Cẩn thận, iPhone có một thứ sẽ khiến bạn ám ảnh cả ngày về "cơn nghiện" của chính mình!

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 26/12/2018

Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra mặt tối này, kể cả khi Apple đã cố tình cảnh báo thông qua chiếc iPhone của mình.

Nếu smartphone là một loài sinh vật sống thì có lẽ con người chúng ta đã gần như trở thành nô lệ cho chúng từ lâu rồi, khi mà sự xuất hiện, len lỏi và phổ biến của smartphone đã thực sự trở nên cặn kẽ tới từng ngóc ngách trên thế giới. Noel này không ai dám chắc mình sẽ có gấu, nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết được mình còn yêu và "nghiện" smartphone hơn cả nửa kia của mình (nếu có).

Cẩn thận, iPhone có một thứ sẽ khiến bạn ám ảnh cả ngày về cơn nghiện của chính bản thân mình! - Ảnh 1.

Bức ảnh đang nhận được nhiều sự quan tâm trên các cộng đồng mạng xã hội lớn của quốc tế, trong đó có Reddit.

Nhiều người không để ý, nhưng cụ thể kể từ khi iOS 12 được tung ra chính thức, Apple đã tặng thêm cho người dùng một tính năng có sẵn mặc định trong máy: Screen Time.

Đây là đặc trưng có tác dụng tự đo và hiển thị thời gian sử dụng iPhone của mỗi người, bao gồm toàn bộ từng hạng mục riêng rẽ cho từng ứng dụng, thậm chí thời gian mở màn hình không làm gì cả cũng được ghi lại. Mỗi tuần, iPhone cũng sẽ tự động thông báo thống kê chung về thời lượng sử dụng vừa qua. Nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng chắc chắn nó sẽ khiến bạn phải giật nảy mình về chính thói quen cá nhân của bản thân, giống như cảm nhận của rất nhiều người trên thế giới.

Bức ảnh đính kèm này chỉ đơn giản là một lần chụp màn hình ngẫu nhiên của ai đó đăng tải trên Internet, nhưng lại khiến hàng tá cư dân mạng quốc tế cùng "đồng cảm" sâu sắc. Điều đáng nói ở chỗ thời gian sử dụng iPhone của thanh niên chủ nhân bức ảnh này lên tới 7 tiếng/ngày - đó là còn giảm 16% so với tuần trước.

Quả thực, nhìn vào con số này, kinh ngạc là từ không thể nào diễn tả được hết. 7 tiếng tương đương gần 1/3 ngày, tất cả chỉ dành cho tác vụ nhìn hoặc thao tác trên một chiếc màn hình vài inch. Có ai dám chắc mình dành đủ thời gian như vậy với bất kỳ ai đó thân thiết và có ý nghĩa, đồng thời lặp lại liên tục từng ngày được hay chưa?

Cũng không khó hiểu khi hầu hết các đầu dòng thống kê của một người thường tập trung cả vào những ứng dụng mạng xã hội giải trí: Facebook, Instagram, YouTube... Trong khi đó, Screen Time còn có những chức năng phụ khác đi kèm để tiết chế những con số khủng bên trên, nhưng xem ra chẳng ai đoái hoài gì tới chúng.

Cẩn thận, iPhone có một thứ sẽ khiến bạn ám ảnh cả ngày về cơn nghiện của chính bản thân mình! - Ảnh 2.

Downtime sẽ giúp chọn thời gian "giới nghiêm" ứng dụng, còn Always Allowed sẽ chọn ra các ứng dụng được phép "lách luật" giới nghiêm đó nếu bạn chưa kịp làm quen.

Quyết định sống chung với tình cảnh yêu quý và dành nhiều thời gian cho smartphone hơn cả bạn bè hay "gấu", hoặc sẽ dứt áo ra đi tìm kiếm chính nghĩa cùng ánh sáng thức tỉnh khỏi cơn u mê smartphone mỗi ngày? Tất cả phụ thuộc vào chính bạn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm