Bắc Kạn, Cao Bằng chủ động ứng phó đợt rét đậm rét hại

Công Luận, Theo VOV 08:02 31/12/2020

Trong những ngày tới dự báo nhiệt độ tiếp tục giảm sâu, các địa phương vùng núi cao đã khẩn trương có những biện pháp ứng phó.

Trước đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra, ông Chu Văn Cát ở thôn Khuổi Hoa, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã chủ động tích trữ thêm rơm rạ, lấy thêm chuối để cho gia súc ăn bổ sung. Hệ thống chuồng trâu, chuồng gà đều được xây bằng gạch xi măng, lợp tấm pro xi măng nhưng ông vẫn lấy thêm bạt để che kín các khe hở và không thả rông để gia súc, gia cầm ngủ qua đêm ngoài trời.

Ông Chu Văn Cát cho biết, do chuồng trại nằm trong khu vực đèo Cao Bắc, trên tuyến Quốc lộ 3, thường xuyên có gió mạnh, nhiệt độ giảm sâu nếu không chủ động phòng tránh sẽ ảnh hưởng lớn tới đàn vật nuôi.

"Bây giờ có tivi, điện thoại xem dự báo thời tiết, khi nào rét đậm, rét hại về đến thì phải che chắn chuồng trại, rồi lấy rơm cho ăn tại chuồng, ngoài ra, lấy chuối nấu cám nóng lên cho trâu bò ăn", ông Cát nói.

Trần Quang Hiệp, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: "Phòng Giáo dục huyện Chợ Mới đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác phòng chống rét, thứ nhất, các trường phải thường xuyên theo dõi thời tiết, có thể lùi giờ học hoặc nghỉ học nếu thời tiết quá khắc nghiệt. Đặc biệt, các điểm trường phải rà soát để nếu còn lớp học tuềnh toàng thì phải báo cáo ngay để có giải pháp xử lý.

Đây là đợt rét đậm đầu tiên, dự báo trong những ngày tới, các đợt rét sẽ tiếp tục diễn ra với nền nhiệt giảm sâu, do đó, người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày, có các phương án đảm bảo sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ. Đồng thời, trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cần tiếp tục củng cố chuồng trại, tích trữ thức ăn, làm tốt công tác phòng dịch và hạn chế sử dụng trâu bò cày kéo nếu nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm