Bà nội nói xấu con dâu trước mặt cháu trai, câu trả lời của đứa trẻ khiến bà đỏ mặt không nói nên lời

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ số 14:20 12/05/2024

Đừng để hỷ nộ ái ố vô thường của người lớn làm vẩn đục tâm hồn con trẻ!

Một phụ huynh ở Trung Quốc mới đây chia sẻ một câu chuyện thu hút sự chú ý:

"Hôm nay tôi gặp một bà lão đang đi mua sắm ở siêu thị với cháu trai khoảng năm, sáu tuổi. Đang đi, bà lão liên tục phàn nàn: 'Mẹ con đúng là không làm được gì. Ăn xong không biết chủ động rửa bát, chỉ ngồi đó cầm điện thoại, tiêu tiền thì vô tội vạ, mua nhiều thứ vô dụng'.

Lúc này, đứa cháu quay lại hỏi: 'Bà nội ơi, sao bà không nói với mẹ ạ? Con nghĩ mẹ sẽ thay đổi'. Bà nội cười nói: 'Thằng bé ngốc nghếch, những lời này sao có thể nói trực tiếp được'. Đứa cháu tiếp tục ngây thơ trả lời: 'Nhưng mẹ cháu nói có gì không vừa ý nên nói trước mặt người khác, không nên nói xấu sau lưng, vậy là không tốt'. Lúc này, người bà chỉ biết đỏ mặt im lặng.

Bà nội nói xấu con dâu trước mặt cháu trai, câu trả lời của đứa trẻ khiến bà đỏ mặt không nói nên lời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tôi nghe hết cuộc trò chuyện giữa cháu trai và bà lão ở phía sau, không khỏi thở dài. Đứa trẻ này thực sự đã dạy cho người lớn một bài học. Hơn nữa, một đứa trẻ có thể nói những lời thấu tình đạt lý như vậy, mẹ nó có lẽ không đến nỗi xấu xa như bà nội miêu tả. Có thể thấy người mẹ giáo dục con rất tốt, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt như không bình phẩm, phán xét người khác sau lưng".

Nhiều mẹ chồng không vừa lòng với con dâu, muốn coi các cháu của mình như đồng minh của mình nên kể lể những điều tiêu cực với trẻ. Nhưng hành vi như vậy lại khiến đứa trẻ ghét mẹ, điều này có hại cho sự trưởng thành và giáo dục của đứa trẻ.

Con và mẹ vốn là những người thân thiết nhất trên đời, nếu người lớn từ nhỏ đã gieo rắc mối bất hòa và gieo mầm mống hận thù trong lòng, đứa trẻ rất có thể sẽ mắc các vấn đề về tâm thần, rối loạn nhận thức - cảm xúc, cực đoan, nhạy cảm,… ảnh hưởng đến tính cách và cuộc sống sau này.

Không nên đặt những xung đột và vấn đề của người lớn trước mặt trẻ em

Nhiều khi mâu thuẫn giữa những người lớn trong gia đình là điều khó tránh khỏi. Nhưng người thực sự tinh tế và thấu hiểu sẽ tự mình giải quyết chứ không lôi kéo trẻ con vào.

Cha mẹ nói xấu người khác sau lưng, đứa trẻ dường như không quan tâm nhưng lại ghi nhớ trong lòng. Và cũng khiến trẻ phát triển tư duy tương tự. Dù bạn có yêu cầu con cái không được nói xấu sau lưng và dạy con tất cả những quy tắc đạo đức, nhưng nếu con cái thấy cha mẹ hay nói xấu sau lưng người khác thì có thể lớn lên chúng cũng làm như vậy. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cẩn thận lời nói của mình trước mặt con cái.

Trong trường hợp cần thiết, hãy họp gia đình và đặt ra những quy tắc ứng xử, giao tiếp như luôn nói "cảm ơn" khi được giúp đỡ; luôn lắng nghe đối phương nói xong cả câu; không hài lòng điều gì nên góp ý thẳng, không nói xấu sau lưng; tuyệt đối không nói xấu trước mặt con;...

Rõ ràng, tâm hồn con trẻ như một tờ giấy trắng, nhưng không có nghĩa là con “không biết gì” và mọi người muốn nói gì cũng được. Ảnh hưởng của lời nói và việc làm của cha mẹ đối với con cái là rất quan trọng. Những gì bạn làm trước mặt con cái bây giờ là những gì con cái sẽ học được trong tương lai gần.

Những câu chuyện lệch lạc từ 1 phía khiến trẻ không thể phán xét đúng sai của sự việc, mà còn dễ làm lung lay niềm tin của chúng vào cha mẹ. Đừng để hỷ nộ ái ố vô thường của người lớn làm vẩn đục tâm hồn con trẻ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày