"Anh ơi ở lại" của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn!

Thị Chao, Theo Helino 00:11 27/04/2019

Một lần mình thể hiện yêu ai đó hết lòng hết dạ mà họ vô tâm không nhận ra - đó là lỗi của họ. Nhưng nhiều lần mình thể hiện yêu như thế mà họ vẫn lờ lớ lơ không đón nhận, còn bạn vẫn chưa chịu hiểu ra để từ bỏ - thì đó là lỗi của bạn rồi.

MV "Anh ơi ở lại" của Chipu vừa ra mắt đã lọt top trending của YouTube và là cú lột xác của cô nàng khi theo đuổi dòng nhạc ballat. Với cốt truyện lấy cảm hứng từ cổ tích Tấm Cám, nhiều người tinh ý nhận ra MV của Chi ẩn ý gửi gắm nhiều tầng nghĩa vừa thú vị vừa chua chát trong tình yêu.

Như thế nào gọi là yêu? Là bạn mang một trái tim tinh khiết nhất dâng cho một người nhưng trở nên thụ động khi có biến cố xảy đến như Tấm, hay một trái tim mãnh liệt bằng mọi cách phải chiếm hữu lấy người mình yêu như Cám. Lại có khi nào một người cả đời chỉ rung động một lần như Vua thì mới gọi là yêu? Hay đó phải là thứ tình cảm lặng thầm đơn phương "lùi bước về sau để thấy em rõ hơn" của Thị Vệ mới khiến ta đau đáu cả đời nhớ thương - tình yêu mới đẹp đẽ!

4 kiểu yêu ấy, bạn đã từng thấy mình thuộc vào kiểu nào chưa?

Tấm yêu như thể tình đầu: Tinh khiết và dễ vỡ 

Tấm, bao giờ cũng vậy, là một người con gái nết na, hiện thân của một tâm hồn trinh khiết, thiện lương được ngưỡng mộ. Tấm đến với Vua là rung động đầu đời, là tình yêu không vụ lợi toan tính - yêu là yêu không cần biết sang hèn, đúng sai, không cần phải tuân theo những luật lệ thông thường. 

Cũng bởi thứ tình cảm ấy quá nguyên sơ, quá đáng ngưỡng mộ trong trường nghĩa của chữ YÊU mà tất thảy những biến cố về sau ập đến với Tấm đều khiến nhân gian nuối tiếc, phẫn nộ, khao khát đòi lại công bằng.

Bạn cũng từng là Tấm hoặc cũng có thể là Vua. Đó là tình đầu của bạn đấy. Là lúc bạn đến với một người bằng trái tim tinh khiết không phòng vệ, không nghĩ đến ngày bị tổn thương, vô tư chẳng sợ tình yêu đẹp đẽ này chỉ là tạm thời ngày mai giông bão ập đến không chống cự được. 

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 1.

Đắng cay ở chỗ nếu Tấm lạc Vua trong truyện thì đã có ông bụt bà tiên có sứ mệnh đưa họ về bên nhau, còn cuộc đời này, lạc nhau là mất. Vậy nên, tình đầu của chúng ta mới vỡ tan.

Khó khăn cản đường tình yêu thì lúc nào cũng có, song cách chúng ta đối diện với nó mới chính là thứ quyết định mình tiếp tục yêu hay rời xa nhau. Vì sao tình đầu như Tấm và của chúng ta lại dễ tan vỡ? Câu trả lời chắc bạn đã biết nhưng không còn kịp để sửa sai nữa rồi: Là vì, chúng ta yêu thụ động. 

Nhưng ở thời điểm ấy, làm gì có ai dạy chúng ta phải yêu như thế nào, phải giữ người mình yêu như thế nào, phải chủ động như thế nào... 

Bước qua tình đầu tan vỡ, song vẫn lắm người chẳng học được cách yêu. Họ lại tiếp tục ngồi im chờ đợi cơ hội đến với mình mà gạch bỏ hẳn hai từ chủ động trong từ điển yêu đương. Kiểu người này mới đáng buồn.

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 2.

Như trong bộ phim First love (Mối tình đầu) đình đám của Thái, cô bé Nam đen nhẻm nằm mơ cũng chẳng dám nghĩ chàng "hoàng tử" Shone sẽ thích mình. Nhưng chí ít, cô nàng cũng đã nâng cấp bản thân cho thật xinh đẹp, hoàn hảo và đó cũng là một phần trong kế hoạch chinh phục tình yêu của Nam.

Này các bạn ơi, nếu đã có một hai mối tình chẳng đâu vào đâu là đang ế chỏng ế chơ thì đừng yêu theo cách của Tấm nữa. Sẽ chẳng có một bà tiên hay ông bụt nào hoá phép để rút ngắn khoảng cách giữa bạn và crush đâu. Không tự thân vận động thì cơ hội trôi qua tay lúc nào không hay đấy. 

Và hãy nhớ, nếu sóng gió đến thì hãy đương đầu với nó để giành lấy tình yêu - đừng như Tấm phải hoá mấy kiếp mới quay về với Vua. 

Tình yêu chung thủy của Vua: Yêu là yêu đến hết đời này

Trong chúng ta ai cũng có một đứa bạn sống chết vì một tình yêu, chia tay vài năm rồi nhưng vẫn day dứt mãi khôn nguôi. Và nó cũng sẽ là đứa ngày gượng cười nhìn bạn bè mình lên xe hoa, tối khóc thầm đăng story: "Mãi nhớ đến em"... dù chẳng ai còn nhớ em đó là em nào. Hay thậm chí, vì mãi chưa sẵn sàng bước vào mối tình mới nên cứ bám rịt lấy quá khứ cùng người cũ như thể đó là một tình cảm không thể buông bỏ được.

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 3.

Trong truyện cổ tích vẫn luôn có một kiểu tình yêu chung thuỷ, yêu là yêu hết đời này. Và rồi kiểu tình yêu như Ngạn chẳng thể quên đi làng Đo Đo vì mỗi cảnh vật đều hiện hữu bóng dáng Hà Lan: Từ cây bàng nơi góc chợ, cây thị già hay lớp học cũ đều chất chứa hoài niệm. "Đi ngang rừng Sim nhưng tôi không ghé dù tim tôi đập từng hồi rộn rã. Tôi sợ kỷ niệm níu chân tôi. Tôi sợ ngồi một mình giữa rừng Sim, lòng tôi sẽ ngập đầy lá rụng...", chắc chỉ còn lại trong sách truyện.

Ở đời thực, người ta bảo nhau thế này: Đừng xem ai đó là cả thế giới, bởi vì làm gì có tình yêu nào mà không hết hạn sử dụng!

Yêu một người mới không có nghĩa là bạn bội ước với tình cũ không đến được với nhau. Chấp niệm càng nhiều, tình yêu càng suy nhược. Không còn chung bước, kỷ niệm dẫu in thật sâu thì thời gian cũng bào mòn dần và cuốn trôi đi hết. 

Tình yêu từng có vốn dĩ là thứ cộng thêm vào cuộc sống nên rẽ đôi là cách tốt nhất để khi nghĩ về nhau bạn còn thấy đâu đó những thương yêu cũ mà không đau đáu nỗi giận hờn, trách oán.

Chung thuỷ trong tình yêu là tốt nhưng khi hết yêu mà vẫn giữ khư khư lấy thứ tình cảm đã cũ ấy thì thật đáng tiếc và bất công cho những người đến sau.

Tình đơn phương của Thị Vệ: Vì sao cố giấu đi thật thà?

Tình đơn phương được ví như đường một chiều bởi cứ trao đi mà chẳng có sự hồi đáp, chỉ biết âm thầm dõi theo một cái nút xanh hay mỗi đêm lại chỉ dám tự thầm hỏi: "Khuya rồi, sao vẫn còn chưa ngủ đi?".

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 4.

Hay như Lý cũng từng có câu hỏi làm những người đang yêu đơn phương ngẫm nghĩ, càng ngẫm lại càng buồn vì chẳng tìm thấy lối ra, rằng: "Vì sao cố nói mới là yêu? Vì sao cố giấu đi thật thà?" - Chắc vì: Thấy mình không xứng với người ta.

Hình tượng chàng Thị Vệ lặng thầm yêu Cám từ khoảnh khắc giăng ô đến khi cô tiến cung làm vợ Vua, rồi khi Cám ngã quỵ trên đường tình kết thúc cuộc đời đắng cay... luôn khiến người xem xót xa. Xót cho người mà cũng là xót cho ta.

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 5.

"Lau mi đi em đừng buồn/ Vì chuyện lứa đôi đâu ai hiểu được/ Vào một chiều tan vỡ/Một người khóc/ Một người đau".

Trong tình yêu đơn phương, cao thượng và nhút nhát, dũng cảm và nhẫn tâm chỉ cách nhau một đoạn ngắn. Bản chất của thứ tình cảm này - ngay khi bắt đầu đã là tổn thương: Mình hướng về người ta nhưng người ta hướng về một người khác. ĐAU!

Cám: Một tình yêu hiện đại mạnh mẽ hay sự bất chấp chiếm hữu không hạnh phúc?

Khác với Tấm ngồi khóc chờ bụt, Cám chủ động để giành tình yêu về tay mình. Cô là đại diện cho tuýp người yêu mạnh mẽ dễ tìm thấy giữa cuộc sống hiện đại: "Cái gì là của mình sẽ là của mình, cái gì chưa là của mình thì cố gắng để nó thành của mình"; hay: "Cậu thích tớ không? Nếu không thích - để tớ nghĩ cách!".

Tình yêu của những cô gái cá tính luôn gây tranh cãi, và Cám cũng vậy. 

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 6.

Cám bất chấp để lấy lòng hoàng thượng dù anh ta đã thương người khác. Và đặc biệt nhân vật "phản diện" này chẳng màng phán xét, thiệt hơn hay thậm chí là vứt bỏ lòng tự trọng để ở cạnh bên người mình yêu.

Bất chấp tất cả để yêu ai đó không sai. Sai ở chỗ bạn chọn nhầm đối tượng để thể hiện tình yêu cuồng nhiệt của mình. Chống lại cả thế giới để yêu một người không dành cho mình cũng giống như đạp xe lên cầu ngược chiều gió thổi. Sau tất cả, chớ oán trách sau tình yêu của người khác có được quá là nhẹ nhàng còn mình hồng hộc thở đến kiệt sức vẫn chẳng ai mảy may động lòng.

Có trăm ngàn cách để bạn chinh phục quãng đường hay một con người bằng sự thông minh hơn, nhẹ nhàng, hợp lý và được chấp nhận hơn... Sao cứ phải chọn cách khó khăn và vô lý nhất?

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 7.

Dù không thể hiện trong truyện cổ tích hay trong MV của Chi Pu nhưng có lẽ Cám đã ít nhất một lần cảm thấy hối hận. 

Không phải hối tiếc vì đã yêu, đã hận... mà đó là cảm giác sai đã yêu Vua.

Con gái à, đừng thụ động ngồi chờ tình yêu đến nhưng khi yêu thì cũng phải nhạy cảm và thông minh hơn. Nhạy cảm để phát đi những tín hiệu, đón bắt những tín hiệu từ phía đối phương trả về. Thông minh để nhận ra người ta có thật sự yêu mình không, trái tim người ta có còn chỗ cho mình hay không. 

Một lần mình thể hiện yêu ai đó hết lòng hết dạ mà họ vô tâm không nhận ra - đó là lỗi của họ. Nhưng nhiều lần mình thể hiện yêu như thế mà họ vẫn lờ lớ lơ không đón nhận, còn bạn vẫn chưa chịu hiểu ra để từ bỏ - thì đó là lỗi của bạn rồi. 

Anh ơi ở lại của Chi Pu có 4 kiểu yêu mà đời này bạn có trốn kỹ cũng không thoát, hãy học cách để khôn ngoan hơn! - Ảnh 8.

Nếu một người yêu bạn, anh ấy sẽ trân trọng sự cố gắng của bạn. Còn nếu họ đã không yêu, mọi công sức chỉ là thừa. 

Cố chấp để có được người mình yêu thì đến cuối cùng thứ nhận lại chỉ là tổn thương. Yêu thương không có nghĩa là chiếm hữu, buông tay không phải là buông bỏ. Có một loại hạnh phúc gọi là: Vô tình nhận ra mình thích ai đó, thì kịp may họ cũng thích mình. 

Chúc bạn có một tình yêu như ý!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm