Australia thu giữ nhiều thuốc chữa Covid-19 không được cấp phép

Việt Nga, Theo VOV 10:21 03/08/2020

Các nhà chức trách Australia đã thu giữ nhiều thuốc Covid-19 và cảnh báo người dân không được tự ý sử dụng thuốc mà không theo chỉ định của bác sĩ.

Cơ quan kiểm soát biên giới Australia cho biết, thời gian gần đây, lực lượng này phát hiện sự gia tăng mạnh mẽ trong việc nhập khẩu thuốc thảo dược ma hoàng và hydroxychloroquine, một loại thuốc điều trị sốt rét và tự miễn dịch được Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có thể chữa khỏi Covid-19. Các dược liệu và thuốc này được nhập khẩu bất hợp pháp từ nước ngoài.

Australia thu giữ nhiều thuốc chữa Covid-19 không được cấp phép - Ảnh 1.

Các nhà chức trách Australia đang kiểm soát gắt gao việc nhập khẩu thuốc và thảo dược bất hợp pháp. Nguồn: Australia Border Force

Theo cơ quan kiểm soát biên giới Australia, nếu trong quý đầu của năm, cơ quan này chỉ phát hiện khoảng 2kg ma hoàng được nhập khẩu bất hợp pháp vào nước này thì đến tháng tháng 4 và tháng 5 vừa qua, số lượng ma hoàng chuyển đến Australia mà cơ quan này phát hiện lên tới hơn 66kg. Các nhà chức trách cho rằng, những người nhập khẩu tin rằng ma hoàng có thể giúp điều trị Covid-19.

Ngoài ma hoàng, chỉ từ 8/5 đến 21/6 vừa qua, Cơ quan kiểm soát biên giới Australia cũng đã thu giữ hơn 16.000 loại thuốc sốt rét, trong đó có cả thuốc viên hydroxychloroquine.

Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia (TGA) cảnh báo, Australia cấm nhập ma hoàng và nếu vi phạm có thể bị phạt tù tới 25 năm và phạt tiền lên tới hơn 1 triệu AUD. Lạm dụng ma hoàng cũng có thể dẫn tới tình trạng huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, rối loạn cơ bắp, co giật, đột quỵ hoặc tử vong. Việc lạm dụng thuốc chữa sốt rét, trong đó có hydroxychloroquine cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho tim hoặc gây ra các tổn thương về mắt mà không thể hồi phục.

Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia cho biết, cơ quan này đang theo dõi các nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng hydroxychloroquine đối với bệnh nhân Covid-19. Tuy vậy, nghiên cứu trên diện rộng của WHO cho thấy, hydroxychloroquine có ít hoặc không có tác dụng đối với các bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện. Vì vậy, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng hydroxychloroquine.

Hiện nay, Australia mới chỉ cấp phép duy nhất cho thuốc kháng virus Remdesivir dùng trong điều trị Covid-19 cho người lớn và thanh niên bị viêm phổi cần phải bổ sung oxy.

Lực lượng bảo vệ biên giới Australia kêu gọi người dân không nên tự ý nhập khẩu các dược liệu và thuốc mà không có giấy phép. Hiện nay, lực lượng bảo vệ biên giới Australia đang để ý đến các loại thuốc này và sẽ thu giữ ngay khi tìm thấy chúng tại biên giới./.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nữ sinh lớp 9 ở Thanh Hóa nghi bị bạn cùng lớp cưỡng hiếp dẫn tới mang thai

    Theo kết quả siêu âm, cháu Đ.M.A - học sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mang thai gần 15 tuần. Vụ việc gây xôn xao dư luận địa phương.
  • Đọc thêm