Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: "2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ"

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 08/10/2018

Bé Đạt xếp dép cho các bạn, anh Nghĩa Phạm ghi lại và chia sẻ khoảnh khắc ấy. Một hành động nhỏ nhưng có sức lan toả không ngờ. Đến giờ, anh Nghĩa vẫn không muốn mẹ con chị Linh có cảm giác ai đó đằng sau luôn âm thầm giúp đỡ, bởi cuộc sống của họ sẽ phải do họ tự lực phấn đấu.

6 tuổi, nhóc Đạt vào lớp 1. Một ngôi trường ở Bình Dương đã đồng ý nhận em và miễn phí toàn bộ học phí của 12 năm học. Bé Đạt của cách đây hơn một năm, nghèo khổ, đáng thương và nhiều nhọc nhằn. Nhờ tình thương của những người xa lạ, cuộc đời Đạt và mẹ coi như sang trang mới. 

Trên hành trình ấy, như những gợn sóng lăn tăn toả ra khi một hòn sỏi rơi xuống mặt nước, hành động của từng cá nhân nhỏ lẻ cũng có thể đạt được hiệu ứng lan toả rộng khắp.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: "Cuộc sống của Linh và Đạt, phải tự 2 mẹ con em ấy tiếp tục phấn đấu". Nguồn: Wechoice.vn

Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép

Tôi còn nhớ, đó là ngày 4/3/2017. Mạng xã hội khi ấy xôn xao bức ảnh cậu bé 5 tuổi xếp dép gọn gàng cho các bé mầm non khác đi dã ngoại. Bé mang chiếc áo xám nhàu nát, đôi dép to quá khổ, đầu đội chiếc mũ lưỡi trai. Thay vì đi học, em theo mẹ đi lượm ve chai kiếm sống khắp nẻo đường, phố nhỏ Sài Gòn.

Từ ngày đó, mọi người gọi nhóc là "cậu bé xếp dép", hay "cậu bé ve chai". Ít ai biết được, em tên Nguyễn Danh Thành Đạt, còn mẹ là chị Nguyễn Thị Phương Linh (26 tuổi, Quảng Ngãi).

Còn nhớ, anh Nghĩa Phạm - người chụp và đăng tải hình ảnh mẹ con bé Đạt lên mạng xã hội, ban đầu không muốn công khai danh tính của mình. Và đơn giản khi chia sẻ câu chuyện của Đạt, bản thân anh Nghĩa cũng không lường trước việc, mạng xã hội dậy sóng đến như thế. Rất may, là theo một chiều hướng tích cực và kéo theo loạt hiệu ứng nhân ái khác xoay quanh hành động ngây thơ đẹp đẽ của em bé.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 2.

Anh Nghĩa Phạm - cha nuôi của bé Đạt.

"Cuộc sống của Đạt xuất phát điểm từ đường phố. Mới đầu, tôi thấy bé đứng ngó các bạn đi dã ngoại, rồi bé xếp gọn gàng từng đôi dép của các bạn. Bắt được khoảnh khắc ấy tôi đưa cho vợ mình xem. Cô ấy bật khóc. Chúng tôi tự hỏi, sao một đứa bé mới 5 tuổi lại có hành động dễ thương đến thế. Trong khi con mình, hàng ngày được cô giáo hướng dẫn ở trường, về nhà bố mẹ dạy thêm lần nữa, thì phải đến một thời gian dài mới ý thức được như thế", Nghĩa Phạm chậm rãi nhớ lại. 

Khi ấy, vợ chồng anh băn khoăn, liệu có con đường nào tốt nhất, thuận lợi nhất để bé đón nhận được một sự giáo dục tốt nhất. Và lộ trình cho bé đi học, mẹ đi làm của anh Nghĩa ra đời. Với anh, thương Đạt, thương mẹ Linh trước hết xuất phát từ sự đồng cảm, sau là một cái duyên. 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 3.

Cậu bé xếp dép ngày nào đã chính thức vào lớp 1.

Mất 2 ngày sau bức ảnh, anh Nghĩa tìm thấy mẹ con chị Linh bé Đạt ở nhà thờ Đức Bà. Ban đầu, anh Nghĩa tỏ ra dè chừng. "Có lẽ cuộc sống xã hội của họ va vấp nhiều rồi nên những gì mình giúp, họ sẽ trả lại bằng một điều gì đó. Mình tìm hiểu hoàn cảnh và muốn giúp mẹ con họ. Mình cũng nghĩ, những thứ tốt đẹp này, cả mẹ Linh và bé Đạt đều cảm nhận được".

Cuộc đời 2 mẹ con sang một trang mới. Đạt thôi không khóc vì tủi thân, em được đi học tử tế. Mẹ em cũng có công việc đàng hoàng, đủ để cho em tiếp tục lớn lên, ngoan ngoãn và đáng yêu như bây giờ.

Nụ cười hồn nhiên ngày tựu trường đầu đời của Đạt.

"Cuộc sống của Linh và Đạt, phải tự 2 mẹ con em ấy tiếp tục phấn đấu"

Chuyển sang phòng trọ mới khang trang hơn, chị Linh vẫn trằn trọc mãi không ngủ. Thậm chí sau 3, 4 tháng, chị không nghĩ điều tuyệt vời này xảy đến với mẹ con chị. Chị gọi điện thoại về hỏi bà ngoại nuôi, "Bà ơi, mơ hay là sự thật vậy bà? Trước đó, con và cu Đạt vẫn còn lang thang ngoài nắng ngoài mưa để lượm từng chai nhựa, kiếm từng đồng. Mà giờ con sắp có công việc ổn định ở một công ty lớn, cu Đạt được đi học". Mọi chuyện cứ như một giấc mơ vậy, một giấc mơ mà chị không bao giờ dám mơ.

"Em không ngờ có chuyện đó với em. Em cũng sợ. Nhưng mà thằng cu nói với em, mẹ đừng sợ, ở hiền gặp lành". Sau khi gặp anh Nghĩa, chị Linh biết con mình nói đúng. Nhờ anh Nghĩa, nhờ bé Đạt, chị mới có ngày hôm nay. 

Ai nói rằng, trong câu chuyện này, chỉ có Đạt và mẹ mới là những người đón nhận sự thay đổi diệu kỳ từ cuộc sống? Anh Phạm Nghĩa thời điểm đấy, hẳn cũng đã rất hạnh phúc khi thấy từ một bức ảnh đơn giản của mình, cuộc sống của hai mẹ con Đạt đã tốt hơn. Anh nói, cuộc sống mới của mẹ con bé Đạt có được là nhờ cả cộng đồng, không chỉ riêng gia đình anh.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 5.

Mẹ con bé Đạt có cuộc sống mới sau khi nhận được sự giúp đỡ của cả cộng đồng.

"Khi đưa Linh về nhà mới, thiếu cái giường, thiếu cái tủ, quần áo, sách vở, giày dép, tôi đều đưa lên mạng xã hội kêu gọi hỗ trợ. Nếu bạn nào có lòng hảo tâm, có thể mua tặng 2 mẹ con. Mọi người cùng chung tay bằng những việc làm thiết thực. Hầu như giúp Linh và Đạt, mình không nhận một khoản tiền nào hết".

Anh Nghĩa không muốn mẹ con chị Linh có cảm giác ai đó đằng sau âm thầm giúp đỡ. Bởi như thế, cả chị Linh và bé Đạt sẽ mất đi khả năng phát triển trong cuộc sống. 

"Nói chung, cuộc sống của hai mẹ con là của chính hai mẹ con. Theo đường dài, nếu sau này lớn lên và đủ nhận thức, Đạt tìm hiểu câu chuyện của ngày xưa. Bé thấy có anh chị nào đó đứng ra giúp đỡ mình, mẹ con bé sẽ mang nặng mặc cảm phải trả nợ cho những người xa lạ. 

Mình không muốn điều đó. 2 mẹ con phải tự bước tiếp trên con đường đó, những gì mình có thể giúp, đơn giản là duy trì con đường học vấn và mẹ ổn định công việc". 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 6.

Nhiều lúc anh Nghĩa suy nghĩ, tên của bé Đạt, đầy đủ là Nguyễn Danh Thành Đạt, như định mệnh của nó. Tương lai phía trước chưa nói trước được điều gì, tuy nhiên hiện tại, mọi thứ vẫn hết sức tươi đẹp như lộ trình mà anh Nghĩa và các mạnh thường quân hoạch định.

"Hồi xưa nhìn 2 mẹ con tội lắm. Từ ngày Đạt đi học, Linh được mọi người hỗ trợ, nhìn lại khoảng thời gian mình bỏ ra, đúng là mọi chuyện đang như những gì mình mong muốn cho thằng bé".

Ngày ấy, bé Đạt xếp dép cho các bạn. Đó là một hành động nhỏ, nhưng đẹp.

Anh Nghĩa Phạm ghi lại khoảnh khắc ấy và chia sẻ cho mọi người. Đó cũng là một hành động nhỏ, nhưng có sức lan toả không ngờ.

Hiện tại, bé Đạt và mẹ đã có một cuộc sống mới bớt vất vả và ổn định hơn bội phần, đó là sự thay đổi lớn, một sự thay đổi "khổng lồ". Cuộc đời chúng ta, đôi khi chỉ từ những điều rất nhỏ ấy thôi, cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 7.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày