Bạn có tin là chỉ với 22 triệu đồng thôi là đã mua được cả một căn nhà?

N.Lệ Webuy, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 04/01/2018

Bây giờ là thời người ta lên mạng mua nhà rồi tự lắp ghép đấy! Thế bạn đã sở hữu căn nhà nào như thế chưa?

Thay vì mua quần áo, mĩ phẩm, đồ dùng trong nhà online, bạn đã bao giờ tưởng tượng mình sẽ mua hẳn 1 căn nhà bằng công cụ mua sắm trực tuyến chưa? Chuyện tưởng như đùa nhưng thực sự chỉ sau vài thao tác không hơn không kém khi mua 1 quyển sách, bạn sẽ sở hữu cho mình 1 căn nhà mini với mức giá dao động từ 960$ (tương đương 22 triệu đồng) đến 14.960$ (tương đương 345 triệu đồng) tùy theo diện tích nhà.

Bạn có tin là chỉ với 22 triệu đồng thôi là đã mua được cả một căn nhà? - Ảnh 1.

Những căn nhà mini như này thực ra không phải một sản phẩm quá xa lạ với người nước ngoài. Phần nguyên liệu của các ngôi nhà này bao gồm các tấm sàn, mái lớp, khung, cửa,... được rao bán với giá thành khá hợp lý. Sau khi mua phần nguyên liệu này, người mua cũng sẽ được cung cấp 1 bộ kit để hỗ trợ việc lắp ráp các phần nguyên liệu để tạo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. 

Dù việc lắp ráp nhà có vẻ hơi khó tin và mạo hiểm nhưng những ngôi nhà này đều khá chắc chắn và hoàn toàn có thể ở được. Một trong số mẫu mô hình nhà bán chạy nhất có thể kể đến là căn cabin mái vòm này.

Arched Cabins - công ty sản xuất mẫu nhà này đến từ Mexico đã tạo ra những căn cabin với vô vàn kích thước từ nhỏ nhất 8x8 feet (tương đương 2.4x2.4 = 6m2) cho tới lớn nhất là 24x40 feet (tương đương 7.3x12.1 = 90m2). So với chi phí gạch, đá, cát, sỏi,... để xây dựng một căn nhà với diện tích tương tự, có thể nói là mức giá này khá hời.

Một gói nhà tiêu chuẩn sẽ bao gồm phần nền móng và khung xương bằng thép, sàn nhà bằng gỗ, miếng dán trần, phần tôn ở ngoài và các phụ kiện cơ bản như cửa sổ, cửa ra vào,... Bạn mua nhà càng to, ngăn được càng nhiều phòng thì phần phụ kiện cơ bản này sẽ càng tăng lên về số lượng và kích cỡ. Thêm vào đó, với các phiên bản nâng cấp, căn cabin này có thể thêm phần lò sưởi, đổi các miếng màu sắc, thêm tấm cách nhiệt và các đồ nội thất khác.

Bạn có thể thuê luôn nhân sự của Cabin Arched để lắp đặt những căn nhà như thế này trong thời gian tối đa 2 ngày. Còn nếu không thích, bạn cũng có thể tự lắp ráp căn nhà theo hướng dẫn có sẵn và bộ kit đi kèm. Việc này hơi tốn thời gian một chút nhưng bù lại bạn sẽ được tận hưởng cái cảm giác tự mình xây nhà là thế nào.

Đầu tiên bạn sẽ phải lắp ráp phần khung.

Rồi lợp chúng bằng 2 lớp: 1 lớp giấy cách nhiệt và 1 lớp tôn.

Lợp nhà là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất.

Lắp ráp các phần còn lại của nhà theo sơ đồ.

Bên cạnh giá thành rẻ và phần nguyên liệu được đánh giá có chất lượng khá ổn thì căn nhà này cũng gặp phải 1 số vấn đề như: Phần mái vòm khiến nước mưa bị đổ ra trước cửa và có thể bị chảy vào nhà. Bạn có thể khắc phục điều này bằng việc xây dựng bậc cửa hoặc thêm ống thoát nước trên mái. Lượng đinh tán đi kèm cũng không đủ cho việc gia cố căn nhà. Bạn sẽ phải mua thêm một vài đồ dùng (mà chỉ có thợ mộc mới biết tên) để căn nhà trở nên chắc chắn hơn trước mọi loại mưa sa bão táp. Vậy nên, tốt nhất nếu mua nhà thì đừng ngại thuê thợ lắp nhà luôn nhé!

Thế nhưng, tất cả những khó khăn trên đều có thể dễ dàng giải quyết. Chỉ có 1 vấn đề cuối cùng là... bạn đã có đất để đặt nhà chưa, hoặc nhà bạn có đủ to để đặt 1 căn nhà nhỏ ở trong không? Kể cả khi bạn mua căn nhà 6m2 nhỏ nhất thì cũng đừng quên chuẩn bị khoảng 300 triệu để mua đất nhé! Nếu không thì việc đặt nhà lên cây hoặc kiếm tạm 1 bìa rừng hay bãi đá ven sông như thế này có vẻ là khả thi hơn cả.

Còn trong trường hợp tiền đất với bạn chỉ là chuyện nhỏ thì bạn có thể tham khảo thêm mấy mẫu nhà xinh xắn dưới đây:

Nhà Timber với giá 59.321$ (tương đương 1.3 tỉ VNĐ)

Bạn có tin là chỉ với 22 triệu đồng thôi là đã mua được cả một căn nhà? - Ảnh 9.

Nhà Richmond với giá 11.299$ (tương đương 260 triệu VNĐ)

Bạn có tin là chỉ với 22 triệu đồng thôi là đã mua được cả một căn nhà? - Ảnh 10.

Nhà Lillevilla với giá 18.800$ (tương đương 432 triệu VNĐ)

Bạn có tin là chỉ với 22 triệu đồng thôi là đã mua được cả một căn nhà? - Ảnh 11.

Nhà Timberline với giá 34.900$ (tương đương 802 triệu VNĐ)

Bạn có tin là chỉ với 22 triệu đồng thôi là đã mua được cả một căn nhà? - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm