Bài toán lớp 2 gây "hoa mắt": Trong ảnh có bao nhiêu hình vuông, tìm đáp án xong mất nửa thanh xuân

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 13:10 28/12/2020

10 người xem hết 9 người chóng mặt vì bài toán.

Cứ nghĩ toán tiểu học sẽ đơn giản, nhắm mắt người lớn cũng làm được ngay nhưng thực tế thì không phải vậy. Nhiều dạng toán, dạng bài tập được đưa vào chương trình giảng dạy để tạo sự phân hóa, tăng khả năng tư duy, logic của học trò. Ấy thế mà đôi khi các bài toán này lại lắt léo đến nỗi gây khó với cả người lớn.

Mới đây, dân mạng lại chia sẻ thêm một bài toán tiểu học hóc búa như vậy. Câu hỏi nghe qua khá đơn giản là đếm số hình vuông có trong ảnh đã cho. Nhưng thực sự, khi xem hình ảnh mà người ra đề cho thì cảm giác đầu tiên là... chóng mặt!

Ảnh: Internet

Mắt thường dễ nhận thấy, có 5 ô vuông đang xếp chồng lên nhau nhưng không thẳng hàng, từ đó, có nhiều ô vuông khác nhỏ hơn được tạo thành từ 5 ô ban đầu. Hình ảnh có tính chất 3D này khiến dân mạng khó khăn hơn trong việc xác định từng ô vuông được tạo thêm. Nhiều đáp án được đưa ra từ 1, 5, 15, 17, 21, 24, 26, 31,... và không có ai dám khẳng định rằng câu trả lời của mình là chính xác vì "rối não" quá.

Theo lý thuyết, với các bài toán trên, học sinh nên thực hiện đếm theo 2 quy tắc sau:

1. Đánh số thứ tự các hình từ trái qua phải, từ trên xuống dưới

2. Liệt kê các hình theo nguyên tắc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

Lưu ý phân nhóm: hình đơn (không chứa hình nào khác), hình đôi (chứa 2 hình nhỏ), hình ba (chứa 3 hình nhỏ)... và hình to nhất chứa tất cả các hình còn lại.

Nếu áp dụng phương pháp này cho bài toán hóc búa trên thì bạn có thể nhìn thấy bao nhiêu hình vuông tất cả?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nathan Lee mua đứt Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thuỷ Tiên, Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan minh bạch tiền từ thiện của nghệ sĩ

    Vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh hướng vào Trung Trung Bộ và sẽ gây mưa rất to ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở. Sau khi cho Thuỷ Tiên 0 điểm chính tả, thì sáng 22/9, Nathan Lee tuyên bố "mua đứt" bản quyền ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thủy Tiên. Nhạc sĩ Quốc Bảo, người sáng tác bản hit của Thủy Tiên, cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này là chính xác.
  • Đọc thêm