Bạn có thể "trẻ mãi không già" chỉ bằng một việc cực kỳ đơn giản sau đây

Minh Khánh, Theo Trí Thức Trẻ 10:57 20/02/2017

Phát hiện mới cho thấy quá trình lão hóa có thể được làm chậm lại, giúp bạn "trẻ mãi không già" chỉ nhờ một việc mà ai cũng có thể làm được.

Đã là con người, hầu hết ai cũng muốn mình luôn giữ mãi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của tuổi đôi mươi. 

Ngày trước, cánh chị em tìm tòi "trăm phương ngàn kế" để níu kéo cho được nét xuân, thì nay với quan niệm về sự nam tính thay đổi, đấng mày râu cũng siêng chăm chút vẻ ngoài hơn, trong đó có cả việc sử dụng mỹ phẩm.

Nhưng thực tế rằng các loại mỹ phẩm trên chỉ thấm vào da và tác động nhất thời tại cơ quan này, chứ không giải quyết được phần cốt lõi của vấn đề. Mấu chốt nằm ở sự lão hóa diễn ra bên trong từng tế bào của cơ thể.

Bạn có thể trẻ mãi không già chỉ bằng một việc cực kỳ đơn giản sau đây - Ảnh 2.

Tất cả cũng vì cái sự đẹp

Vậy làm thế nào để có thể "trẻ mãi không già" - từ trong ra ngoài? Theo nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Molecular & Cellular Proteomics, chỉ bằng việc giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể đã có thể làm chậm lại sự lão hóa tế bào so với bình thường.

Cụ thể, các chuyên gia tiến hành thí nghiệm trên hai nhóm chuột. Một nhóm được cung cấp lượng thực phẩm không giới hạn, tức là chúng có thể ăn đến no căng thì thôi. Nhóm còn lại bị giới hạn số calo nạp vào ít hơn 35% so với nhóm kia, nhưng vẫn nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống.

Kết quả chỉ ra rằng những chú chuột bị hạn chế lượng calo nạp vào trở nên khỏe mạnh và ít bị bệnh hơn. Đồng thời, chúng cũng có tuổi thọ cao và duy trì các thông số cơ thể tốt hơn, hay nói cách khác là trẻ lâu hơn so với nhóm ăn "thả ga".

Này! Ăn nhiều không tốt đâu đấy.

Theo giáo sư John Price, tác giả của nghiên cứu, tác động của việc ăn ít đến quá trình lão hóa có liên quan đến các ribosome. Đây là những bào quan đảm nhiệm vai trò sản xuất protein cho tế bào.

Chúng sử dụng từ 10-20% tổng năng lượng của tế bào để tổng hợp nên tất cả protein cần thiết cho tế bào hoạt động. Khi nhận được ít calo hơn, tốc độ hoạt động của ribosome sẽ chậm lại nhưng đồng thời cho phép bào quan này có thêm thời gian để tự sửa chữa.

Và cũng tương tự như một cỗ máy, khi được dành nhiều thời gian để bảo dưỡng thì ribosome sẽ hoạt động trơn tru hơn, tạo ra các protein chất lượng cao trong thời gian dài hơn so với khi phải hoạt động liên tục.

Đến lượt tế bào nếu nhận được càng nhiều nguyên liệu protein "hảo hạng" thì càng duy trì tốt chức năng của mình, dẫn đến toàn bộ cơ thể chậm lão hóa hơn.

Bạn có thể trẻ mãi không già chỉ bằng một việc cực kỳ đơn giản sau đây - Ảnh 4.

Ăn ít giúp cho các tế bào hoạt động tốt hơn

Qua nghiên cứu, chúng ta thấy rằng ăn ít quả thật là có nhiều cái lợi: chẳng lo béo phì, chẳng sợ mỡ máu, lại còn trẻ lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, bạn đừng vội vì thế mà cắt giảm ngay khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Bởi đây mới chỉ là kết quả bước đầu trên chuột, còn cần có các nghiên cứu sâu hơn trên đối tượng con người.

Cũng phải lưu ý rằng các chú chuột tuy được cắt giảm lượng calo hấp thu, nhưng vẫn nhận đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, nếu muốn thực hiện một chế độ ăn kiêng phục vụ cho cái sự "khỏe-đẹp" của cơ thể thì trước hết nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bạn nhé!

Nguồn: Sciencedaily

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm