Bà mẹ đưa quà đắt tiền cho con tặng cô giáo, ai ngờ cô dúi lại một gói bánh, vừa mở ra mẹ phải thốt lên: Cô quá thông minh!

Thanh Hương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:07 18/11/2020

Hôm sau khi hết giờ học, cô H. gọi em học sinh lại và thưởng cho một gói bánh tự làm, với lý do thành tích học tập của em thời gian này có nhiều tiến bộ.

Ngày lễ 20/11 hàng năm chính là dịp để các bậc phụ huynh mua những bó hoa, món quà để tri ân thầy cô giáo. Tuy nhiên tặng quà sao cho đúng, mua quà với giá trị bao nhiêu luôn là vấn đề gây khó với phụ huynh.

Nếu món quà rẻ quá thì không thể hiện được tấm lòng với thầy cô. Ngược lại món quà đắt quá thì giáo viên cũng không dám nhận và khiến mối quan hệ đôi bên trở nên nhuốm màu vật chất. Ngoài ra khi lỡ nhận quà quá đắt tiền, giáo viên sẽ rơi vào tình thế phải thiên vị học sinh, gây ra sự bất công bằng đối với các em học sinh khác.

Một cô giáo tiểu học tên H. ở Hà Nội đã chia sẻ lại câu chuyện của mình vào Ngày lễ nhà giáo năm ngoái. Do đã quán triệt từ trước với phụ huynh về chuyện không nhận quà đắt tiền nên mọi năm cô H. không gặp phải tình huống khó xử nào.

Bà mẹ đưa quà đắt tiền cho con tặng cô giáo, ai ngờ cô dúi lại một gói bánh, vừa mở ra mẹ phải thốt lên: Cô quá thông minh! - Ảnh 1.

Tặng quà cho giáo viên cần khéo léo để hai bên không khó xử (Ảnh minh họa)

Thông thường cô H. hay nhận được hoa, bánh kẹo, các món quà tự làm của học sinh. Tuy nhiên năm nay, một phụ huynh đã đưa cho con 2 chiếc thẻ điện thoại mệnh giá 500 ngàn đồng để tặng cô giáo. Hai chiếc thẻ này được kẹp khéo léo trong bó hoa.

Vì ngại trả lại cho học sinh trước mặt cả lớp nên cô H. vui vẻ nhận lấy. Tuy nhiên hôm sau khi hết giờ học, cô H. gọi em học sinh lại và thưởng cho một gói bánh tự làm, với lý do thành tích học tập của em thời gian này có nhiều tiến bộ. Cô còn dặn em không nên ăn vội và nhớ chờ đến khi về nhà, mời bố mẹ cùng ăn.

Đến khi mẹ em học sinh mở gói bánh của cô giáo thì mới phát hiện bên trong là 2 chiếc thẻ điện thoại cùng một lá thư nhỏ. Cô H. bày tỏ sự cám ơn đến tấm lòng của phụ huynh nhưng từ chối nhận quà vì giá trị thẻ lớn. Hành động của cô H. khiến mẹ em học sinh phải khen ngợi vì sự thông minh và tinh tế. Các bậc phụ huynh sau khi biết chuyện cũng nức nở khen.

Tặng quà thầy cô thế nào cho phải?

Từ trước đến nay, chuyện tặng quà cho giáo viên vẫn luôn là chủ đề nhạy cảm, nhiều lần bị đem ra tranh cãi. Có người ủng hộ việc tặng quà vì cho đó là tấm lòng biết ơn thầy cô suốt năm đã dạy dỗ, chăm sóc con cái của mình. Có người lại phản đối vì cho rằng hành động đó nhuốm màu vật chất và sợ rằng sẽ xảy ra tình trạng thầy cô đối xử bất công giữa học sinh này với học sinh kia.

Hiện nay hầu hết các trường học không có quy định nào về việc nhận quà tặng từ phụ huynh đối với cán bộ, giáo viên của mình. Trên thực tế, tri ân với nhà giáo qua việc tặng quà nếu không vì mục đích vụ lợi và bị lạm dụng sẽ là một nét văn hóa.

Bà mẹ đưa quà đắt tiền cho con tặng cô giáo, ai ngờ cô dúi lại một gói bánh, vừa mở ra mẹ phải thốt lên: Cô quá thông minh! - Ảnh 2.

Phụ huynh nếu thật lòng cảm thấy quý mến thầy cô dạy con thì tặng quà để cảm ơn chứ không phải với mục đích thực dụng phía sau, là sự đổi chác mua bán tình cảm, điểm số. Về phía học sinh, các em có thể tự để dành tiền mua những tấm thiệp, nhành bông, cây viết, quyển sách,… bằng tấm lòng thật sự kính trọng và thương yêu.

Còn người thầy không nên đòi hỏi vật chất từ phía phụ huynh, hay đối xử bất công với những em mà phụ huynh chưa có quà. Bởi điều này sẽ làm méo mó hình ảnh giáo viên trong mắt phụ huynh và học sinh làm mất đi sự cao quý của người thầy.

Bà mẹ đưa quà đắt tiền cho con tặng cô giáo, ai ngờ cô dúi lại một gói bánh, vừa mở ra mẹ phải thốt lên: Cô quá thông minh! - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm