Apple Car có thể "nhìn" xa gấp 3 lần vào ban đêm nhờ sử dụng đèn pha hồng ngoại

Tấn Minh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:13 20/03/2021

Đèn pha hồng ngoại có thể cho phép hệ thống lái tự động của Apple Car “thấy” được xa gấp 3 lần tài xế con người khi di chuyển vào ban đêm.

Hôm qua, Apple vừa được cấp bằng sáng chế hệ thống tầm nhìn đêm kết hợp từ các cảm biến ánh sáng nhìn thấy được, ánh sáng cận hồng ngoại (NIR), và ánh sáng hồng ngoại bước sóng dài (LWIR) - tất cả sẽ góp phần mang lại cho xe hơi của hãng một cái nhìn bao quát về toàn bộ những chướng ngại ở phía trước đầu xe.

Bằng sáng chế của Apple giải thích rằng xe hơi tự lái cũng có những hạn chế tương tự con người khi di chuyển vào ban đêm, chủ yếu bởi tầm hoạt động hiệu quả của đèn pha xe hơi thường chỉ dừng ở mức 60 mét.

Apple Car có thể nhìn xa gấp 3 lần vào ban đêm nhờ sử dụng đèn pha hồng ngoại - Ảnh 1.

"Môi trường ban đêm hoặc thiếu sáng tồn tại những thách thức cho các hệ thống kiểm soát phương tiện tự động. Ví dụ, mức độ chiếu sáng của đèn pha trên một phương tiện vào ban đêm có thể bị giới hạn bởi luật giao thông và các quy định liên quan, khiến tầm hoạt động hiệu quả của cảm biến ánh sáng thấy được (như camera) sử dụng để phát hiện các vật thể trên hoặc gần đường đi của phương tiện cũng bị hạn chế theo. Bởi khả năng phát hiện hoặc phân loại các vật thể bị giới hạn phạm vi hoạt động hiệu quả (ở mức khoảng 60 mét) có thể làm giảm độ an toàn và giảm tốc độ tối đa an toàn của phương tiện"

Apple nhấn mạnh rằng các điều luật giao thông giới hạn độ sáng của đèn pha chỉ áp dụng đối với ánh sáng thấy được, do đó họ có thể tăng cường cường độ của ánh sáng hồng ngoại lên bao nhiêu tuỳ ý.

"Một hệ thống kết hợp các công nghệ cảm biến hình ảnh mạnh mẽ có thể được triển khai để giải quyết những thách thức trong việc phát hiện và phân loại vật thể trong môi trường ban đêm hoặc thiếu sáng. Ví dụ, các quy định về độ sáng của đèn cận hồng ngoại gắn trên phương tiện có thể nhẹ hơn hoặc không có giới hạn nào. Một cảm biến cận hồng ngoại với đèn cận hồng ngoại có thể được thiết lập để chụp được thông tin ảnh độ phân giải cao về các vật thể trên hoặc gần đường đi của phương tiện từ một khoảng cách dài hơn đáng kể (khoảng 200 mét) tính từ phương tiện. Nhưng nó còn tạo điều kiện cho hệ thống phát hiện va chạm sớm và phân loại vật thể khi xe chạy, cũng như cải thiện tốc độ an toàn và tốc độ tối đa. Đèn cận hồng ngoại sẽ chiếu ánh sáng cận hồng ngoại với trường nhìn tương đối hẹp (theo hình nón góc 30 độ)."

Apple Car có thể nhìn xa gấp 3 lần vào ban đêm nhờ sử dụng đèn pha hồng ngoại - Ảnh 2.

Bằng sáng chế lưu ý rằng ánh sáng thấy được là loại ánh sáng có độ phân giải cao nhất; ánh sáng cận hồng ngoại có phạm vi lớn nhất; và ánh sáng hồng ngoại bước sóng dài có trường nhìn rộng nhất. Kết hợp cả ba lại, chiếc xe của bạn sẽ có khả năng biết được những gì ở đằng trước và xung quanh nó vào ban đêm tốt nhất có thể.

Một số xe hơi hiện nay (như của hãng Porsche) đã sử dụng ánh sáng hồng ngoại để tăng cường khả năng nhìn thấy phía trước cho tài xế, giúp nhanh chóng nhận biết khách bộ hành và những vấn đề trên đường nhưng vượt quá tầm với của đèn pha.

Dự án xe hơi của Apple cho đến nay vẫn là một ẩn số, tuy nhiên nếu công ty dự định bán một chiếc xe hoàn thiện, họ sẽ cần sẵn sàng để cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng trong suốt 40 năm - theo cảnh báo của một nhà sản xuất xe hơi trên thị trường. Được biết, Apple thường đưa các sản phẩm của mình vào danh sách lỗi thời trong khoảng từ 5 - 7 năm sau khi chúng bị ngừng sản xuất, và đó là lúc họ chấm dứt mọi dịch vụ sửa chữa cũng như cung cấp linh kiện bổ sung cho sản phẩm đó nữa.

Theo: 9to5mac

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày