Bạn có ăn Tết như phong cách của giới trẻ Trung Quốc thời nay: Sống ảo, tăng ca hay ru rú ở nhà?

Chan, Theo Helino 00:11 08/02/2019

Ngày Tết là dịp để tất cả thành viên trong gia đình cùng trở về nhà, đoàn tụ và quây quần bên mâm cơm. Nhưng khi dần trưởng thành, cách trải qua ngày Tết của chúng ta cũng đã dần thay đổi, không chỉ đơn giản là sum vầy, chuyện trò, phần lớn mọi người đều bận rộn trong thế giới riêng của bản thân.

Ngày Tết có thể nói là dịp được nghỉ lễ dài nhất trong năm, cũng là thời điểm mà người ta được quay về nhà đoàn tụ với gia đình sau 1 năm dài học tập và làm việc vất vả. Đặc biệt là những người trẻ luôn mong đến Tết vì được ăn uống thả ga, tụ tập bạn bè, đi chơi thoải mái sau quãng thời gian vất vả.

Tuy nhiên, nhiều người vừa mong Tết, cũng lại vừa thấy sợ Tết. Bởi khi Tết đến Xuân về cũng là lúc bạn phải đối mặt với hàng vạn câu hỏi vì sao từ phía họ hàng, làng xóm như: Đi làm lương bao nhiêu, lúc nào kết hôn, lúc nào sinh con, lúc nào mua nhà... Vì vậy, giới trẻ ngày nay đã lựa chọn những cách nghỉ Tết khác thay vì chỉ đi chúc Tết mọi người và trò chuyện như này xưa. Dưới đây là 3 kiểu ăn Tết đặc trưng mà người trẻ Trung Quốc và cả một bộ phận các bạn trẻ ở Việt Nam chọn để đối phó qua những ngày Xuân kiêm đại hội hỏi đáp này.

Bạn có ăn Tết như phong cách của giới trẻ Trung Quốc thời nay: Sống ảo, tăng ca hay ru rú ở nhà? - Ảnh 1.

Cả nhà quây quần ăn uống chúc nhau năm mới vui vẻ đã là chuyện của ngày xưa

1. Kiểu ăn Tết "sống ảo"

Đây là nhóm khá phổ biến hiện nay kể từ khi MXH bắt đầu lên ngôi. Kể cả có ngồi ở nhà, đi ra ngoài chơi hay ngồi cà phê cùng bạn bè, mọi người vẫn giữ chặt chiếc điện thoại trên tay và không hề rời mắt khỏi nó. Ở Trung Quốc, rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ đi trên phố nhìn chằm chằm vào điện thoại di động nhiều hơn cả nhìn đường, hay những người ngồi trong quán ăn một tay cầm đũa, một tay lướt smartphone.

2. Kiểu ăn Tết "tăng ca"

Rất nhiều ngành nghề mà người ta phải làm việc suốt 365 ngày trong năm, bất kể lễ Tết. Trong khi phần đông mọi người đang ngồi ăn bánh mứt, uống trà, nói chuyện phiếm thì có một số người vẫn đang phải miệt mài với công việc của mình. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ở Trung Quốc cũng cho biết rằng họ chọn cách vùi đầu vào công việc, thậm chí lấy cớ tăng ca, không thể về nhà ăn Tết để tránh những câu hỏi chất vấn từ phía các bậc trưởng bối về chuyện kết hôn, sinh con hay thậm chí là thu nhập hàng tháng.

Bạn có ăn Tết như phong cách của giới trẻ Trung Quốc thời nay: Sống ảo, tăng ca hay ru rú ở nhà? - Ảnh 3.

3. Kiểu ăn Tết "ru rú trong nhà"

"Cả một năm phải chạy ngược chạy xuôi rồi, tại sao có mỗi mấy ngày nghỉ Tết mình lại còn phải ra ngoài?", đó chính là suy nghĩ khiến cho một bộ phận giới trẻ Trung Quốc không còn thiết tha đi chơi Tết nữa. Họ cho rằng điều tuyệt vời nhất trong những ngày này là được ở lì trong phòng, không cần gặp ai, tha hồ xem phim, đọc sách, ăn uống thoả thích rồi lại lăn ra ngủ. Mặc kệ bạn bè có check in hình ảnh du xuân ngập tràn trên MXH, thì mình vẫn "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến".

Bạn có ăn Tết như phong cách của giới trẻ Trung Quốc thời nay: Sống ảo, tăng ca hay ru rú ở nhà? - Ảnh 4.

Nhiều ý kiến cho rằng Tết ngày nay đã không còn khiến mọi người háo hức mong chờ như trước đây, hoặc đơn giản là chúng ta đã qua mất độ tuổi mong Tết đến. Trưởng thành với nhiều nỗi lo toan hơn làm người ta bắt đầu quên mất ý nghĩa đặc biệt mà ngày lễ cổ truyền này mang lại. Nhưng sau tất cả, cứ đến dịp Tết, sẽ vẫn luôn có những người thân ở nhà chờ bạn quay về sum vầy, tụ họp. Vì vậy, nếu thuộc một trong những kiểu đón Tết trên, hãy thử một lần đặt chiếc điện thoại xuống, tắt máy tính hay mở cánh cửa phòng ra, biết đâu bạn lại có thể tìm lại được hương vị Tết ngày xưa, nhìn thấy những nụ cười tươi vui, ấm áp đón chào bạn bên mâm cơm nóng hổi.

(Theo Sohu)

Bình luận

  • Tám Tin Tối: Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, cuối cùng Chi Pu cũng đã trả lời sang Mỹ du học gì

    Dispatch đã tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc.
  • Đọc thêm