Bạn có sẵn sàng bỏ ra 12 tháng trải nghiệm "Gap year"?

Ngọc Mai, Theo Trí Thức Trẻ 19:51 22/01/2018

Gap year không còn quá xa lạ với học sinh nước ngoài, trong những năm trở lại đây khái niệm này dần trở nên phổ biến và được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đón nhận.

Gap year là 12 tháng mà bạn quyết định nghỉ giữa hiệp trong một quá trình học tập hay làm việc, gap year cho phép bạn tìm đến những kế hoạch khác biệt, mới lạ hơn so với cuộc sống thường ngày.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra 12 tháng trải nghiệm Gap year? - Ảnh 1.

Khi nào bạn cần gap year?

Có rất nhiều học sinh học xong 12 năm, miệt mài ôn luyện với những đề thi nhưng sau tất cả họ không nhận ra được ước mơ thực sự của mình là gì, thì đây là khoảng thời gian tốt nhất để bắt đầu kế hoạch gap year tìm kiếm ước mơ hoài bão thực sự của bản thân.

Đối với những sinh viên cảm thấy chán nản việc học trên giảng đường, luôn tự đặt câu hỏi liệu sau này ra trường mình sẽ làm gì thì hãy dành một năm để tìm câu trả lời cho chính mình. Trong khoảng thời gian đó bạn có thể trau dồi những kỹ năng mềm mà hầu như không được dạy trong các trường đại học. Tham gia các hoạt động xã hội để tăng vốn sống cho bản thân.

Một số hoạt động mà bạn có thể thực hiện trong thời gian gap year:

- Tham gia những khóa học kỹ năng cơ bản: Nếu bạn là một người yêu chụp ảnh, đừng đắn đo mà hãy đăng kí ngay cho mình một khóa học nhiếp ảnh trong vòng từ 1-2 tháng. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học giao tiếp hay thuyết trình hoặc đơn giản hơn là học thêm một ngôn ngữ mới. Đây được xem là một trong những cách khiến CV của bạn trở nên đẹp hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

- Làm một công việc mới: Đây có thể là một công việc part-time có liên quan đến công việc của bạn sau này, và đương nhiên khi làm việc thì bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm – điều mà bất kì công ty tuyển dụng nào cũng yêu cầu.

- Tham gia hoạt động tình nguyện: Trải qua một năm làm tình nguyện sẽ giúp bạn phát triển nhiều khả năng cộng đồng, xây dựng các mạng lưới quan hệ cho bản thân.

- Đi du lịch: Khi đến một vùng đất mới, bên cạnh việc tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, bạn còn thấu hiểu được bản thân mình hơn từ đó khám phá những giá trị tiềm tàng bên trong con người mình thông qua những chuyến du lịch tự túc. Khi xa gia đình, bạn có thời gian suy nghĩ và nhìn nhận lại cuộc sống đang diễn ra, biết ơn những điều hạnh phúc và chấp nhận những khó khăn, thử thách như một phần trong cuộc sống.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra 12 tháng trải nghiệm Gap year? - Ảnh 2.

Sinh viên trên thế giới gap year như thế nào?

Trường Harvard khuyến khích các sinh viên hoãn nhập học trong một năm để đi du lịch, theo đuổi một dự án đặc biệt hoặc dành thời gian theo một cách khác có ý nghĩa – miễn là họ không ghi danh vào một chương trình cấp bằng cấp tại một ngôi trường khác.

Sinh viên quốc tế thường chọn cách dành cả năm nghỉ của mình trong các chương trình có cấu trúc tình nguyện ở nước ngoài hoặc ở Hoa Kỳ. Ngoài ra sinh viên còn có nhiều cơ hội khám phá những sở thích trong môi trường nghệ thuật và các nền văn hóa khác. Tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng học tập là một lựa chọn khác. Bên cạnh đó cũng có nhiều nhóm sinh viên chọn cho mình cách đi du lịch để khám phá những vùng đất mới.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra 12 tháng trải nghiệm Gap year? - Ảnh 3.

Sau khi gap year bạn thu được gì?

Gap year mang lại lợi ích mà chính bạn cũng không ngờ tới. Bỏ lại đằng sau những áp lực học tập từ phía nhà trường và gia đình, bạn sẽ có một khoảng thời gian tìm lại chính mình, tìm lại giấc mơ mình từng đánh mất hay đơn giản là nhận ra mình mong muốn điều gì trong cuộc sống.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên đã dành một năm gap year thường có sự hài lòng với công việc cao hơn. Một khi bạn bắt đầu đi làm thì đây sẽ là nơi mà bạn dành phần lớn thời gian, vì vậy có được một sự nghiệp và một công việc khiến bạn hài lòng, thậm chí cả vào những ngày thứ 2 đầu tuần sẽ khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Một năm gap year cũng mang tới cho bạn những trải nghiệm cuộc sống cần thiết khi ghi danh vào một trường đại học hay xin việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra 12 tháng trải nghiệm Gap year? - Ảnh 4.

Những điều cần chú ý khi gap year

Thời gian lý tưởng nhất khi gap year là 1 năm. Đây là thời gian không quá ngắn để trải nghiệm những giá trị của cuộc sống đồng thời cũng không quá dài để sa lầy vào những hoạt động không có mục đích.

Ở Việt Nam gap year còn là một khái niệm khá mới đối với phụ huynh vì vậy để lấy được lòng tin và sự ủng hộ của gia đình thì bạn nên có một kế hoạch chi tiết và cụ thể trong 1 năm.

Gap year nếu được áp dụng một cách đúng đắn sẽ có những điểm cộng nổi trội mà không trường lớp nào có được. Tuổi trẻ đôi khi cần bước ra khỏi vòng tròn an toàn của bản thân, bước ra ngoài xã hội để kiếm tìm những giá trị của cuộc sống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm