Bài phê "hoàn hảo" nhưng chỉ được 4 điểm, nam sinh giật mình khi thấy lời phê cực gắt của giáo viên

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:41 03/07/2020

Ai cũng tưởng nam sinh này sẽ được điểm cao, ai ngờ lại chỉ nhận về 4 điểm vì lỗi sai thường có của học sinh.

Muốn được điểm cao môn Văn thời đi học đồng nghĩa học trò phải biết phân tích ý thơ sâu sắc, viết dài 2-3 tờ giấy và có khả năng văn thơ lai láng. Nhưng không phải cô cậu nào cũng có khả năng đó, nhất là học sinh ban A, ban B quanh năm dùng máy tính, đọc hiểu con số lại càng khó viết hơn.

Điều đó mới dẫn đến cách học trò xem văn mẫu hoặc lên mạng "tham khảo" cách làm bài. Nhưng tham khảo lấy thêm kiến thức thì không sao, đằng này nhiều bạn còn lười chép nguyên xi bài làm của người ta về không thèm chỉnh sửa. Các giáo viên đều biết trình độ học trò mình nên chỉ cần nhìn qua là biết ngay có chép văn mẫu hay không.

Mới đây, trên một group FB, một thành viên đã chia sẻ hình ảnh lời nhận xét của giáo viên về bài kiểm tra của cậu bạn khiến ai cũng bật cười quá sức ngắn gọn và hài hước. Cô giáo phê bài hoàn hảo, ai cũng tưởng được điểm tối đa ai ngờ nam sinh chỉ được 4 với lý do "sự hoàn hảo của một bài văn mẫu, thiếu nét riêng!".

Bài phê hoàn hảo nhưng chỉ được 4 điểm, nam sinh giật mình khi thấy lời phê cực gắt của giáo viên - Ảnh 1.

(Ảnh: Nguyễn Tấn Phước)

Được biết bài kiểm tra trong ảnh là của cậu bạn Nguyễn Phước Tấn, học sinh trường THPT Diệu Cải (Đồng Nai). Hình ảnh tuy đăng tải trong thời gian ngắn nhưng đã thu về nhiều lượt thích và hàng trăm bình luận, chia sẻ. Theo đó, bài làm khá trọn vẹn và đủ ý, tuy nhiên có lẽ do làm theo khuôn mẫu và chưa bật được cá tính trong bài làm nên đọc thoang thoáng sẽ khá giống những tác phẩm văn mẫu thường đọc. Thế nên giáo viên đã trừ bớt 1 điểm cho phần làm văn trong tổng 5 điểm tối đa của bài. Đây là lời "cảnh tỉnh" cho cậu bạn rằng nếu muốn chinh phục người học văn lâu năm như cô thì hãy viết điều gì đó thật mới mẻ nhưng vẫn đúng yêu cầu đề bài, thế thì mới mong nhận được điểm tối đa.

Nhiều tài khoản trên mạng xã hội không ngừng bình luận về bài kiểm tra này:

"Chữ của con trai như vậy là đẹp lắm nha", bạn V.H chia sẻ.

"Cô mình phát hiện ai chép văn mẫu chỉ phê  1 câu "hãy làm bằng chính thực lực của mình", còn một thầy khác thì copy nguyên cái đường link học trò đó chép trên mạng", bạn B.K chia sẻ.

"Xem lại nhớ thời cấp 3 quá, lúc nào tiết Văn cũng ngủ thế mà kiểm tra toàn 6.5 trở lên, cô bảo thằng này biết tham khảo, biến của người ta thành của mình nhưng thật ra là mình chép vở của chị học đội tuyển Văn. Nghĩ lại vẫn thấy tội lỗi với cô quá", bạn M.A chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại gia Cường Đô La hoá bố bỉm sữa “nghiện” con: Sắm túi hiệu, tủ đồ hoành tráng, giờ thay vợ chăm bé ngày đêm mới chịu

    Kể từ ngày Đàm Thu Trang hạ sinh con gái, Cường Đô La chính thức gia nhập hội các ông bố "nghiện" con.
  • Đọc thêm