cả đều là những cơ hội không dành cho ai lười biếng.

Và sẽ là tuyệt vời nếu ngay xuất phát điểm ban đầu – bạn chọn được cho mình một ngôi trường lý tưởng, luôn sẵn những lịch hoạt động, những chương trình lành mạnh, dành cho sinh viên phát triển kĩ năng, sở thích và nhân cách.

Thử tưởng tượng…

Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua như thế nào? - Ảnh 5.Trong tháng Rèn luyện tập trung, tân sinh viên sẽ được trải nghiệm đời sống người lính thực thụ, học võ Vovinam, tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ hấp dẫn như The voice, Lady by night… 

Mới vào trường, bạn có 7 ngày “định hướng” để làm quen, tìm hiểu về trường. Vào năm học, bạn bắt đầu kì “rèn luyện tập trung” – học kỳ quân sự như những chiến sĩ cùng bạn bè của mình ở nơi cách Hà Nội hơn 30 cây số. Một tháng trời những người bạn cùng lớp, cùng trường, cùng sống trong binh luật. Một tháng trời ăn – ngủ cùng nhau, là đồng đội, là “người nhà”, vừa kịp thương yêu, gắn bó, thì trở về trường, bắt đầu học kỳ mới.

 

Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua như thế nào? - Ảnh 6.

Cô gái của những sàn catwalk “không tưởng” giao lưu tại Đại học FPT.

Học kỳ mới, không phải chỉ có giảng đường, học kỳ mới còn là một danh sách dài những “ngày hội”, những sự kiện từ to đến nhỏ cho đủ tuýp sinh viên. Nào là ngày hội khóa trên đón chào khóa mới, “quẩy” tưng bừng đủ trò nghịch ngợm từ sáng đến khuya. Nào là 7 ngày trải nghiệm – những chuyến đi đưa sinh viên về những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa để được mở rộng tầm mắt, được lao động, được sẻ chia với cộng đồng. Và rồi có tới 30 câu lạc bộ từ Nhiếp ảnh, ghi – ta, Hiphop, Gym… “tranh nhau” chào đón bạn. Suốt cả học kỳ, ngoài giờ lên lớp, bạn sẽ bị mê hồn bởi những workshop thú vị để phát triển kĩ năng mềm, để “phiêu” với những nghệ thuật tưởng như là xa xỉ với sinh viên như: Kịch câm, kịch hình thể, các nhạc cụ dân tộc…

 

Bạn muốn thời sinh viên của mình trôi qua như thế nào? - Ảnh 7.

Kết thúc mỗi học kỳ, sinh viên ĐH FPT có cơ hội trải nghiệm, khám phá vùng đất mới trên mọi miền tổ quốc để tìm hiểu về cuộc sống, lao động và xã hội.

Mỗi năm, bạn có vô số những buổi trò chuyện với các VIP – các chủ doanh nghiệp, người nổi tiếng trong và ngoài nước trong các lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn quan tâm, ở ngay trong trường. Vào Ngày hội việc làm, các doanh nghiệp lớn, hàng đầu ở Việt Nam sẽ đến tận trường mời bạn đăng kí, thậm chí phỏng vấn ngay tại chỗ.

Bạn có thấy “tưởng tượng” trên quá xa vời? Trên thực tế, đó lại là những “việc thường ngày ở huyện” tại Đại học FPT. Không ít bạn có việc làm từ trước khi ra trường, bởi giao tiếp tốt, có nhiều mối quan hệ, tự tin trước nhà tuyển dụng. Đó cũng là một trong những lý do nhiều sinh viên FPT tự hào họ có một cộng đồng độc đáo và độc nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm