Bạn có nhớ ký ức đầu tiên của mình không? Cẩn thận nhé, nó sai đấy!

Trung Hiếu, Theo Helino 10:46 26/07/2018

Ký ức đầu tiên của bạn là từ bao giờ? Đừng trả lời sớm quá nhé, vì chắc chắn nó không đúng đâu.

Khoảng thời gian tuổi ấu thơ luôn là quãng thời gian đẹp đẽ trong mỗi chúng ta. Ai cũng cho rằng mình có những ký ức vô cùng trong sáng, tinh nghịch... Nhưng bạn có chắc chắn những ký ức mình nhớ là đúng hay chăng?

Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra rằng, những ký ức đầu tiên của chúng ta thật sự chỉ là hư cấu, dựa trên các bức ảnh và câu chuyện gia đình.

Các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Bradford (Anh) đã thực hiện khảo sát với 6.600 người, với độ tuổi từ 11 đến 100 tuổi. Tất cả họ đều được yêu cầu nhớ thật chi tiết về những ký ức đầu tiên của mình. Đặc biệt, những người tham gia phải hoàn toàn chắc chắn rằng, đó là những ký ức của riêng họ.

Bạn có nhớ ký ức đầu tiên của mình không? Cẩn thận nhé, nó sai đấy! - Ảnh 1.

Những ký ức của chúng ta có thể xuất hiện nhờ tranh ảnh, chứ không phải ký ức thực

Bởi lẽ, điều này rất quan trọng. Một số người có thể hình dung ký ức đầu tiên của mình chỉ với "một câu chuyện do người thân kể" hoặc "thông tin được tổng hợp lại với nhau từ một bức ảnh" - Shazia Akhtar, tác giả nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, khoảng độ 2 tuổi, chúng ta không thể nào có được những ký ức đầu tiên. Tuy nhiên, gần 40% số người tham gia khảo sát lại cho rằng, những ký ức đầu tiên của họ xảy ra trong khoảng độ tuổi này. Chủ yếu trong độ tuổi từ 9 - 12 tháng.

Đây được xem là một phần của "giai đoạn tiền ngôn ngữ" (giai đoạn trẻ em chưa phát triển ngôn ngữ bằng lời nói). Đây chính là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời con người. Theo các chuyên gia thì trong giai đoạn này, khả năng tạo nên ký ức của chúng ta vẫn chưa tồn tại.

Bạn có nhớ ký ức đầu tiên của mình không? Cẩn thận nhé, nó sai đấy! - Ảnh 2.

Trước 2 tuổi, khả năng tạo ký ức vẫn chưa tồn tại

"Chính vì cơ sở trên đã chứng tỏ rằng, những ký ức bạn nhớ được nằm trong khoảng thời gian này là hư cấu" - Akhtar nói.

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát trực tuyến khác cho biết, gần 2.500 người tham gia đã "tạo ra" những ký ức đầu tiên của mình... bằng một cách nào đó. Theo tác giả Akhtar, những ký ức này thậm chí có thể ăn sâu vào tiềm thức. Đến mức dù được khoa học chứng minh đó chỉ là chuyện hư cấu, nhưng vẫn có một số người nhất định không tin và sẵn sàng phản bác lại.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, những ký ức "hư cấu" thường xuất hiện phổ biến ở lứa tuổi trung niên và người lớn tuổi. Tuy nhiên, họ lại không chắc chắn, lứa tuổi nào sẽ "nhạy cảm" với những ký ức đầu tiên này.

Bạn có nhớ ký ức đầu tiên của mình không? Cẩn thận nhé, nó sai đấy! - Ảnh 3.

Những ký ức thời thơ ấu có thể góp phần định hình tính cách của chúng ta

Chắc bạn chưa biết, những ký ức thời ấu thơ có sự ảnh hưởng đến mọi người. Đặc biệt nó sẽ tác động, chi phối đến tính cách của chúng ta. Đến mức, nếu xóa bỏ ký ức đầu tiên của ai đó, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến "nhận thức của họ về thực tại và bản thân của mình."

Do đó, chúng ta có thể lo sợ rằng, nếu như những ký ức đầu tiên được "chế tạo" ra thì sẽ là một vấn đề đáng báo động.

Tham khảo: Live Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám tin tối: Bầu show tại Mỹ nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng, các nghệ sĩ bị CEO Đại Nam gọi tên lần lượt lên tiếng

    Sáng ngày 16/10, báo Thanh Niên đưa tin bầu show Liên Phạm đã nộp đơn ly hôn lên tòa án Quận Cam, bang California, Mỹ kết thúc cuộc hôn nhân bí mật kéo dài hơn 1 thập niên với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
  • Đọc thêm