Apple chốt ngày ra mắt iOS 16.1, sửa lỗi gõ tiếng Việt trên iPhone

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 10:25 22/10/2022

Bản cập nhật lớn tiếp theo của iOS 16 sẽ được ra mắt người dùng iPhone vào ngày 24/10 tới đây.

Tối ngày 18/10 (theo giờ Việt Nam), Apple đã trình làng hai sản phẩm iPad mới bao gồm iPad Pro M2 và iPad thế hệ 10.

Trong thông cáo ra mắt bộ đôi iPad mới, "Táo khuyết" cũng xác nhận iOS 16.1 và iPadOS 16.1 sẽ được phát hành tới người dùng ngay trong tuần sau, dự kiến vào ngày 24/10 tới.

Apple chốt ngày ra mắt iOS 16.1, sửa lỗi gõ tiếng Việt trên iPhone - Ảnh 1.

Bản cập nhật lớn tiếp theo của iOS 16 sẽ được ra mắt người dùng iPhone vào ngày 24/10 tới đây (Ảnh minh hoạ: FranDroid)

Các mẫu điện thoại từ iPhone 8 trở lên sẽ nhận được bản cập nhật này, trong đó bổ sung nhiều tính năng chưa có sẵn khi iOS 16 được phát hành vào tháng 9 vừa qua.

- Hiển thị phần trăm pin: iOS 16.1 sẽ hỗ trợ hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái của các dòng iPhone XR, 11, 12 mini và 13 mini. Biểu tượng pin giờ đây cũng được thiết kế trực quan hơn, với thanh báo pin tự động thay đổi dựa trên mức pin của thiết bị.

- Chia sẻ thư viện hình ảnh qua iCloud: Với iOS 16.1 người dùng có thể tạo cả thư viện để chia sẻ thay vì chỉ 1 album với tối đa 5 người. Các thành viên được chia sẻ sẽ có quyền thêm, xoá, sửa hoặc đánh dấu bức ảnh và video yêu thích.

- Live Activities: Với tên gọi Hoạt động trực tiếp (Live Activites), tính năng này cho phép thông tin từ các ứng dụng của bên thứ 3 được cập nhật trên màn hình khóa iPhone trong thời gian thực. Ví dụ, người dùng có thể theo dõi trực tiếp lộ trình của tài xế xe công nghệ trên màn hình khoá mà không cần truy cập ứng dụng.

- Sạc năng lượng sạch: Với chế độ Sạc năng lượng sạch, iPhone sẽ tự động tối ưu khả năng sạc khi đang sử dụng nguồn điện thân thiện với môi trường, giúp giảm lượng khí thải carbon không cần thiết.

Apple chốt ngày ra mắt iOS 16.1, sửa lỗi gõ tiếng Việt trên iPhone - Ảnh 2.

Với tính năng Sạc năng lượng sạch, Apple đang hướng tới việc giảm lượng khí thải carbon trên iPhone (Ảnh minh hoạ: iPhone Hacks)

- Truy cập Apple Fitness+ không cần Apple Watch: Người dùng iPhone khi cập nhật iOS 16.1 sẽ có thể đăng ký thuê bao và truy cập Apple Fitness+ ngay cả khi họ không sở hữu Apple Watch. Tuy nhiên, người dùng sẽ không thể thấy các chỉ số như mức tiêu hao calo hay nhịp tim theo thời gian thực.

- Hỗ trợ kết nối giao thức Matter tại màn hình chính: Matter là chuẩn kết nối mới giúp người dùng dễ dàng sử dụng mọi phụ kiện trong "ngôi nhà thông minh", bất kể thiết bị đến từ thương hiệu nào, miễn là sản phẩm hỗ trợ giao thức Matter.

Bên cạnh những tính năng mới, một số người dùng iPhone sau khi cập nhật iOS 16.1 RC (phiên bản thử nghiệm cuối cùng trước khi ra mắt chính thức) đã cho biết lỗi gõ tiếng Việt mà người dùng iPhone phàn nàn thời gian qua đã được Apple khắc phục.

Xuất hiện từ phiên bản iOS 16 đầu tiên, lỗi gõ tiếng Việt khiến nhiều máy gặp tình trạng từ đầu tiên khi gõ hiển thị không đúng dấu hoặc không thể gõ chữ có dấu. Hoặc khi soạn câu dài, chữ tiếng Việt có thể hiển thị sai hoặc mất chức năng thêm dấu ở một số từ bất kỳ. Ngay cả khi tắt/bật lại chế độ gõ tiếng Việt, hay khởi động lại máy, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Tham khảo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày