Bài toán cải tạo nhà của gia đình 3 thế hệ sống ở chung cư: Làm sao để vừa nuôi dưỡng sức khỏe của ông bà, vừa kết nối các thành viên?

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 07/01/2023

Cải tạo nhà sao cho phù hợp với nhu cầu của từng thành viên mà vẫn giữ được tính kết nối.

Một số gia đình vẫn giữ thói quen chung sống nhiều thế hệ, bao gồm ông bà, bố mẹ, con cái. Đây là cách giúp các thành viên nuôi dưỡng tình cảm gia đình, gắn bó với nhau, cũng như con cháu có thể học được nhiều điều từ những người đi trước.

Tuy nhiên, có một nhược điểm trong câu chuyện sinh sống nhiều thế hệ đó là phải thiết kế không gian sống sao cho phù hợp với nhu cầu của các thành viên trong gia đình mà vẫn giữ được tính kết nối. Đây cũng là bài toán gia đình anh Bùi Việt Bách - nhân vật chính trong tập 4 chương trình thực tế Là Nhà với sự đồng hành của Vconnex đã gặp phải. Anh đã đưa ra đề bài cải tạo phòng cho bố đang mắc Parkinson - chứng bệnh gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và phòng của con trai. Trong chương trình có sự tư vấn từ 2 nhóm kiến trúc sư gồm Concept Warehouse - KTS Nguyễn Cẩm Vân và Flexhome - KTS Phan Hùng.

Xem tập 4 chương trình Là Nhà "Chốn Bình Yên cho Cha" tại đây.

Anh Bách cùng bố và con trai

Nhìn tổng thể căn nhà, KTS Nguyễn Cẩm Vân đến từ Concept Warehouse cho rằng các phòng còn khập khiễng. "Một phần trước đó ông đang cần sử dụng giường bệnh, hơn thế nữa kinh phí cũng là vấn đề cần cân nhắc. Có những món đồ mình tận dụng lắp ghép từ nhà cũ, lúc đó là dạng thấp tầng. Những đồ đạc lúc ấy không phù hợp với không gian nhà chung cư, nên vẫn khó gượng ép", anh Bách chia sẻ.

Tình trạng của ông hiện nay đã tốt hơn và không cần phải nằm trên giường bệnh, do vậy anh Bách muốn có một không gian phòng mới phù hợp hơn. Bên cạnh đó, phòng của con, anh Bách chia sẻ: "Bé đã lớn hơn nên muốn có không gian riêng".

Bài toán cải tạo nhà của gia đình 3 thế hệ sống ở chung cư: Làm sao để vừa nuôi dưỡng sức khỏe của ông bà, vừa kết nối các thành viên? - Ảnh 3.
Bài toán cải tạo nhà của gia đình 3 thế hệ sống ở chung cư: Làm sao để vừa nuôi dưỡng sức khỏe của ông bà, vừa kết nối các thành viên? - Ảnh 4.

Không gian phòng của bố anh Bách trước đó

Phòng của con anh Bách trước cải tạo

Trong quá trình làm việc cùng các KTS, chuyên gia Lê Tuấn của Văn Phú - Invest cũng đồng hành đưa ra lời khuyên: "Hãy cố gắng để kết nối các yếu tố linh hoạt, thông minh trong nội thất … Và những người đang mắc bệnh, tuổi cao rất cần những tương tác kết nối để bỏ qua được tâm lý người bệnh".

Khi nói về tính kết nối của giữa các thành viên trong gia đình đặc biệt là ông và cháu, anh Hoàng Minh - Chuyên gia Văn Phú - Invest chia sẻ rằng bản thân rất thích chi tiết ghế áp cửa sổ ngay cạnh giá sách từ team Concept Warehouse. Thiết kế này vẫn có ý thức về sự an toàn của chung cư mà vẫn mang tính kết nối giữa các thành viên gia đình, ông có thể ngồi đấy và nhìn thấy cháu của mình hoạt động trong nhà.

Bên cạnh đó, anh Hoàng Minh cũng cho rằng phòng ngủ của ông không nhất thiết phải có bức tường ngăn cách. "Theo tôi quan điểm, dỡ luôn cửa phòng của ông. Một không gian hoàn toàn mở, để cháu đi về nhìn thấy ông có thể chào và hỏi thăm ngay".

Bài toán cải tạo nhà của gia đình 3 thế hệ sống ở chung cư: Làm sao để vừa nuôi dưỡng sức khỏe của ông bà, vừa kết nối các thành viên? - Ảnh 6.

Anh Hoàng Minh

Đồng tình với quan điểm của anh Hoàng Minh, chị Thuỳ Dương - Chủ biên ELLE Decoration cho rằng người lớn tuổi đôi khi không quá cần sự riêng tư. Các thành viên trong nhà cũng có nhu cầu để mắt, quan sát tâm tư nguyện vọng của nhau.

Bài toán cải tạo nhà của gia đình 3 thế hệ sống ở chung cư: Làm sao để vừa nuôi dưỡng sức khỏe của ông bà, vừa kết nối các thành viên? - Ảnh 7.

Chị Thuỳ Dương

Trong tập 4 này, anh Bách đã lựa chọn phương án của team Flexhome - KTS Phan Hùng, vì mang cảm giác đơn giản và gọn nhẹ. Khi bước vào căn phòng - món quà do con trai tặng, ông đã cảm thấy rất vui vì không gian trở nên mới mẻ hơn. Đối với anh Bách, phòng đã khác biệt hoàn toàn với trước, không còn mùi của việc chăm sóc người ốm. Hơn thế nữa, con trai của anh Bách cũng rất hài lòng với không gian sống mới có đủ chỗ vui chơi.

Đặc biệt, quá trình cải tạo nhà, đội KTS sử dụng sơn nội thất cao cấp Nippon, kiến tạo một không gian sống không chỉ đẹp mà còn an toàn cho bố và con trai của anh Bách.

"Điều khiến mình xúc động nhất là bố nói nhiều hơn mọi ngày, chia sẻ nhiều cảm xúc hơn và cũng nhận ra được sự thay đổi trong phòng của mình. Cái hình dung của mình, cuộc sống cũng êm đềm trôi như những ngày khác nhưng mọi thứ trong nhà được gọn gàng, sạch sẽ hơn, mang đến cảm giác về nhà là bình yên", anh Việt Bách chia sẻ. Có thể thấy không gian sống phù hợp đã ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc các thành viên trong gia đình.

Một số hình ảnh căn nhà trước và sau khi cải tạo:

Phòng của ông trở nên ấm cúng hơn sau cải tạo

Góc tivi và các hệ kệ cũng gọn gàng hơn

Phòng của bé trước và sau cải tạo

Góc học tập

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện NhàHappynest.

Bài toán cải tạo nhà của gia đình 3 thế hệ sống ở chung cư: Làm sao để vừa nuôi dưỡng sức khỏe của ông bà, vừa kết nối các thành viên? - Ảnh 13.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày