Apple ở Trung Quốc bị dọa bắt giữ vì Qualcomm gây sức ép sau chuỗi đấu đá chưa có hồi kết

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 29/12/2018

Không hài lòng việc Apple tránh né lệnh cấm bán tại Trung Quốc, Qualcomm đòi phạt hoặc bắt giữ những người đại diện pháp lý cho Apple tại quốc gia này.

Cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple tại Trung Quốc đang nóng lên từng ngày. Theo tờ Global Times China, nhà sản xuất chip hiện khẳng định rằng, sau khi yêu cầu tòa án Trung Quốc áp lệnh cấm bán toàn diện đối với iPhone trong thị trường này, không loại trừ khả năng yêu cầu áp dụng các quy định tố tụng dân sự Trung Quốc để phạt hoặc bắt giữ các đại diện pháp lý của Apple vì không tuân thủ lệnh cấm bán.

Đại diện pháp lý của Qualcomm cho biết, theo các quy định về tố tụng dân sự Trung Quốc, Qualcomm có quyền yêu cầu tòa án phạt hoặc tạm giữ bốn đại diện pháp lý của Apple ở Trung Quốc, hoặc cấm họ rời khỏi quốc gia này.

Apple ở Trung Quốc bị dọa bắt giữ vì Qualcomm gây sức ép sau chuỗi đấu đá chưa có hồi kết - Ảnh 1.

Hơn nữa công ty cho biết, họ không hài lòng khi lệnh cấm bán tại Trung Quốc không được thực thi nghiêm túc so với Đức, nơi Apple đã dừng ngay lập tức việc bán iPhone 8 và iPhone 7 sau khi có lệnh cấm.

Tuần trước công ty đã nhanh chóng phát hành bản cập nhật iOS 12.1.2 – trong khi bản cập nhật này làm phát sinh một số lỗi mới, đây được xem là cách Apple tránh né lệnh cấm bán đối với hầu hết các phiên bản iPhone của mình tại Trung Quốc.

Qualcomm không hài lòng với lời đáp trả của Apple qua việc cập nhật phần mềm và cáo buộc rằng, công ty không xem xét nghiêm túc lệnh cấm bán tại Trung Quốc như với Đức. Trước đó, tòa án Trung Quốc đã ra phán quyết Apple vi phạm các bằng sáng chế dựa trên phần mềm của Qualcomm, trong khi đó phán quyết tại Đức lại dựa trên các vi phạm về phần cứng vật lý.

Phán quyết này làm Apple tin rằng việc họ khai thác phần mềm để giải quyết vụ việc sẽ có tính khả thi cao hơn việc tinh chỉnh lại phần cứng của các thiết bị cũ đã nhiều năm tuổi.

Apple ở Trung Quốc bị dọa bắt giữ vì Qualcomm gây sức ép sau chuỗi đấu đá chưa có hồi kết - Ảnh 2.

Tuần trước, sau khi bản cập nhật iOS 12.1.2 ra mắt, Qualcomm đã tuyên bố như sau về quyết định tiếp tục bán iPhone ở Trung Quốc của Apple:

"Bất chấp các nỗ lực của Apple nhằm hạ thấp tầm quan trọng của lệnh cấm bán và tuyên bố của họ về những cách thức khác nhau nhằm giải quyết vụ vi phạm, Apple rõ ràng đã phá vỡ hệ thống pháp lý bằng việc vi phạm lệnh cấm bán." Don Rosenberg, cố vấn pháp lý của Qualcomm, cho biết với Reuters trong tuyên bố của mình vào thứ Hai vừa qua.

"Các tuyên bố Apple đưa ra sau khi lệnh cấm bán sơ bộ được ban hành là những nỗ lực cố tình làm xáo trộn và làm hiểu sai vấn đề." Ông Rosenberg cho biết thêm.

Chỉ vài ngày sau đó, ông Don Rosenberg lại cho biết trong một tuyên bố khác: "Có một số điều cần được thực hiện rất nghiêm túc." Ông Rosenberg cho biết. Lệnh cấm bán "cần gây ra tác động đến doanh số của Apple ngay lập tức."

Trả lời Reuters, Apple cho biết họ hoàn toàn tuân thủ với luật định, và rằng, phán quyết của tòa chỉ ảnh hưởng đến các chức năng có liên quan đến phần mềm và đã được giải quyết trong bản cập nhật mới nhất.

Tham khảo 9to5Mac

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm