Bà mẹ 2 con 34 tuổi chia sẻ bí quyết có nguồn thu nhập thụ động gần 3,8 tỷ đồng/năm: 3 nguyên tắc vàng để quản lý tốt cả công việc chính và nghề tay trái

Thiên An, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 13/07/2022

Bắt đầu sự nghiệp tay trái của mình với cửa hàng trực tuyến vào năm 2019 khi còn đang làm quản trị viên giáo dục đại học, Rachel Jimenez đã tự khám phá mọi cách thức kinh doanh và đạt doanh thu lên đến hơn 160 nghìn đô la Mỹ.

Bắt đầu kinh doanh khi đã là bà mẹ hai con

Rachel Jimenez bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình với quyết định mở cửa hàng Etsy vào năm 2019. Đó cũng là thời điểm cô khá bận rộn với việc chăm sóc 2 đứa con của mình. Để dành nhiều thời gian tập trung học về kinh doanh, Rachel quyết định thuê người chăm sóc 2 con và chú chó cưng của mình.

Rachel dành hầu hết thời gian của mình cho các khóa học về xây dựng doanh nghiệp và lập ngân sách. Đồng thời, cô cũng tham khảo rất nhiều các trang Blog khác nhau để tự mở rộng vốn kiến thức của mình. Trước đó, Rachel đảm nhiệm công việc quản trị viên giáo dục đại học. Công việc bận rộn chiếm hết quỹ thời gian trong ngày của cô. Giờ đây, cô phải làm việc gấp đôi công suất bình thường.

Bà mẹ 2 con 34 tuổi chia sẻ bí quyết có nguồn thu nhập thụ động gần 3,8 tỷ đồng/năm: 3 nguyên tắc vàng để quản lý tốt cả công việc chính và nghề tay trái - Ảnh 1.

“Chăm chỉ một cách đầy quyết đoán đã là một phần thành công của tôi”, Rachel chia sẻ. “Tôi đã không ngại thử nghiệm những thứ khác nhau thật cẩn trọng, chậm rãi theo thời gian, và cuối cùng, tất cả những thông tin, kiến thức ấy được tôi kết hợp vận dụng một cách nhuần nhuyễn”.

Cửa hàng Etsy của cô có hàng loạt các sản phẩm bao gồm những đồ vật sưu tầm trong dịp Giáng sinh và đồ vật của những người du mục sưu tầm trong suốt chuyến đi. Đồng thời, Jimenez cũng bán các tài liệu có thể in được hoặc các tài liệu cho phép tải xuống để khách hàng có thể mua bản quyền và tự đi in. Vào năm 2021, cô đã mang về 160.000 đô la thu nhập thụ động từ Etsy (khoảng 3,8 tỷ đồng).

Tìm ra cách cân bằng giữa công việc kinh doanh tay trái với nghề nghiệp ổn định vốn có trong những năm qua đã thử thách Jimenez rất nhiều nhưng với thành công hiện tại, cô ấy đã có thể tự hào khẳng định: “Bạn hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu lớn lao, ngay cả khi tưởng như đã quá bận rộn với công việc toàn thời gian của mình”.

3 nguyên tắc vàng tạo nên khoản thu nhập thụ động đáng mơ ước

Vốn từng là giáo viên nên Jimenez đam mê chia sẻ kiến thức với mọi người, cô đặc biệt mong muốn những bà mẹ như mình vừa chăm sóc tốt cho con cái, vừa có thêm những khoản thu nhập thụ động đều đặn lại có thêm thời gian chăm sóc bản thân. Dưới đây là 3 quy tắc mà chính bàn thân cô đã đúc kết được trên còn đường kinh doanh của mình

Bà mẹ 2 con 34 tuổi chia sẻ bí quyết có nguồn thu nhập thụ động gần 3,8 tỷ đồng/năm: 3 nguyên tắc vàng để quản lý tốt cả công việc chính và nghề tay trái - Ảnh 2.

“Chia từng bước nhỏ”

Tuỳ thuộc vào từng dự án, từng loại công việc mà cô thức hiện, vào từng thời điểm nhất định, trước khi bắt tay vào làm, Jimenez đều tỉ mỉ xem xét các phần khác nhau liên quan đến từng giai đoạn trong chiến lược thực hiện.

Ví dụ, khi đề cập đến khóa học về xây dựng doanh nghiệp mà mình từng tham gia, cô chia sẻ: “Bước đầu tiên là tiếp cận với một trung tâm kinh doanh dành cho phụ nữ địa phương để hợp tác với họ. Thứ hai là viết ra nội dung khóa học. Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, áp dụng những kiến thức trên giấy cho kế hoạch thực chiến của chúng ta”.

Khi đến với cửa hàng của Jimenez, chúng ta sẽ thấy mọi việc đều được sắp xếp theo một trình tự khoa học nhất định: Người đầu tiên nghiên cứu các sản phẩm theo yêu cầu, người tiếp theo tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh và người cuối cùng đăng bán nó. Các giai đoạn đều được hoàn thiện một cách chỉn chu, chuyên nghiệp.

“Hãy chia nhỏ các bước và làm cho chúng trở nên dễ dàng với bạn”, cô ấy nói.

Xây dựng những kỷ luật thép cho bản thân

Một khi đã tìm ra các bước cần thực hiện, Jimenez lập ra một kế hoạch sử dụng thời gian chi tiết để hoàn thành từng bước nhỏ của một dự án lớn. Cô ấy kỷ luật với chính mình, khiến bản thân thực hiện những kế hoạch thời gian ấy như xây dựng một thói quen.

Theo Jimenez kể lại, khi bắt đầu xây dựng khóa học kinh doanh, cô biết rằng bản thân mình cần viết rất nhiều cho những kế hoạch, rất nhiều thứ cần tính toán. “Thay vì thức vào 7 giờ sáng như trước kia, tôi sẽ dậy vào lúc 6 giờ”, cô nói. “Tôi cố gắng thực hiện giờ giấc đều đặn và biến nó thành thói quen. Đó là lịch! Tôi biết mình cần làm gì và chỉ cần viết trong 30 phút hay một giờ”.

Khi chăm sóc cho cửa hàng Etsy của mình, cô ấy sẽ tìm thời gian chăm sóc cho bản thân vào các bữa ăn trưa.

“Tôi sẽ dành 30 phút để ăn, đi chơi, trò chuyện với bạn bè và sau đó tôi sẽ thực sự tập trung với công việc của mình”, Jimenez chia sẻ. “Tôi sẽ đến thư viện hoặc đơn giản là chuyển qua ngồi ở một chiếc bàn khác, nơi mà tôi có thể ở một mình và hoàn thành công việc của mình trong đúng thời gian bản thân đã đề ra”.

Dù làm bất cứ việc gì, đừng ngại “đa nhiệm”

Jimenez đã tận dụng 2 kỳ nghỉ thai sản của mình cho những kế hoạch kinh doanh mà cô ấy ủ. Sau khi đứa con đầu lòng chào đời vào năm 2019, cô đã mạnh dạn tham gia một khóa học thông qua Gold City Ventures về việc thành lập một cửa hàng Etsy để bán các bản in. Jimenez đã mở cửa hàng của chính mình bằng cách áp dụng tất cả các kiến thức bản thân góp nhặt được.

Trong kì nghỉ sinh lần thứ hai vào năm 2020, cô đã dành thời gian chăm sóc cho cửa hàng và nhờ môi trường thực tế do chính mình tạo ra, cô ấy đã rèn giũa thêm các kỹ năng của mình.

“Khi chúng ta đang cho con bú hoặc làm điều gì đó tương tự, bạn có thể xem một video”, cô ấy nói và kể lại: “Tôi đã luôn cố gắng lấp đầy những khoảng trống nhỏ trong quỹ thời gian của mình chỉ để không ngừng tiếp thu thêm những thông tin và kiến thức hữu ích. Tôi nghĩ rằng bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể tham gia, ngay cả khi đó là năm phút mỗi ngày, đọc các bài báo hoặc cố gắng nâng cao kỹ năng của bạn theo thời gian, trong từng lĩnh vực mà bạn mong muốn”, cô chia sẻ.

Theo CNBC

https://cafef.vn/ba-me-2-con-34-tuoi-chia-se-bi-quyet-co-nguon-thu-nhap-thu-dong-gan-38-ty-dong-nam-3-nguyen-tac-vang-de-quan-ly-tot-ca-cong-viec-chinh-va-nghe-tay-trai-20220713093651849.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày