Argentina: Lái xe sử dụng ứng dụng Uber bị tước bằng lái, nộp phạt hơn 5.000 USD

Hoài Nam, Theo TTXVN 11:08 09/11/2018

Với 37 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 9 phiếu trắng, ngày 8/11, Nghị viện thành phố Buenos Aires đã thông qua một điều luật trừng phạt các lái xe sử dụng ứng dụng Uber trong hoạt động vận tải hành khách.

Theo đó những người vi phạm sẽ bị tước bằng lái xe và phải nộp khoản tiền phạt lên tới 200.000 pesos (tương đương với hơn 5.000 USD).

Argentina: Lái xe sử dụng ứng dụng Uber bị tước bằng lái, nộp phạt hơn 5.000 USD - Ảnh 1.

Biểu tượng Uber tại trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Chủ tịch Nghị viện thành phố Francisco Quintana cho biết, điều luật này sẽ được bổ sung vào bộ luật tố tụng hình sự nhằm tăng các mức phạt đối với những người sử dụng vì mục đích kinh doanh ứng dụng không được phép như Uber. Ngoài ra, điều luật này cũng tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý hoạt động vận tải cộng cộng, cũng như bảo đảm an ninh cho người dân.

Kể từ khi Uber bắt đầu hoạt động tại Argentina đầu năm 2016, tòa án nước này đã nhiều lần ra phán quyết cho rằng công ty thực hiện các hoạt động sinh lợi trái phép trong không gian công cộng. Ngay cả Tòa án tối cao Argentina cũng đã lên tiếng về vấn đề này khi từ chối một kháng cáo của nghiệp đoàn những người lái taxi, song lại không nói rõ về tính hợp pháp của Uber.

Cùng với đó, cơ quan luật pháp Buenos Aires cũng đã từng ban hành một số nghị quyết yêu cầu Uber phải đóng trang web và dừng đưa ứng dụng vào hoạt động tại thành phố này, song cũng không đề cập sâu tới tính pháp lý của công ty. Thậm chí vào cuối năm 2016, một tòa án phúc thẩm Argentina từng ra phán quyết khẳng định không thể kết án đối với các tài xế sử dụng nền tảng công nghệ này bởi vì họ không phạm bất cứ tội hình sự nào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày