Bạn đã biết cách ngăn ai đó theo dõi điện thoại của mình?

Ngọc Linh, Theo VTV News 19:00 23/09/2022

Ngày nay, hầu hết mọi người đều có thể hack điện thoại của bạn nếu họ có công cụ phù hợp. Bạn có lo lắng rằng ai đó đang theo dõi điện thoại di động của bạn?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn bảo vệ mình khỏi ai đó hack điện thoại di động của bạn và theo dõi bạn.

1. Thay đổi mật mã điện thoại

Có thể bạn ngạc nhiên nhưng gián điệp qua điện thoại có nhiều khả năng được thực hiện bởi những người thân cận nhất với chúng ta hơn là một số hacker ẩn danh. Trong nhiều trường hợp, những người đó biết mật mã điện thoại của nạn nhân và đây là cách họ có quyền truy cập vào thiết bị. Nói với ai đó mật mã của bạn khiến bạn gần như hoàn toàn dễ bị gián điệp điện thoại di động.

Việc thay đổi mật mã của bạn sẽ ngăn không cho bất kỳ ai khác xem qua điện thoại của bạn và khiến họ khó cài đặt ứng dụng gián điệp đánh cắp mật khẩu, lịch sử trò chuyện, email, ảnh và video của bạn...

Khi bạn thay đổi mật mã của mình, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một mật mã mạnh có ít nhất 6 ký tự. Đừng sử dụng thứ gì đó mà ai đó biết bạn sẽ dễ đoán (ví dụ: ngày sinh của bạn) hoặc thứ mà bất kỳ ai cũng có thể đoán được (123456...). Nếu có, hãy sử dụng các tính năng sinh trắc học như dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt.

2. Khởi động lại điện thoại của bạn

Điều này nghe có vẻ vô cùng đơn giản đến mức có vẻ như nó sẽ không làm được gì cả. Nhưng không có gì lạ khi điện thoại của chúng ta liên tục bật. Chúng ta sạc chúng qua đêm hoặc đôi khi thậm chí để chúng sạc hầu hết cả ngày khi chúng ở trên bàn làm việc hoặc trong ô tô của chúng ta.

Nhiều ứng dụng gián điệp dựa vào việc điện thoại được bật trong thời gian dài. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần khởi động lại thiết bị của mình, bạn có thể ngăn ứng dụng theo dõi thiết bị của mình.

Bạn đã biết cách ngăn ai đó theo dõi điện thoại của mình? - Ảnh 1.

3. Cập nhật thiết bị và ứng dụng trên điện thoại

Một điều đơn giản khác mà bạn có thể làm là cập nhật phần mềm mới nhất cho thiết bị của mình. Các nhà sản xuất (Apple, Samsung...) thường xuyên phát hành các bản cập nhật mới để giúp bảo vệ khỏi phần mềm gián điệp và các phương pháp hack mới được phát triển.

Một số phương pháp hack điện thoại di động cũng dựa vào phiên bản cũ hơn của phần mềm nhà sản xuất đang được cài đặt để vượt qua bảo mật tích hợp.

Tương tự đối với các ứng dụng đã cài đặt - hãy đảm bảo rằng bạn cũng cập nhật chúng.

4. Quét thiết bị của bạn để tìm phần mềm gián điệp

Điều tốt nhất bạn có thể làm nếu lo lắng về việc ai đó theo dõi điện thoại di động của mình là thực hiện quét điện thoại. Điều này sẽ làm hiện ra bất kỳ phần mềm gián điệp nào đã được cài đặt trên thiết bị cùng với bất kỳ điểm yếu nào khác trong bảo mật điện thoại của bạn.

5. Kiểm tra xem Google Maps hoặc Apple "Find My (iPhone, iPad, iPod)" có đang chia sẻ vị trí của bạn hay không

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng trên thực tế, một tin tặc không cần cài đặt bất kỳ thứ gì để theo dõi vị trí của ai đó. Các ứng dụng được cài đặt sẵn, chẳng hạn như Google Maps và Apple's Find My, có khả năng chia sẻ vị trí của người dùng với một điện thoại khác chỉ bằng một lần nhấn nút.

Bạn có thể kiểm tra xem chia sẻ vị trí có được bật trong một trong các ứng dụng này hay không như sau:

Cách ngừng chia sẻ vị trí của bạn trong Google Maps:

- Trên thiết bị của bạn, hãy mở ứng dụng Google Maps.

- Nhấn vào Vòng kết nối tài khoản ở trên cùng bên phải.

- Nhấn Chia sẻ vị trí.

- Xóa bất kỳ tài khoản nào bạn đang chia sẻ vị trí của mình.

Cách dừng chia sẻ vị trí của bạn trong Tìm của tôi (iPhone/iPad/iPod):

- Trên thiết bị của bạn, mở ứng dụng Tìm của tôi.

- Nhấn vào Tôi.

- Tắt Chia sẻ Vị trí của Tôi.

Đây chỉ là hai ví dụ về các ứng dụng cho phép chia sẻ vị trí, nhưng hãy thận trọng và kiểm tra thiết bị của bạn để tìm bất kỳ ứng dụng nào có thể cho phép chia sẻ vị trí của bạn một cách vô tình với bên thứ ba.

Bạn đã biết cách ngăn ai đó theo dõi điện thoại của mình? - Ảnh 2.

6. Kiểm tra tài khoản đã đăng nhập trong Google Chrome

Một thủ thuật khác mà một số kẻ rình mò sử dụng là thay đổi tài khoản đang được sử dụng cho ứng dụng trình duyệt Google Chrome. Nếu họ thay đổi nó thành tài khoản mà họ kiểm soát, điều này sẽ cho phép họ theo dõi tất cả lịch sử duyệt Internet của bạn, cùng với mọi tên người dùng và mật khẩu mà bạn lưu trong ứng dụng.

Để kiểm tra tài khoản đã đăng nhập của bạn:

- Trên thiết bị của bạn, mở ứng dụng Google Chrome

- Nhấn vào 3 dấu chấm ở góc trên cùng bên phải

- Nhấn vào 'Cài đặt'

- Trong "Tài khoản", bạn sẽ có thể thấy địa chỉ email đã đăng nhập.

- Nếu không chính xác, hãy nhấn vào địa chỉ email, sau đó nhấn vào 'đăng xuất và tắt đồng bộ hóa'.

- Sau khi thực hiện xong, bạn nên thay đổi mật khẩu cho các tài khoản quan trọng của mình.

7. Kiểm tra thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng đang sử dụng vị trí, micro hoặc camera

Nhiều ứng dụng gián điệp sẽ không chỉ thu thập dữ liệu từ thiết bị của bạn mà còn có thể cung cấp cho tin tặc quyền truy cập vào vị trí GPS, micro và thậm chí cả máy ảnh.

Cả Certo AntiSpy (iOS) và Certo Mobile Security (Android) sẽ có thể cho bạn biết chính xác ứng dụng nào đang sử dụng các tính năng này và sẽ cho phép bạn dễ dàng phát hiện bất kỳ ứng dụng nào đáng ngờ có thể đang theo dõi bạn.

Hoặc nếu bạn muốn tự kiểm tra theo cách thủ công thì bạn có thể thực hiện việc này bằng cách xem lại các tùy chọn quyền riêng tư/quyền trong ứng dụng Cài đặt trên hầu hết các điện thoại.

8. Sử dụng VPN

Sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) sẽ mã hóa tất cả lưu lượng giữa điện thoại của bạn và bất kỳ tài nguyên trực tuyến nào mà điện thoại đang truy cập, cho dù đó là tài khoản email, mạng xã hội hay trang web bạn đang truy cập.

Sử dụng VPN uy tín với thiết bị của bạn để đảm bảo rằng ai đó không thể nghe trộm hoạt động trực tuyến của bạn.

Tuy nhiên, VPN không tự động cung cấp cho bạn sự bảo vệ hoàn toàn mà phải tạo thành một phần của kế hoạch bảo mật tổng thể.

9. Xác thực hai yếu tố

Bạn đã biết cách ngăn ai đó theo dõi điện thoại của mình? - Ảnh 3.

Thay vì hack thiết bị thực của bạn, đôi khi tin tặc sẽ nhắm mục tiêu vào các tài khoản được liên kết với nó. Ví dụ: truy cập trái phép vào tài khoản Apple iCloud có thể cho phép tin tặc tải xuống bản sao lưu hoàn chỉnh cho điện thoại của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập vào tất cả các loại dữ liệu cá nhân của bạn. Đối với tài khoản Google cũng vậy.

Để ngăn điều này xảy ra, các nhà phát triển đã tạo ra một chức năng gọi là "Xác thực hai yếu tố". Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là để đăng nhập vào tài khoản của bạn, một tin tặc sẽ cần một mã đặc biệt được gửi cho bạn bằng văn bản ngoài mật khẩu của bạn.

Vì vậy, ngay cả khi họ biết tên người dùng và mật khẩu của bạn và đang cố gắng đăng nhập từ một thiết bị khác, họ sẽ không thể làm như vậy vì họ sẽ không có mã đó.

10. Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của bạn

Đây là phương sách cuối cùng chỉ thực sự nên được sử dụng nếu không có gì khác hoạt động. Phương pháp này sẽ xóa hoàn toàn tất cả dữ liệu khỏi điện thoại của bạn và sẽ đưa nó trở lại trạng thái như lúc bạn mở hộp lần đầu tiên.

Thao tác này cũng sẽ xóa sạch dữ liệu cá nhân của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn sao lưu mọi địa chỉ liên hệ, ảnh, video... mà bạn muốn giữ lại.

Hy vọng rằng điều này là hữu ích cho bạn. Nếu bạn nghi ngờ rằng điện thoại của mình có thể đã bị tấn công, rất có thể đây là một vụ phạm tội. Bạn nên báo cảnh sát và làm theo hướng dẫn của họ về những việc cần làm tiếp theo.

Nếu bạn nghi ngờ mình biết kẻ đang theo dõi điện thoại của mình thì hãy suy nghĩ kỹ trước khi đối mặt với họ và đừng bao giờ làm bất cứ điều gì có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Hãy nhớ, luôn giữ an toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm