Apple bị kiện vi phạm tới 8 bằng sáng chế liên quan đến iMessage và FaceTime

Tiến Thanh, Theo VNReview 22:25 30/09/2018

Apple một lần nữa lại là tâm điểm của những vụ kiện khi hãng bị cáo buộc đã sử dụng trái phép 8 bằng sáng chế liên quan đến ứng dụng iMessage và FaceTime nhưng chưa chịu trả tiền.

Apple chưa bao giờ thoát khỏi các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế. Không vì Apple đi kiện thì cũng là các hãng khác kiện Apple vì sao chép và đánh cắp tài sản trí tuệ. Bên cạnh vụ kiện lùm xùm với Qualcomm gần đây, Apple giờ còn phải lo đối phó với cáo buộc vi phạm tới 8 bằng sáng chế liên quan đến iMessage và FaceTime.

Theo Apple Insider, công ty MPH Technologies (MPH) có trụ sở tại Phần Lan đã kiện Apple ra Tòa án quận ở Bắc California vì vi phạm 8 bằng sáng chế liên quan đến giải pháp và hệ thống gửi tin nhắn an toàn. Theo MPH, Apple đã sử dụng công nghệ bằng sáng chế của MPH trên các dịch vụ như iMessage và FaceTime mà không hề có bất cứ một thỏa thuận nào với hãng.

Apple bị kiện vi phạm tới 8 bằng sáng chế liên quan đến iMessage và FaceTime - Ảnh 1.

Đơn kiện của MPH cũng chỉ ra, Apple còn áp dụng các giao thức đã được cấp phép cho MPH trên các dịch vụ VPN của hãng.

Thực tế mọi chuyện không đến mức phải đưa nhau ra tòa khi phía Apple trước đó đã không đạt được thỏa thuận với MPH. Cách đây hai năm, MPH đã liên lạc với Apple để thông báo về vấn đề bản quyền, đồng thời cả hai bên đã cùng nhau thỏa thuận các điều khoản cấp phép bằng sáng chế trong suốt 1 năm. Nhưng cuối cùng mọi chuyện lại không thể đi đến thống nhất.

Apple bị kiện vi phạm tới 8 bằng sáng chế liên quan đến iMessage và FaceTime - Ảnh 2.

Về phía Apple, hãng khẳng định sẽ cung cấp các bằng chứng cho thấy công nghệ của hãng không vi phạm bằng sáng chế của MPH. Phản hồi chính thức giữa hai bên về vụ kiện đã được phát đi vào tháng 7/2017. Có vẻ như Apple rất tự tin rằng, hãng không vi phạm bằng sáng chế.

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, MPH cuối cùng đã quyết định đưa Apple ra hầu tòa vào cuối tháng Chín. MPH yêu cầu bồi thẩm đoàn tìm lại công bằng cho họ và bắt Apple chịu trách nhiệm vì hành vi vi phạm trắng trợn. Không chỉ cần bồi thường, MPH còn muốn có một lệnh cấm vĩnh viễn Apple sử dụng 8 bằng sáng chế trên iPhone, iPad.

Thật khó để biết liệu rằng vụ kiện trên sẽ đi về đâu nhưng nếu MPH thắng kiện, hãng chắc chắn sẽ thu về được một khoản tiền bồi thường rất lớn do iMessage và FaceTime đều là hai tính năng vô cùng quan trọng và có đông người dùng nhất trên iPhone, iPad.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm